8 năm, 62 đòn trừng phạt

8 năm, 62 đòn trừng phạt: Nga tuyên bố đã “trơ lì”, Mỹ đừng mong hù dọa bằng tối hậu thư!

Hồng Anh | 09/11/2018 12:59

8 năm, 62 đòn trừng phạt: Nga tuyên bố đã "trơ lì", Mỹ đừng mong hù dọa bằng tối hậu thư!
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS.

Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, trong 8 năm qua, Mỹ đã giáng tổng cộng 62 đòn trừng phạt và nhiều lần đe dọa Nga bằng tối hậu thư.

Tuy nhiên, bà khẳng định Moskva đã “quá quen” với “vở kịch” này của Mỹ:

“Kể từ năm 2011, Mỹ đã 62 lần áp đặt các lệnh trừng phạt và hạn chế đối với Nga. Càng ngày, Mỹ càng đưa ra những lí do mới. Chúng tôi hiểu rằng các lệnh trừng phạt mới sẽ còn tiếp tục xuất hiện theo cách dễ dàng và thái độ vô trách nhiệm thường thấy ở họ”, bà Zakharova phát biểu trước báo giới.

Ngoài ra, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga còn chỉ trích rằng những đòn trừng phạt của Mỹ cho thấy sự yếu kém trong năng lực giải quyết các vấn đề trong thực tế:

“Đối với Mỹ, việc này [tuyên bố trừng phạt] đã trở thành điều rất đỗi quen thuộc. Tuy nhiên, điều đó không hề chứng tỏ quyền lực của Mỹ, mà chỉ cho thấy sự yếu kém, bất lực của Mỹ khi đứng trước các vấn đề của nước Mỹ và các vấn đề trên trường quốc tế. […]

Tất nhiên, Nga không thể bị [Mỹ] hù dọa bằng tối hậu thư như vậy, nhưng điều đáng sợ chính là thái độ ‘chuyên nghiệp’ của các chính trị gia Mỹ khi đưa ra những tuyên bố này”, bà Zakharova nói thêm.

Theo Sputnik, bà Zakharova cũng đã khẳng định rằng Moskva đang theo dõi sát sao “vở kịch” trừng phạt do Mỹ khởi xướng nhằm vào Nga:

“Chúng tôi đã quá quen với cách tiếp cận của Mỹ, điều đó chẳng có gì là mới mẻ đối với chúng tôi. Chúng tôi hiểu những ẩn ý trong động thái này, nó có liên quan tới chính sách răn đe và những vấn đề chính trị nội bộ của Mỹ”.

Phát biểu trên của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova là phần trả lời câu hỏi của phóng viên về lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ liên quan đến nghi án đầu độc hai cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Salibury, Anh, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/8 vừa qua.

Tuy nhiên, mới đây, ngay sau khi kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ kết thúc, Bộ Tài chính nước này lại vừa giáng đòn trừng phạt mới nhằm vào một số cá nhân và thực thể của Nga liên quan tới việc Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.