Anh Tuấn Phạm Điểm Tin Thứ Hai 12.03.2018

Anh Tuấn Phạm Điểm Tin Thứ Hai 12.03.2018

 • VNTB- Nguyễn Phú Trọng, tham vọng và tuyệt vọng (VNTB) – Phạm Chí Dũng – Người Việt 11/3/2018 – Bộ môn “Phân tâm học Nguyễn Phú Trọng” ngày càng phong phú và mang tính chuyên sâu, thậm chí có thể được “nâng lên một tầm cao mới” thành cấp khoa nghiên cứu cơ bản về tư tưởng triết học của “Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh.” Một “thông điệp” hiện ra gần đây còn toát lộ rõ hơn cho lời giải đáp “Nguyễn Phú Trọng thực chất là người như thế nào?”

 • VNTB- Vì sao báo nhà nước im bặt vụ ‘Mobifone mua AVG’? (VNTB) – Thiền Lâm – Cali Today – Việt Nam – Cali Today News – Một hiện tượng truyền thông đặc biệt cần mổ xẻ đang diễn ra: hai ngày sau khi Văn phòng Trung ương Đảng có công văn số 6106-CV/VPTW ngày 8/3/2018 về việc xử lý vụ Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), đã chẳng có một làn sóng hay phong trào truyền thông nào về vụ việc đầy hứa hẹn trở thành “đại án quốc gia” và hấp dẫn người đọc này.
 • VNTB- Vì sao Việtvision và có thể cả Hội Cờ Đỏ phải ‘tự giải tán’? (VNTB) – Phạm Chí Dũng – Cali Today – Việt Nam – Cali Today News – Một hiện tượng chính trị tuy nhỏ nhặt nhưng đáng mổ xẻ vừa diễn ra: liên quan đến hoạt động của các nhóm dư luận viên “lề đảng”, nhóm Việtvision thông báo “kể từ lúc 15h00, ngày 7/3/2018 nhóm Vvs sẻ tự giải tán không còn Ban điều hành, Ban biên tập nữa. Các cá nhân tham gia trong Ban điều hành, Ban biên tập trước đây, sẽ hoạt động với tư cách cá nhân, độc lập và tự chịu trách nhiệm trước những hành động hay phát ngôn của mình và không liên quan gì đến Vvs” (đăng trên facebook của Nguyễn Ngọc Bảo Trâm – được biết như một trong những người điều hành chính của Việtvision).
 • VNTB – ‘Khiển trách Lê Tấn Hùng’: Lò đang được nhóm ở Sài Gòn? (VNTB) – Thảo Vy (VNTB) Thông tin về kỷ luật mức“khiển trách” ông Lê Tấn Hùng, Thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, do “vi phạm nguyên tắc kế toán quy định tại khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003” mà báo chí đăng tải vào chiều tối ngày 7-3-2018, là khó hiểu.
 • VNTB- Đầu năm 2018: ‘Điềm xấu’ cho xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ (VNTB) – Thiền Lâm – Cali Today – Việt Nam – Cali Today News – Năm 2018 đã mở đầu bằng hàng loạt “điềm xấu” dành cho hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ: Bộ Thương mại Mỹ gần như chắc chắn sẽ nâng tỷ lệ thuế đánh vào hai mặt hàng thép và tôm Việt Nam lần lượt là 53% và hơn 25%.
 • Việt Nam : Bắt giam một tướng công an vì tổ chức đánh bạc (RFI) – Thiếu tướng công an Nguyễn Thanh Hóa, nguyên cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) hôm nay 11/03/2018 đã bị bắt giữ vì liên quan đến một đường dây cờ bạc quốc tế. Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ bộ Công An Việt Nam cho biết như trên.
 • (VNTB) 
 • Quốc Hội Trung Quốc sửa Hiến pháp, Tập Cận Bình cầm quyền mãn đời (RFI) – Hôm nay 11/03/2018 với 2.958 phiếu thuận, chỉ có hai phiếu chống và ba vắng mặt, Quốc Hội Trung Quốc đã thông qua việc hủy bỏ điều khoản trong Hiến pháp giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch trong hai khóa, mỗi khóa 5 năm. Kết quả bỏ phiếu của Quốc Hội Trung Quốc là điều gần như đã được dự đoán trước. Sửa đổi này cho phép chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 64 tuổi, tiếp tục nắm giữ quyền bính sau năm 2023.
