70 năm dấn thân võ thuật, 85 năm cuộc đời của Đại Võ Sư Đặng Thông Phong

70 năm dấn thân võ thuật, 85 năm cuộc đời của Đại Võ Sư Đặng Thông Phong

Văn Lan/Người Việt

Võ Sư Đặng Thông Phong gặp lại học trò cũ từ Việt Nam sau 40 năm xa cách. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Tưng bừng trong nắng ấm Mùa Xuân, hàng trăm môn sinh International Tenshinkai Aikido (Thiên Tâm Hội Hiệp Khí Đạo) cùng gia đình và thân hữu tề tựu trong dịp mừng 70 năm dấn thân trên con đường võ đạo, đồng thời chúc mừng Đại Võ Sư, Giáo Sư Đặng Thông Phong vừa tròn 85 năm tuổi thọ.

Buổi lễ được tổ chức hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Hai, 2020, tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, với các môn sinh Tenshinkhai Aikido, gia đình và thân hữu, các vị dân cử, cùng các vị võ sư từ Úc, Canada, Việt Nam, và khắp các võ đường Aikido trên nước Mỹ.

Sau lời chào mừng của Giáo Sư Đặng Thông Phong, các vị dân cử cũng lên chúc mừng và trao bằng tưởng lục, vinh danh những thành quả đạt được của Giáo Sư Phong.

Trong dịp này, võ sư Đặng Thông Phong cũng không quên giới thiệu và cảm ơn người bạn đời, bà Hồ Thị Nhàn, đã đảm đang gánh vác mọi việc nặng nhọc, từ khi ông bị đi tù sau 1975, cho đến khi vượt biên đến 18 lần mới thành công, bà đã thay ông nuôi dưỡng các con nên người, hy sinh hết mình để ông hoàn thành trọn vẹn việc dấng thân cho võ thuật.

Phái đoàn Aikido Việt Nam kính tặng Võ Sư Đặng Thông Phong (phải) quà kỷ niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp đến là lễ trao bằng tưởng lục cho các võ đường Aikido khắp nơi trên thế giới, và sau đó là trao đẳng cấp cho các võ sư. Đẳng cấp cao nhất là đệ lục đẳng huyền đai Aikido được trao cho ba vị võ sư Âu Dương Di, Võ Hoàng Phượng, và Nguyễn Minh Hải, sau đó là thăng cấp từ nhất đẳng huyền đai đến ngũ đẳng cho các võ sư và võ sinh lên đai các cấp.

Như một ngày hội lớn của Taishinken Aikido, phần biểu diễn Aikido rất đẹp mắt do các môn sinh từ khắp các võ đường quy tụ về.

Võ Sư Đặng Thông Phong và phu nhân cắt bánh sinh nhật mừng thượng thọ 85 tuổi của ông, bên các học trò vây quanh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Võ sư Âu Dương Di cho biết: “Tôi đến với Aikido khoảng 31 năm với nhiều kỷ niệm. Điều lớn nhất mà tôi học được ở thầy là tính kiên nhẫn, lúc nào ông cũng nhỏ nhẹ. ‘Thiên Tâm Hội’ là tên của Tổ Sư Morihei Ueshiba ban cho Aikido Việt Nam, lúc thầy Đặng Thông Phong thành lập Tổng Cuộc Aikido Việt Nam năm 1968, có nghĩa là trái tim của trời đất rất rộng rãi bao la, có thể chứa được tất cả tình thương của con người, thượng đế và vũ trụ.”

Một slide show được chiếu cho thấy lại một số hình ảnh hoạt động trong 70 năm dấn thân cho võ thuật, cũng như cống hiến cho môn phái Aikido của võ sư Đặng Thông Phong, người hướng dẫn cho biết bao thế hệ con em người việt trong nước và hải ngoại, cả người bản xứ, và là người Việt Nam đầu tiên nhận được danh hiệu “Đại Võ Sư” (Grand Master) Quốc Tế của Hàn Lâm Viện Võ Thuật Quốc Tế.

Ông Trần Hiệp Hữu là học trò của Taishinken Aikido lớp đầu tiên tại Sài Gòn do võ sư Đặng Thông Phong huấn luyện, hiện đang trông coi một võ đường Aikido tại Edmonton từ 1984 đến nay, từ Edmonton, Canada cũng đến tham dự.

Ông Hữu cho biết: “Tôi học được ở Thầy đức tính kiên nhẫn, luôn thương người, phải biết lo lắng giúp đỡ người khác. Tôi xin hứa với Thầy sẽ luôn duy trì Thiên Tâm Hội Aikido ở Canada, nguyện vọng của tôi là sẽ có được lớp kế thừa, tiếp nối truyền bá môn võ học của tình thương này.”

