anh hùng Nguyễn Trung Trực

Lễ tưởng niệm lần thứ 150 anh hùng Nguyễn Trung Trực

Bàn thờ Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Trung Trực tại hội trường nhật báo Người Việt Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 7 Tháng Mười, hàng trăm quan khách, đồng hương Kiên Giang và thân hữu đã tham dự lễ tưởng niệm lần thứ 150 Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Trung Trực, do Hội Thân Hữu Kiên Giang Miền Nam California tổ chức tại hội trường của nhật báo Người Việt ở thành phố Westminster.

Trong tiếng chiêng trống đổ hồi rộn rã, đoàn lân Bi Trí Dũng dẫn đầu ban tế lễ trong lễ phục cổ truyền Việt Nam tiến hành lễ rước kiệu anh linh với bức tượng bán thân của anh hùng Nguyễn Trung Trực vào hội trường hành lễ.

Tượng vị anh hùng được đặt trên bàn thờ dưới di ảnh của ông. Phía dưới tượng có đầy đủ phẩm vật tế lễ, trong đó có tám con heo quay, hai bên với hai câu thơ bất hủ: ‘Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa/ Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần’ (Lửa bừng Nhật Tảo rêm trời đất/ Kiếm tuốt Kiên Giang rợn quỷ thần). Và cũng hai câu này, tại những ngôi đền thờ của ông đều có hai câu đối trên để tuyên dương người chiến sĩ một thời hiển hách trong công cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp.

Đồng hương thắp hương tưởng niệm Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Trung Trực tại hội trường nhật báo Người Việt Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Mỗi năm, vào cuối Tháng Tám Âm Lịch, ở quê nhà mọi người rộn rã làm lễ cúng đình cụ Nguyễn Trung Trực suốt ba ngày ba đêm. Dịp này cũng để cho đồng bào tỉnh Kiên Giang và các tỉnh lân cận tề tựu về để tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc đã để lại cho hậu thế những trang sử hào hùng oanh liệt, vì nước quên mình để giành lại độc lập, tự do cho quốc gia dân tộc. Chúng ta ra đi mang theo quê hương thân yêu, mang theo những trang sử hào hùng đó và cũng không quên ơn của tổ tiên, các vị anh hùng dân tộc đã xả thân vì xã tắc,” ông Trịnh Sơn Lượng, thành viên trong ban tổ chức nói.

Sau nghi thức khai mạc, ông Tạ Duy Luân, trưởng ban tổ chức ngỏ lời cám ơn mọi người đến tham dự, và ông cũng không quên cám ơn những mạnh thường quân đã yểm trợ cho buổi lễ này.

Nghi thức lễ chính thức bắt đầu, trưởng ban tế lễ là ông Nguyễn Văn Thôi.

“Trong Lễ Tế Linh Thần, trước tiên là dâng lên ngài ba tuần rượu nhạt, cùng những phẩm vật để tỏ lòng biết ơn và kính trọng vị anh hùng dân tộc đã hy sinh xương máu và mạng sống trong công cuộc chống ngoại xâm. Tấm gương của ngài mãi mãi là tấm gương sáng trong lòng của dân tộc Việt Nam. Nguyện cầu hương linh của ngài về đây chứng giám lòng thành của đồng hương Rạch Giá, Kiên Giang cũng như tất cả đồng bào Việt Nam tha hương trên xứ người. Thành kính nguyện cầu,” ông Thôi khấn.

Ông Trịnh Sơn Lương, thành viên ban tổ chức, kể tiểu sử ngắn gọn của ông Nguyễn Trung Trực: “Ông Nguyễn Trung Trực, người Bình Định rất giỏi võ Bình Định. Vì chính khí rất trung trực nên thầy dạy học mới đặt tên của ông là Nguyễn Trung Trực. Sau khi Hải Quân Pháp nhiều lần bắn phá duyên hải Trung Bộ, gia đình ông từ tỉnh Bình Định phiêu bạt vào Nam và định cư ở tỉnh Long An. Khi lớn lên, ông cùng với ông Trương Công Định tham gia trận đánh bảo vệ đồn Chí Hòa. Và chiến công lừng lẫy mà nghĩa quân do ông chỉ huy là đốt cháy chiến hạm Espérance của thực dân Pháp trên sông Nhật Tảo.”

