Mỹ trừng phạt con rể Putin và thiểu số quyền lực Nga

Tổng Thống Nga Vladimir Putin, trái, đại doanh gia ngành nhôm Nga Oleg Deripaska, phải, tại hội nghị APEC ở Đà Nẵng, Tháng Mười, 2017. (Mikhail Klimentyev, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Sáu, 6 Tháng Tư, đưa biện pháp trừng phạt nhắm vào bảy thành viên của thiểu số quyền lực (oligarchy) ở Nga và 17 giới chức chính quyền nước này, do có hành động gây nguy hại trên khắp thế giới, trong lúc Tổng Thống Donald Trump muốn chứng tỏ rằng ông sẵn sàng có biện pháp cứng rắn để đối phó với Moscow.

Khoảng một chục công ty Nga do các thành viên này làm chủ cũng bị nhắm tới, cùng với một công ty võ khí quốc doanh và một ngân hàng nhà nước, theo Bộ Tài Chánh.

Giới chức cao cấp trong chính phủ Mỹ cho hay đây là một phần các nỗ lực được phối hợp của Mỹ để đối đầu với Tổng Thống Nga Vladimir Putin và nhóm người thân cận quyền thế của ông ta. Các giới chức Mỹ cho hay từ khi lên cầm quyền, Tổng Thống Trump đã trừng phạt 189 người và cơ quan liên hệ tới Nga.

Những người bị biện pháp trừng phạt lần này có:

-Kirill Shamalov, con rể của ông Putin, chồng của con gái ông Putin là Katerina Tikhonova, dù rằng ông Putin cũng như điện Kremlin không hề xác nhận cô này là con gái của ông ta.

-Igor Rotenberg, con trai của Arkady Rotenber, người bạn của bạn thân Putin.

-Andrey Kostin, người đứng đầu ngân hàng VTB, lớn thứ nhì của nhà nước Nga.

-Alex Miller, người đứng đầu công ty  khí đốt quốc doanh Gazprom.

Miller và Kostin đã là những người thân cận với Putin từ lâu nay.

Ngoài ra còn có Suleiman Kerimov, người nghe nói từng mang các vali trong chứa nhiều triệu euros vào Pháp, và nhà tỉ phú Oleg Deripaska, người có mối quan hệ lâu năm với Paul Manafort, cựu chủ tịch ủy ban tranh cử của ông Trump.

Cho tới nay, Tổng Thống Trump tiếp tục không trực tiếp chỉ trích ông Putin và mới gần đây đã ngỏ lời mời nhà lãnh đạo Nga đến gặp ông tại Mỹ, có thể là ở Tòa Bạch Ốc.

Các biện pháp trừng phạt đưa ra sẽ phong tỏa tài sản của các mục tiêu được nêu tên và cấm công dân Mỹ không được làm ăn với các cá nhân và doanh nghiệp này. (V.Giang)