Anh xe ôm và một ông ở Sài Gòn hiến tạng, cứu sống 6 người

Anh xe ôm và một ông ở Sài Gòn hiến tạng, cứu sống 6 người

Bà Hồng Nga mong rằng qua việc hiến tạng để cứu giúp người khác, em trai vẫn luôn hiện diện đâu đó trong cuộc đời này. (Hình: VNExpress)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hai người chết tim, một già, một trẻ đã được người nhà quyết định hiến thận, giác mạc cứu tổng cộng sáu người.

Bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, xác nhận với báo Thanh Niên, cho biết vừa tiếp nhận hai bệnh nhân hiến thận và giác mạc. Tổng cộng có bốn quả thận được hiến cứu bốn người và hai giác mạc được ghép giúp hai bệnh nhân được nhìn thấy.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 30 tuổi hành nghề chạy xe ôm. Hơn một tháng trước, anh này chở khách từ Sài Gòn xuống Bình Dương. Trên đường trở về Sài Gòn thì anh gặp nạn và được chữa trị tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã chết tim và gia đình quyết định hiến tạng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhanh chóng tìm người nhận phù hợp và đã ghép cứu được hai người bệnh. Một giác mạc của bệnh nhân được ghép cho bệnh nhân khác.

Bà Hồng Nga, chị gái bệnh nhân, cho biết mặc dù bà rất đau buồn về sự ra đi của em trai nhưng gia đình vẫn mong muốn hiến một bộ phận cơ thể của em mình để có thể giúp kéo dài sự sống cho những bệnh nhân khác.

“Lúc em còn sống, gia đình chúng tôi chưa nghĩ đến việc như thế này, nhưng trong giờ phút biết em ấy phải ra đi, chúng tôi mong rằng thông qua việc hiến tạng, em vẫn luôn hiện diện đâu đó trong cuộc đời này,” bà Nga nói với báo VNExpress.

Trước đó, ngày 25 Tháng Năm, 2018, ông Phùng Văn Hưng (68 tuổi ở Định Quán, Đồng Nai), bị tai biến mạch máu não, cũng được con cháu gọi điện đến bệnh viện Chợ Rẫy trình bày ý nguyện hiến tạng.

Theo người nhà, khi còn sống ông Hưng đã làm nhiều việc thiện như thường xuyên vận động bạn bè giúp đỡ những người dân nghèo trên sông La Ngà khi chết không có quan tài, không có đất chôn, cũng như nhiều lần dặn dò con cháu phải thực hiện di nguyện 10 năm trước là hiến tạng, hiến xác khi ông qua đời.

Giờ phút ông ra đi, gia đình quyết định hiến tạng ông để cứu hai bệnh nhân đang bị bệnh thận. Một giác mạc của ông cũng được ghép cho bệnh nhân khác.

Bác Sĩ Trần Ngọc Sinh, chủ tịch Hội Niệu Thận Học Sài Gòn, cho biết hai bệnh nhân hiến tạng trên là trường hợp thứ 3, 4 hiến-ghép thận từ người cho tim ngừng đập tại bệnh viện Chợ Rẫy cũng như ở Việt Nam.

“Thành quả của kỹ thuật ghép từ người cho tim ngừng đập giúp người bệnh có thêm nguồn nhận tạng hiến, mở ra cơ hội sống cho rất nhiều người bệnh đang trong tình trạng suy thận giai đoạn cuối,” ông nói. (Tr.N)