Assad dọa đuổi quân Mỹ ra khỏi Syria

Assad dọa đuổi quân Mỹ ra khỏi Syria

Quân đội chính phủ Syria đứng gác xung quanh một tấm pa nô in hình ông Assad trên đường phố Aleppo. (Hình: Getty Images)

BEIRUT, Syria – Tổng thống Syria lên tiếng dọa sẽ đánh đuổi quân Mỹ ra khỏi vùng Đông Bắc, nếu việc thương thuyết không đi tới thỏa thuận để quân chính phủ Syria kiểm soát vùng này.

Theo báo Washington Post, hiện quân đội Mỹ vẫn yểm trợ những nhóm dân quân hoạt động ở miền Đông Bắc vừa đánh quân khủng bố IS vừa chống chính quyền Assad.

Trả lời hãng thông tấn Nga RT trên đài truyền hình nhà nước, ông Bashar al-Assad nói rằng nước Mỹ nên rút kinh nghiệm bài học ở Iraq, rút khỏi Syria trước khi bị đuổi đi bằng vũ lực.

Chính phủ Syria đang thương thuyết với các lực lượng quân sự được Mỹ giúp ở trong vùng này, để thu hồi quyền kiểm soát.

“Nếu thương thuyết không thành, chúng tôi sẽ giải phóng vùng đất này, dù có quân Mỹ ở đó hay không.” Ông Assad quả quyết: “Người Mỹ phải rút đi. Họ đang rút đi.”

Tại Washington, Ngũ Giác Đài cảnh cáo việc tấn công vào quân đội Mỹ và các lực lượng liên minh với Mỹ. Tướng Kenneth F. McKenzie Jr. nói với các nhà báo rằng tấn công quân Mỹ và các lực lượng liên minh là “một ý kiến không hay.”

Tại miền Đông Bắc xứ Syria, dân quân người gốc Kurd đang làm chủ, họ đã tuyên bố một vùng tự trị, lớn gần bằng một phần ba lãnh thổ Syria, phần lớn chỉ là sa mạc. Hơn 2,000 quân Mỹ đang giúp quân Kurd đánh quân khủng bố IS.

Tổng Thống Donald Trump đã từng nói ông sẽ rút quân Mỹ ra khỏi Syria, nhưng các tướng lãnh đã yêu cầu ông giữ quân lại cho tới khi tiêu diệt hết nhóm IS. Ông Trump không cho biết sau đó sẽ giúp quân Kurd như thế nào. Người Kurd sống trên nhiều nước, từ Iraq, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, và Syria, vẫn là những đồng minh trung thành nhất của Mỹ trong vùng này.

Quân Kurd đã chiếm được Raqqa, thủ đô của quân IS, nhưng gần đây chính quyền Assad đã tổ chức những cuộc biểu tình đòi trả thành phố này cho chính phủ Syria. Các đám biểu tình bị giải tán bằng vũ lực.

Trước đây, chính phủ Assad đã từng viện trợ những nhóm nổi dậy ở Iraq chống quân đội Mỹ.

Ông Assad nói: “Người Mỹ đã vào Iraq một cách bất hợp pháp, và hậu quả ai cũng biết. Họ phải học bài học đó. Iraq không phải là một trường hợp đặc biệt, Syria cũng vậy. Không ai chấp nhận cho quân ngoại quốc đóng trên xứ mình.” (T.Đ)