Abu Omer – “Đao phủ râu trắng” khét tiếng của IS sa lưới

Hà Liên | 04/01/2018 16:15

Abu Omer - "Đao phủ râu trắng" khét tiếng của IS sa lưới
Abu Omer – “đao phủ râu trắng” khét tiếng của IS đã bị bắt ở Mosul, Iraq. Ảnh: Twitter

Các lực lượng Iraq đã bắt được Abu Omer – một thành viên khét tiếng, thường xuất hiện trong các video hành quyết tàn bạo của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Abu Omer, được báo chí phương tây mệnh danh là “Gấu trắng” vì râu tóc màu đặc biệt của mình, đã bị bắt tại thành phố Mosul miền bắc Iraq hồi tuần trước, Hisham al-Hishimi – cố vấn của chính phủ Iraq và nhiều nước Trung Đông về IS tiết lộ với Newsweek.

Truyền thông địa phương cũng thông tin, lực lượng Iraq đã bắt được Abu Omer. Hãng tin Iraq AhlulBayt cho hay, người dân Mosul báo vị trí Abu Omer cho lực lượng an ninh Iraq bắt giữ.

Các bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy Abu Omer xuất hiện bên cạnh một nam giới được cho là nhân viên an ninh Iraq. Ngoài ra có những hình ảnh khác về Abu Omer bị một nhóm người đàn ông Iraq vây quanh.

Abu Omer đã xuất hiện trong nhiều video của IS về việc chặt đầu hoặc ném đá đến chết các tù nhân của tổ chức khủng bố này. Trong số các nạn nhân trong các video có “đao phủ” Abu Omer, một số bị hành quyết vì đồng tính.

Theo Newsweek, trong một video năm 2015, Abu Omer trong trang phục của giới tăng lữ đọc lời buộc tội cho thấy Abu Omer có thể đóng vai trò là lãnh đạo tinh thần của nhóm khủng bố.

Các lực lượng Iraq với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu chiếm lại Mosul từ IS hồi tháng 7 năm ngoái sau cuộc tấn công kéo dài 9 tháng. Tên Abu Omer vẫn ở lại thành phố này trong khi nhiều thủ lĩnh cấp cao của IS đã trốn khỏi Mosul (Iraq) và thành Raqqa (Syria). Hiện thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi được cho là vẫn còn sống và đang ẩn náu trong khu vực giữa lãnh thổ Iraq và Syria.

Thành phố Mosul là nơi Baghdadi tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tháng 7.2014 sau khi IS chiếm nhiều lãnh thổ ở miền bắc Iraq và đông Syria.

theo Lao Động