Bà Nikki Haley từ chức Đại sứ Mỹ

CNN: Bà Nikki Haley từ chức Đại sứ Mỹ tại LHQ để… kiếm tiền trả nợ?

Tất Đạt | 10/10/2018 12:59

 bà Nikki Haley sẽ sớm trở lại chính trường trong vai trò mới.

Mới đây, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã nộp đơn từ chức lên tổng thống Mỹ Donald Trump và được chấp thuận. Sự kiện này là “cú sốc” lớn với chính trường Mỹ và khiến nhiều người bất ngờ vì xảy ra giữa thời điểm nóng về chính trị và ngay trước kì bầu cử giữa nhiệm kì của ông Trump.

Theo CNN, một số lời đồn đoán đã xuất hiện xoay quanh mục đích chính của bà Haley khi từ chức, trong đó có một nguyên do là để… thanh toán các khoản nợ. Được biết, trước khi được bầu làm thống đốc vào năm 2010, bà đã làm thành viên Hạ viện bang South Carolina trong 6 năm. Đây không phải là những công việc đem lại khoản thu nhập quá lớn.

Năm 2015, một năm trước khi chính thức tham gia chính quyền của ông Trump, bà Haley cùng chồng có tổng thu nhập chỉ ở mức 170.000 USD. Năm 2014, con số này là gần 190.000 USD trong khi hồi năm 2013, hai vợ chồng bà kiếm được 270.000 USD.

Theo công bố tài chính năm 2018, bà Haley đang chịu một khoản nợ không nhỏ, bao gồm nợ từ 25.000 USD tới 65.000 USD trong thẻ tín dụng, một tài sản thế chấp hơn 1 triệu USD và hạn mức tín dụng hiện tại của gia đình bà vào khoảng 250.000 USD tới 500.000 USD.

Bà Haley có hai con: con lớn đang học đại học và con nhỏ chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3. Do đó, có thể bà Haley sẽ lựa chọn những công việc có mức lương lên tới hàng triệu USD dành cho những nhân vật có tiếng tăm như bà trong lĩnh vực tư nhân.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng bà Haley sẽ sớm trở lại chính trường trong vai trò mới.

Theo Reuters, ông Trump có khả năng sẽ không đồng hành cùng Phó Tổng thống Mike Pence trong chiến dịch tranh cử năm 2020 mà sẽ chọn bà Haley.

“Đại sứ Haley có tương lai chính trị rất hứa hẹn ở phía trước và có thể bà ấy sẽ giữ tới chức Phó Tổng thống hoặc hơn thế nữa,” Karen Floyd – một cựu nữ chủ tịch Đảng Cộng hòa tại South Carolina – cho biết.

Ông Trump đang đối mặt với sự chênh lệch giới tính lớn trong số những người ủng hộ – một lượng lớn phụ nữ phản đối vị trí của ông Trump. Bbà Haley có thể sẽ góp phần cải thiện hình ảnh của tổng thống Mỹ và giúp ông giành được nhiều phiếu hơn trong các cuộc bầu cử.

Nhưng nhà chiến lược Đảng Cộng hòa Rick Tyler lại gọi ý tưởng thay thế ông Pence bằng bà Haley là “viển vông”. Ông Tyler nhận định tuy tương lai của bà Haley khá rộng mở nhưng chưa chắc bà đã quay trở lại chính trị.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia lại có cái nhìn lạc quan: “Bà ấy còn trẻ, năng động và có nhiều mục tiêu. Tôi nghĩ chúng ta sẽ sớm gặp lại bà ấy sau kì nghỉ mà bà Haley mong muốn”.

theo Trí Thức Trẻ