Gallup: Đa số dân Hoa Kỳ sẽ không bầu người theo ‘chủ nghĩa xã hội’

Gallup: Đa số dân Hoa Kỳ sẽ không bầu người theo ‘chủ nghĩa xã hội’

Có 78% cử tri Hoa Kỳ nói sẵn sàng xét tới bỏ phiếu cho ứng cử viên thuộc giới đồng tính như ông Pete Buttigieg. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup, được công bố hôm Thứ Ba, 11 Tháng Hai, nói rằng chưa tới 50% người dân Hoa Kỳ xét tới việc bỏ phiếu cho một ứng cử viên tổng thống có lập trường theo chủ nghĩa xã hội.

Kết quả cuộc thăm dò, được thực hiện từ ngày 16 đến ngày 29 Tháng Giêng, đo lường thái độ của người dân Hoa Kỳ về việc cứu xét bỏ phiếu cho các ứng cử viên “có đầy đủ khả năng,” từ đủ các chủng tộc, sắc dân, tôn giáo, chọn lựa về giới tính, cũng như người theo chủ nghĩa xã hội.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, chỉ có 45% số người trả lời nói rằng họ sẽ bầu cho người theo chủ nghĩa xã hội làm tổng thống, nếu đủ khả năng.

Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, đại diện tiểu bang Vermont, một trong những ứng cử viên tổng thống hàng đầu phía đảng Dân Chủ, thường xuyên tự giới thiệu mình là người “Dân Chủ Xã Hội.”

Tổng Thống Donald Trump nhiều lần lên tiếng bài bác chủ nghĩa xã hội.

Trong bài Diễn Văn Liên Bang mới đây, Tổng Thống Trump nói rằng “Ở Hoa Kỳ hiện nay, chúng ta lo ngại trước những kêu gọi áp dụng chủ nghĩa xã hội trên đất nước chúng ta. Tối nay, chúng ta lập lại quyết tâm rằng nước Mỹ không bao giờ theo xã hội chủ nghĩa.”

Trong khi đó, có khoảng 60% cử tri nói họ sẽ xét tới việc bỏ phiếu cho người chủ trương vô thần nếu có đầy đủ khả năng.

Khoảng 66% cử tri nói rằng họ không có vấn đề gì khi bỏ phiếu cho người theo Hồi Giáo và 69% nói họ sẽ xem xét bỏ phiếu cho một ứng viên trên 70 tuổi.

Ông Trump đắc cử tổng thống ở tuổi 70 và nay là 73 tuổi. Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, một trong những ứng cử viên hàng đầu phía Dân Chủ, năm nay 77 tuổi, và ông Sanders được 78 tuổi.

Có tới 78% cử tri nói họ sẽ bỏ phiếu cho một ứng viên thuộc giới LGBT (người đồng tính hay chuyển giới), nếu xét thấy người này có đầy đủ khả năng.

Ông Pete Buttigieg, cũng là một ứng cử viên hàng đầu phía Dân Chủ, là một người đồng tính công khai.

Thái độ của cử tri Hoa Kỳ về việc chọn lựa ứng cử viên cũng đã thay đổi theo thời gian.

Vào năm 1958, thăm dò của viện Gallup cho thấy chỉ có 38% cử tri Hoa Kỳ nói sẽ bỏ phiếu cho người Mỹ gốc Phi Châu. Năm 2007, một năm trước khi ông Barack Obama đắc cử  tổng thống, có 94% cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên da đen.

Những cử tri tham dự cuộc thăm dò vừa qua của Gallup nói họ sẵn sàng bỏ phiếu cho một ứng cử viên da đen có đầy đủ khả năng (96%), người theo đạo Công Giáo (95%), người có gốc từ các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha (94%), người theo Do Thái Giáo (93%) và nữ giới (93%). Có 83% nói sẽ bỏ phiếu cho một ứng cử viên theo phái Phúc Âm (Evaneglical) làm tổng thống. (V.Giang)