Bắc Hàn vẫn chưa dứt khoát giải giới nguyên tử

Bắc Hàn vẫn chưa dứt khoát giải giới nguyên tử

Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo (trái) từ giã ông Kim Yong Chol, cựu tư lệnh tình báo Bắc Hàn (phải) trước khi lên phi cơ về nước. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, Pool)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Chính quyền Bắc Hàn hôm Thứ Bảy, 7 Tháng Bảy, bất ngờ nói cuộc thảo luận với một phái đoàn Hoa Kỳ do Ngoại Trưởng Mike Pompeo dẫn đầu là điều “đáng tiếc,” và cáo buộc Washington tìm cách áp lực xứ Cộng Sản này phải đơn phương giải giới.

Lời phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn được đưa ra hôm Thứ Bảy, chỉ ít giờ sau khi ông Pompeo hoàn tất cuộc thảo luận kéo dài hai ngày với các giới chức cao cấp Bắc Hàn và lên đường về Hoa Kỳ mà không gặp Chủ Tịch Kim Jong Un.

Tuy vậy, ông Pompeo cũng nhận được sự hứa hẹn từ phía Bắc Hàn là sẽ có thêm các cuộc thảo luận về giải trừ võ khí nguyên tử và việc trao trả hài cốt lính Mỹ tử trận trong cuộc chiến Triều Tiên.

Trước khi rời khỏi Bình Nhưỡng, Ngoại Trưởng Pompeo nói với báo chí rằng cuộc đối thoại của ông với giới chức cao cấp Bắc Hàn Kim Yong Chol, người từng là tư lệnh tình báo của quốc gia cộng sản này, có “ích lợi thực tế,” diễn ra “trong sự thành thật,” và đây là “tiến triển đáng kể.”

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng “vẫn còn nhiều điều phải làm” trong các lãnh vực khác, và hai bên sẽ thành lập các nhóm chuyên biệt để giải quyết các vấn đề này.

Nhận định của phía Bắc Hàn về cuộc gặp gỡ vừa qua lại không được lạc quan cho lắm.

Theo bản thông cáo do Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn đưa ra, quốc gia này cáo buộc Hoa Kỳ là có hành động đi ngược lại tinh thần của cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng qua tại Singapore giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un qua “đòi hỏi đơn phương và giống như của kẻ cướp” liên quan đến vấn đề nguyên tử.

Trước khi sang Bắc Hàn, ông Pompeo từng nói sẽ yêu cầu Bình Nhưỡng cho biết chi tiết về kế hoạch giải giới nguyên tử có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược được.

Phía Bắc Hàn còn cho biết thêm rằng kết quả các cuộc thảo luận tiếp nối sau hội nghị thượng đỉnh là “điều rất đáng lo ngại” vì đưa tới “giai đoạn nguy hiểm có thể làm lay chuyển ước muốn mạnh mẽ của Bắc Hàn về giải giới nguyên tử.”

Ông Pompeo loan báo rằng một toán giới chức Ngũ Gíac Đài sẽ gặp phía Bắc Hàn khoảng ngày 12 Tháng Bảy ở biên giới Bắc-Nam Hàn để thảo luận việc trao trả hài cốt và việc phá hủy một nhà máy thử động cơ hỏa tiễn của chế độ Bình Nhưỡng. (V.Giang)