TNT MEDIA SAN DIEGO
TT Trump: Nam Hàn không được nới lỏng trừng phạt Bắc Hàn nếu Mỹ không cho phép
Ngoại Trưởng Nam Hàn, bà Kang Kyung-wha, cho hay Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ sự không hài lòng về việc có thỏa thuận giữa Seoul và Bình Nhưỡng. (Hình: Jung Yeon-je/Pool Photo via AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười, nói rằng một đề nghị của Nam Hàn nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn sẽ không được tiến hành, nếu không được sự cho phép của ông.

Khi được báo chí hỏi về việc Seoul tính nới lỏng một số biện pháp trừng phạt mà họ đã tự đưa ra trước đây, nhằm tạo điều kiện ngoại giao giữa Nam và Bắc Hàn, ông Trump trả lời: “Họ sẽ không được làm gì nếu không có sự chấp thuận của chúng ta.”

Tổng Thống Trump trong thời gian qua yêu cầu các đồng minh Mỹ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất với Bắc Hàn trong chiến dịch áp lực quốc gia này, trong khi ông Trump nói “có mối quan hệ rất tốt đẹp” với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Ngoại Trưởng Nam Hàn, bà Kang Kyung-wha, hôm Thứ Tư nói rằng chính phủ quốc gia này đang duyệt xét việc tháo gỡ một số biện pháp trừng phạt Bắc Hàn từ năm 2010, tiếp theo cuộc tấn công vào một chiến hạm Nam Hàn khiến 45 quân nhân Nam Hàn thiệt mạng.

Bà Kang cũng cho hay Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ sự không hài lòng về việc có thỏa thuận giữa Seoul và Bình Nhưỡng về việc giảm bớt mối đe dọa quân sự giữa hai quốc gia này.

Seoul từng bày tỏ sự ngạc nhiên khi Tổng Thống Trump bất ngờ loan báo sau cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Singapore rằng Mỹ tạm ngưng cuộc tập trận thường niên với Nam Hàn, để bày tỏ thiện chí hòa hoãn với với Bình Nhưỡng.

Các giới chức quân sự Nam Hàn cũng như quân đội Mỹ ở quốc gia này lúc đó đã không được tham khảo về quyết định này. (V.Giang)