Ông Lượng kể thêm: “Sau khi ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ bị Pháp trấn áp, ông lui về ba tỉnh miền Tây Nam Kỳ và tiếp tục chống Pháp ở các vùng Cà Mau, Kiên Giang và Hà Tiên,… Nghĩa quân do ông chỉ huy đã bí mật đánh úp đồn Kiên Giang diệt năm võ quan Pháp, 67 lính Tây, hai Việt gian, thu được 100 khẩu súng và một kho đạn. Cuộc kháng chiến của ông quật cường đến độ quân Pháp phải dùng quỷ kế bắt thân mẫu của ông làm con tin buộc ông phải đầu hàng. Thế là ông phải nộp mạng và bị đưa về giam ở Sài Gòn cũng chỉ vì thiếu lương thực, vì mạng sống của bao nghĩa quân đang bị bao vây hàng tháng trời ròng rã tại Phú Quốc, cũng như mạng sống của nhân dân trên đảo và lòng hiếu thảo với mẹ. Sau đó, ngày 27 Tháng Mười, 1868, nhằm ngày 28 Tháng Tám, năm Mậu Thìn, Pháp đưa ông ra pháp trường tại Rạch Giá để hành quyết. Ông hưởng dương 30 tuổi.”

Ông Trần Văn Phú, hội trưởng, phát biểu: “Hôm nay, trong bầu không khí trang trọng, thiêng liêng của hội trường này, chúng ta đang nhìn về quá khứ để nhớ lại một lịch sử hào hùng dân tộc, chúng ta cũng cảm nhận về niềm tự hào của vị anh hùng dân tộc đầy khí phách, trung hiếu vẹn toàn của anh hùng Nguyễn Trung Trực. Tuy nhiên, hôm nay, ngoài ông Nguyễn Trung Trực, chúng ta còn kính nhớ đến một vị tướng rất tài ba cùng sát cánh với ông trong công cuộc chống Pháp, đó là Phó tướng Lâm Quang Ky. Nhân dịp này, chúng ta cùng thắp nén hương cầu nguyện với hai vị anh hùng dân tộc của đất Kiên Giang. Cầu nguyện cho các phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho ngươi dân trong nước được thành công, và thoát khỏi họa đô hộ của Tàu Cộng.”

Hội trưởng Trần Văn Phú phát biểu tại lễ tưởng niệm lần thứ 150 anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại hội trường nhật báo Người Việt Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Đồng hương cùng đến thắp hương trước linh vị của nhị vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và Lâm Quang Ky.

Trong phần phát biểu của quan khách, ông Davit Nguyễn, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, cũng là đồng hương của Kiên Giang, chia sẻ: “Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn gởi lời cám ơn Hội Thân Hữu Kiên Giang, vì năm nào hội cũng có tổ chức Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Trung Trực để bà con đồng hương; nhất là giới trẻ hiểu biết về vị anh hùng ở xứ sở Rạch Giá, Kiên Giang. Hội Thân Hữu Kiên Giang đã luôn sát cánh với cộng đồng hải ngoại để tạo sự đoàn kết nhằm yểm trợ cho phong trào đấu tranh chống cộng sản và giặc ngoại xâm, và duy trì truyền thống văn hóa của dân tộc trên xứ người. ”

Nữ tài tử điện ảnh Kim Chi, tâm tình: “Vì tôi cũng là đồng hương Kiên Giang, nên tôi phải đến dự Lễ tưởng niệm vị anh hùng Nguyễn Trung Trực. Điều làm cho tôi rất xúc động là đã chứng kiến tình đồng hương Kiên Giang rất gắn bó trên xứ người. Tuy xa quê hương, nhưng tình cảm của bà con vẫn dành cho đất nước, và tôi nghĩ, tôi rất ấm lòng trong việc đòi hỏi tự do nhân quyền cho dân tộc Việt Nam được bà con ở hải ngoại yểm trợ hết lòng.”

Ông Phi Vũ, đạo trưởng của phái đoàn Bửu Sơn Kỳ Hương, Garden Grove cho biết: “Phật Thầy Tây An là người sáng lập Bửu Sơn Kỳ Hương, cụ Nguyễn Trung Trực là đệ tử của Phật Thầy Tây An trong số 12 đệ tử. Vì thế, đến ngày giỗ của cụ Nguyễn thì đồng đạo Bửu Sơn Kỳ Hương đều có mặt.”

Trong lúc nhiều người lên thắp hương tưởng niệm vị anh hùng dân tộc, các thành viên trong ban tổ chức mang những phần ăn đến tận chỗ cho mọi người và thưởng thức chương trình văn nghệ do đồng hương Kiên Giang và thân hữu đóng góp.