Phát hiện ba bộ xương người xưa 5,000 tại Đắk Nông

Phát hiện ba bộ xương người xưa 5,000  tại Đắk Nông

Các nhà khoa học bới từng lớp đất mỏng để tìm kiếm hiện vật tại hang thăm dò. (Hình: VNExpress)

ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Có ba di cốt người cùng hàng vạn mẫu vật được xem là di sản độc đáo ở Việt Nam và Đông Nam Á vừa được tìm thấy tại một hang núi lửa ở huyện Krông Nô.

Các nhà khoa học và khảo cổ học Việt Nam vừa có phát hiện mới về di tích cư trú của người tiền sử trong hang động núi lửa ở công viên địa chất núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Theo báo VNExpress, lần đầu tiên ở Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy ít nhất ba di cốt người và hàng vạn vỏ ốc biển, cùng số lượng lớn di vật đá, gốm, xương răng động vật, vỏ nhuyễn thể…

Hàng loạt phương pháp nghiên cứu chuyên sâu sau đó được thực hiện để xác định niên đại của các tầng văn hóa và xác lập giá trị khoa học của di sản độc đáo này.

Các di vật được xác định thuộc Trung Kỳ Đá mới cách đây 7,000 đến 5,000 năm, diễn biến liên tục đến Hậu Kỳ Đá Mới – Sơ Kỳ Kim Khí cách đây 5,000 đến 4,000 năm và khi con người rời khỏi hang.

Tiến Sĩ La Thế Phúc, Bảo Tàng Thiên Nhiên Việt Nam, Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam, cho biết: “Đây là di sản hỗn hợp được đánh giá là độc đáo duy nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á, rất hiếm gặp trong hang động núi lửa trên thế giới. Kết quả này mở ra một hướng nghiên cứu mới cho ngành khảo cổ và nhân chủng học của Việt Nam.”

Cũng theo báo VNExpress, những kết quả khai quật này là bằng chứng về lịch sử chiếm lĩnh và làm chủ vùng đất núi lửa ở Krông Nô của cư dân tiền sử từ 7,000 năm đến 4,000 năm trước. Việc phát hiện các di vật khảo cổ hang động núi lửa ở đây đã chứng minh cho loại hình di tích cư trú, di tích công xưởng và di chỉ mộ táng.

Kết quả khai quật khảo cổ sẽ đóng góp nội dung quan trọng và có tính thuyết phục cao cho hồ sơ “Công Viên Địa Chất Núi Lửa Krông Nô, Đắk Nông” dự trù sẽ trình UNESCO vào Tháng Mười Một tới đây.

Tiến Sĩ Phúc cho biết thêm, vào ngày 18 Tháng Chín, 2018, Bảo Tàng Thiên Nhiên Việt Nam sẽ tổ chức “Hội nghị thông báo kết quả khai quật đợt một trong hang động núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông” tại Hà Nội. (Tr.N)