California giảm phạt tù, trộm cắp lại gia tăng

Kết qua một cuộc nghiên cứu cho hay số vụ trộm cắp ở California tăng vọt do luật giảm nhẹ hình phạt. (Hình: AP)

SACRAMENTO, California (AP) – Một đạo luật do cử tri California thông qua năm 2014, theo đó giảm hình phạt cho người phạm luật ma túy và các tội trộm cắp, đã khiến số người bị bắt vì các tội này giảm đi nhưng có thể góp phần làm tăng vọt các vụ trộm cắp khác, như phá xe lấy trộm đồ, ăn cắp trong tiệm, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Bản báo cáo do cơ quan Publich Policy Institute of California đưa ra hôm Thứ Ba ngày 12 Tháng Sáu cho hay các vụ trộm tăng khoảng 9% trong năm 2016, tức là cứ mỗi 100,000 dân là có thêm 135 vụ trộm, so với thời gian có luật cứng rắn hơn trước đây.

Các vụ trộm đồ trong xe chiếm khoảng 75% của sự gia tăng này. Chỉ riêng thành phố San Francisco đã xảy ra hơn 30,000 vụ trộm loại này hồi năm ngoái và giới hữu trách cho rằng do thành phần băng đảng thực hiện.

Luật Đề Án (Proposition) 47 giảm nhẹ hình phạt cho một số tội phạm nhẹ không đáng bị tù, như tội ăn cắp vặt, trộm danh tánh lý lịch, tàng trữ ma túy, nhận các món đồ ăn cắp, hoặc viết chi phiếu không tiền bảo chứng, giả mạo chi phiếu. Luật này cho phép những người vi phạm không còn bị tù như trước.

Sau khi luật được thông qua, người ta thấy mức độ người phạm pháp bị bắt giữ năm 2015 xuống tới mức thấp nhất trong lịch sử tiểu bang California. Số tội bạo động ở California không tăng nhiều như ở nhiều tiểu bang tương tự, tuy số trộm cắp tăng lên. Các tác giả của Proposition 47 cho là đạo luật có kết quả tốt.

Các chuyên gia pháp luật cho rằng tình trạng này là do cảnh sát thường xuyên bỏ qua các vụ phạm pháp vì có bắt giữ cũng chỉ đưa đến các hình phạt nhẹ nhất.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng sau khi có Proposition 47, số người bị bắt giam về các tội danh nói trên giảm 8% tại 12 quận được chọn để thu thập dữ kiện, trong khi số vụ bị giấy phạt rồi thả ra lại tăng lên. Việc giảm tù cho những người dùng ma túy khiến cho số người được chữa trị bệnh ghiền giảm đi, và những tay ghiền phải trộm cắp lấy tiền mua thuốc.

Khoảng 3% những người bị kết án về các loại tội nêu trong Proposition 47 được thấy là không tái phạm trong hai năm sau đó. Nhưng các nhà nghiên cứu cho hay chưa thể xác định đây là vì những người này không tiếp tục phạm pháp hay là vì cảnh sát không muốn mất thời giờ bắt giữ và truy tố vì hình phạt quá nhẹ. Năm nay sẽ có Đề Án mới sửa lại Đề Án 47. sẽ bỏ tù những người trộm cắp nhiều lần, sẽ cho phép chính phủ lấy mẫu sinh học DNA của những người phạm các tội trong đề án 47, và không cho phép giảm án tù các người phạm tội dùng vũ lực và xâm phạm về tình dục. (V.Giang)