5 điều thú vị khiến phu nhân thủ tướng Nhật Bản Akie Abe được mến mộ

5 điều thú vị khiến phu nhân thủ tướng Nhật Bản Akie Abe được mến mộ

An Sơn | 10/11/2017 11:05

Là một người hoạt động năng nổ trong các lĩnh vực xã hội, phu nhân thủ tướng Nhật Bản Akie Abe nhận được nhiều sự ủng hộ từ công chúng Nhật cũng như người dân trên thế giới.

5 điều thú vị khiến phu nhân thủ tướng Nhật Bản Akie Abe được mến mộ - Ảnh 1.

5 điều thú vị không mấy người biết về bà Akie Abe, phu nhân thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh 1.

Bà Akie Abe và bà Michelle Obama (Ảnh: Getty)

Sau khi gặp nhau tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc năm 2014, bà Akie và bà Michelle đã trở thành bạn thân của nhau. Theo tờ Washington Post, phải sau một khoảng thời gian dài hai người mới gặp mặt vì trong những chuyến thăm Mỹ trước đây, ông Abe không đi cùng phu nhân.

Bà Michelle và bà Akie đều có những sở thích chung, như thói quen ăn uống lành mạnh và an toàn thực phẩm. Bà Akie cũng ủng hộ sáng kiến “Let girls learn” (tạm dịch “Hãy để trẻ em gái được học hành”) của bà Michelle. Bà Akie đã ở bên kề vai, ủng hộ bà Michelle đưa ra sáng kiến này tại Nhật Bản.

Bà Akie cũng rất nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông ở Nhật Bản. Trang Facebook của bà hiện có hơn 100.000 lượt the dõi. Bà đã đăng nhiều bức ảnh của mình và ông Abe trong các chuyến công du tới Mỹ. Phu nhân của thủ tướng Abe còn mở một nhà hàng có tên là Uzu chuyên bán thực phẩm hữu cơ.

5 điều thú vị khiến phu nhân thủ tướng Nhật Bản Akie Abe được mến mộ - Ảnh 3.

Bà Akie được đông đảo dư luận chú ý khi lên tiếng chỉ trích và phát biểu đi ngược lại lại chính chồng mình, thủ tướng Shinzo Abe. Theo Bloomberg, bà Akie có biệt danh là “bà xã đối lập” vì những tuyên bố công khai phản đối những chính sách bảo thủ của ông Abe.

5 điều thú vị khiến phu nhân thủ tướng Nhật Bản Akie Abe được mến mộ - Ảnh 4.

Vợ chồng Akie Abe and Shinzo Abe đến Maryland trước khi gặp ông Donald Trump ngày 10/2. (Ảnh: Getty)

Tờ Bloomberg trích lời của bà: “Tôi muốn chọn ra và tuyên truyền những ý kiến hợp lí nhưng không được chồng mình và nội các của anh ấy ủng hộ. Nghe điều này có vẻ hơi giống một đảng đối lập. Mỗi lúc ông ấy bị phản đối trên chính trường, nếu tôi lại tiếp tục chỉ trích ở nhà, ông ấy sẽ bảo tôi dừng lại.”

“Với vai trò là một người vợ, nhiều lúc tôi không muốn nói ông ấy quá nhiều. Nhưng vào những lúc khác, tôi thực sự thấy cần phải góp ý cho ông ấy.”

5 điều thú vị khiến phu nhân thủ tướng Nhật Bản Akie Abe được mến mộ - Ảnh 5.

Năm ngoái, nhân dịp kỷ niệm 75 năm sự kiện Trân Châu Cảng, đã có những đồn đoán về việc ông Abe sẽ là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đến thăm căn cứ Hải quân này. Tuy nhiên, bà Akie đã “nhanh hơn ông Abe một bước”.

Theo tờ CNN, bà Akie tới thăm Trân Châu cảng vào tháng 8 năm 2016 và đăng tải những hình ảnh của mình lên trang Facebook cá nhân. Sau đó, bà cũng đến thăm đài tưởng niệm tàu chiến USS Arizona và trò chuyện với một cựu binh tại đây.