Nữ võ sinh nhỏ tuổi thi triển đòn phá thế tấn công từ phía sau. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Võ Hoàng Phượng, môn sinh Aikido tại Việt Nam từ hơn 30 năm nay. Từ Úc bay về Nam California để được nhận thăng cấp đệ lục đẳng huyền đai Aikido, ông Phượng chia sẻ: “Tôi đã từng được sự chỉ dạy của thầy Phong suốt thời gian ở Việt Nam cho tới khi thầy vượt biên. Có lần thầy rủ tôi đi tập môn Aikido, và dặn rằng tất cả những gì đã được học, được biết, phải bỏ qua một bên, coi như là mình là người mới nhập môn, mặc dù trước đó tôi đã tập qua Teakwondo, tập Judo trong quân đội, tôi là truởng ban thể dục thể thao của sư đoàn.”

“Sau 1975, tôi có học qua môn võ Vịnh Xuân do ông thầy người Tàu chỉ dạy, mà khi biết mình có học một môn võ nào trước rồi là họ không dạy. Nhớ lời thầy Phong, tôi bỏ qua một bên hết, coi như mình không biết gì, phải kiên  nhẫn học mới đạt được điều mình muốn. Tôi đã học được tính kiên nhẫn, chịu đựng và nhất là không có tính kiêu ngạo mà thầy Phong là tấm gương sáng cho tôi,” ông Phượng nói.

Nhà văn, võ sư Chu Tất Tiến cho biết: “Tôi quen võ sư Đặng Thông Phong ở hai phuơng diện lúc cùng phục vụ trong Trường Sĩ Quan Thủ Đức, ông Phong là huấn luyện viên địa hình, còn tôi là huấn luyện viên lãnh đạo chỉ huy. Chúng tôi thân nhau trong tình lính, nhưng về võ học thì ông Phong là thầy dạy và thăng cấp nhị đẳng Judo cho tôi, về sau qua Mỹ tôi học thêm thi lên tứ đẳng Judo.”

“Tôi học được nhiều đức tính ở ông Phong, nhất là tính khiêm nhường, khi ông là người Việt Nam đầu tiên được mời vào Hàn Lâm Viện Quốc Tế Võ Thuật, được phong tặng danh hiệu ‘Đại Võ Sư’ là một vinh dự rất lớn, nhưng ông không hề nhắc tới. Thứ hai là ông Phong dùng sức vóc nhỏ bé của mình mà nhiều lần thi triển võ công, hạ được nhiều vị sức vóc to lớn hơn rất nhiều. Nhưng đó chỉ là việc đòn thế thôi, chủ yếu vẫn là tính bình tỉnh và quyết đoán đúng và giải quyết vấn đề nhanh. Tinh thần võ đạo cao, tình khiêm nhường, và nhất là sự kiên nhẫn, tôi rất khâm phục một người Việt đã làm rạng danh tinh thần võ đạo Việt Nam trên thế giới,” ông Chu Tất Tiến nhận xét.

Đại gia đình võ sư Đặng Thông Phong trong ngày vui mừng võ sư 85 tuổi thọ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

MC Frank chia sẻ: “Em đã xa gia đình từ hồi 6 tuổi khi vượt biên, cho nên khi vừa gặp thầy như gặp lại người cha kính yêu của mình. Từ hồi đến tập Aikido với thầy, em luôn nhận được nụ cười hiền hòa khuyến khích thân mật như tình cha con, thầy luôn nhắc nhở học trò chúng em cố gắng tập luyện để có sức khỏe và giữ gìn sức khỏe, đó là tình thương của một người cha dành cho con, nên mỗi lần đến võ đường em thấy như được trở về mái ấm gia đình, và ai cũng hết sức rèn luyện để không phụ lòng thầy.”

Võ sư Đặng Thông Phong đã dấn thân cho võ thuật và môn phái Aikido trong 70 năm qua. Aikido là môn phái, là con đường hòa hợp của vũ trụ, là con đường sống và ông đã chọn Aikido là triết lý sống. Với ông võ thuật là con đường tập luyện để đi đến võ đạo, là triết lý giúp con người cuộc sống thiện tâm, giúp đỡ con người, xã hội.

Quý độc giả muốn tìm hiểu thêm về Aikido, xin liên lạc đến võ đường Tenshinkai Aikido của Giáo Sư Đặng Thông Phong, 8562 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683. Điện thoại (714) 894-1003, (714) 406-0175. Website: www.tenshinkai.com (Văn Lan)