 • VNTB – Big-Data và Big Brother của Trung Quốc (VNTB) – Phạm Nguyên Trường dịch (VNTB) Quyết định của đảng Cộng sản Trung Quốc về việc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước làm tăng khả năng là Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo nhiều quyền lực nhất kể thời khi Mao Trạch Đông, sẽ nắm quyền vô thời hạn. Và tệ sùng bái cá nhân Tập [Cận Bình] đang hình thành sẽ được củng cố bằng nhà nước giám sát nhiều quyền lực nhất trong lịch sử từ xưa tới nay.
 • Hồng Kông : Bầu cử Quốc Hội giữa kỳ mang tính biểu tượng cao (RFI) – Gần hai triệu người Hồng Kông, tức phân nửa số cử tri, hôm nay 11/03/2018 đi bầu Quốc Hội giữa kỳ. Cuộc bầu cử này mang tính biểu tượng cao, nhằm chọn ra bốn dân biểu thay cho bốn người đã thắng cử hồi tháng 9/2016 nhưng không chịu tuyên thệ trung thành với Bắc Kinh.
 • Đàm phán Mỹ-Triều : Donald Trump dự báo «thành công lớn» (RFI) – Tại Hoa Kỳ, nhiều nhà bình luận vẫn không tin một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ được tổ chức. Thời điểm chính xác và địa điểm chưa được thông báo. Tuy nhiên, tổng thống Donald Trump tỏ ra nôn nóng gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Trong khuôn khổ cuộc mít-tinh hỗ trợ cho một ứng cử viên đảng Cộng Hòa ở bang Pennsylvania hôm thứ Bảy 10/03/2018, tổng thống Mỹ cho rằng « đã đến lúc Bình Nhưỡng muốn hòa bình ».
 • Liên Minh Năng Lượng Mặt Trời ra đời (RFI) – Hôm nay 11/03/2018, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chính thức khai trương Liên Minh Năng Lượng Mặt Trời tại New Delhi. Mục tiêu của liên minh này là thúc đẩy mạnh năng lượng mặt trời tại các quốc gia đang phát triển, đa số nằm ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, vốn có điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhưng cũng là nơi điện mặt trời rất kém phát triển.
 • Cuba bầu Quốc Hội, sang trang lịch sử Castro (RFI) – Chủ nhật 11/03/2018, ngày bầu cử Quốc Hội Cuba mà kết quả được biết trước như thông lệ bởi vì con số ứng cử viên, 650 người ngang bằng với số ghế. Điểm khác biệt duy nhất là trong số những đại biểu này, có một người sẽ thay thế chủ tịch Raul Castro vào tháng Tư tới.
 • Nga : Putin tuyên bố « không bám quyền » (RFI) – Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định với một đài truyền hình Mỹ là ông không có ý đồ sửa đổi Hiến pháp để tiếp tục ngồi ở điện Kremlin sau năm 2024.
 • Ông Trump bác đề nghị của tổng thống Mexico (VOA) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/3 tuyên bố rằng ông đã bác bỏ một đề nghị từ Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, yêu cầu ông nói rằng Mexico sẽ không phải trả tiền cho dự án xây tường ngăn trên biên giới với Mỹ.
 • Paris : Khỏa thân xem triển lãm nghệ thuật đương đại (RFI) – Lần đầu tiên một bảo tàng ở Paris đón du khách không quần áo tham dự triển lãm. Chuyến viếng thăm đặc biệt nói trên do sáng kiến phối hợp giữa bảo tàng Palais de Tokyo và Hiệp Hội Khỏa Thân Paris (ANP). Mục tiêu tham quan là cuộc triển lãm « Discorde, fille de la nuit », giới thiệu tám trưng bày của các nghệ sĩ đương đại, có tham vọng đưa ra những góc nhìn đa chiều, mới lạ về « xã hội hiện đại », về lịch sử dữ dội của thế kỷ XX, đầu XXI.