Theo ông Jeffrey Kingston, giám đốc của Viện Nghiên cứu Châu Á thuộc Đại học Temple ở Tokyo nói với CNN rằng: “Bà ấy đã cầu nguyện và bày tỏ sự tiếc thương với những người hi sinh.”

5 điều thú vị khiến phu nhân thủ tướng Nhật Bản Akie Abe được mến mộ - Ảnh 6.

Búc ảnh được đăng tải trên trang Facebook cá nhân cho thấy bà Abe đang cầu nguyện tại đài tưởng niệm USS Arizona ở Trân Châu cảng. (Ảnh: The Japan Times)

Sau đó, ông Abe tới Trân Châu cảng vào tháng 12/2016. Ông bày tỏ “sự tiếc thương chân thành” đến các nạn nhân và cho rằng chiến tranh thực sự là bài học đau thương với mỗi quốc gia.

5 điều thú vị khiến phu nhân thủ tướng Nhật Bản Akie Abe được mến mộ - Ảnh 7.
5 điều thú vị khiến phu nhân thủ tướng Nhật Bản Akie Abe được mến mộ - Ảnh 8.

Bà Akie tham gia trong Buổi diễu hành Cầu vồng năm 2014 ở Tokyo. (Ảnh: The Strait times)

Bà Akie cũng được biết đến là một người ủng hộ cộng đồng người đồng tính (LGBT) tại Nhật Bản. Theo tờ Japan Times, bà Akie đã tham gia Buổi diễu hành Cầu vồng tổ chức lần thứ ba vào tháng 4/2014 tại Tokyo. Bà đã đi cùng xe diễu hành với một người đàn ông mặc đồ nữ hoàng.

Bà viết trên trang Facebook cá nhân: “Tôi muốn xây dựng một xã hội nơi mọi người có được cuộc sống hạnh phúc, no ấm mà không phải đối mặt với những phân biệt. Tôi có vinh dự trải qua những khoảnh khắc vui vẻ và được cười rất thoải mái. Cảm ơn các bạn.”

Bà Akie cũng là thành viên tích cực của Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UN AIDS).

“Trong thời gian qua, tôi đã gặp nhiều người nhiễm HIV ở các nước Châu Phi, và cả ở Tokyo, Nhật Bản, như ông Hiroshi Hasegawa, và tôi đã làm việc cùng với họ,” bà Akie phát biểu tại London năm 2014.

“Tôi có suy nghĩ rằng việc chúng ta hỗ trợ hay làm ngơ trước những người nhiễm HIV là sự phản ánh chính bản thân của chúng ta. Nó cho thấy chúng ta có thể đấu tranh cho những người bị xã hội xem thường, và thậm chí là không có tiếng nói”. 

5 điều thú vị khiến phu nhân thủ tướng Nhật Bản Akie Abe được mến mộ - Ảnh 9.

Trong những năm 1990, khi ông Abe vẫn còn là một nghị sĩ tại Hạ viện Nhật Bản thì bà Akie là khách mời của một chương trình radio với tư cách là một DJ.

Từ năm 1998, bà Akie lấy nghệ danh là Akky, cùng với đồng khách mời là Yosuke Ito – thành viên của nhóm Tokyo Purin, tham gia vào chương trình của Tokyo Lounge.

Theo thông tin từ tờ Tokyo Business Today, bà Akie lớn lên trong một gia đình khá giả. Bố của bà, ông Akio Matsuzaki, là giám đốc nhà máy sản xuất bánh kẹo Morinaga, được thành lập từ các đời trước.

Bà Akie theo học trường Dòng ở Tokyo, sau đó làm việc trong công ty quảng cáo tên là Dentsu, và đây chính là nơi bà gặp ông Abe khi mới 22 tuổi. Họ đã hẹn hò với nhau 2 năm và đi đến hôn nhân vào năm 1987.

5 điều thú vị khiến phu nhân thủ tướng Nhật Bản Akie Abe được mến mộ - Ảnh 10.

Ông Shinzo Abe và bà Akie Abe. Ảnh: Getty

theo Thời Đại