Bão đánh vào phía Nam nước Mỹ,

Bão đánh vào phía Nam nước Mỹ, 4 người chết, nhiều nhà hư hại

April 14, 2019

Một căn nhà bị hư hại do lốc xoáy ở Franklin, Texas. (Hình: Laura McKenzie/College Station Eagle via AP)

DALLAS, Texas (AP) – Các trận bão lớn kéo qua khu vực Nam nước Mỹ hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, đã tạo ra ít nhất hai cơn lốc xoáy, làm thiệt hại nhiều nhà cửa, cũng như làm ba trẻ nhỏ và một người lớn thiệt mạng ở Texas và Louisiana theo tin từ giới hữu trách.

Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Angelina County nói rằng hai em nhỏ, 8 tuổi và 3 tuổi, đã chết khi gió mạnh làm trốc gốc cây, rồi đổ vào chiếc xe của gia đình hai em khi đang chạy ở thành phố Lufkin.

Đại Úy Alton Lenderman nói rằng cha mẹ hai em, ngồi ở băng ghế trước, không bị hề hấn gì.

Thành phố Lufkin nằm cách Houston chừng 115 dặm (khoảng 185 km) về phía Đông Bắc. Các tin tức chi tiết hiện chưa được biết rõ ràng.

Chiếc xe bị lật do lốc xoáy ở Franklin, Texas. (Hình: Laura McKenzie/College Station Eagle via AP)

Tại West Monroe, tiểu bang Louisiana, một thiếu niên 13 tuổi bị chết đuối dưới đường mương thoát nước. Ông Glen Springfield, phát ngôn viên cho cơ quan cảnh sát tại Ouachita Parish Sheriff’s Office, nói rằng họ tin vụ này có liên hệ đến tình trạng mưa bão lớn. Một số con đường ở thành phố với khoảng 13,000 dân này phải bị đóng do ngập lụt.

Người thứ tư thiệt mạng trong trận bão là một phụ nữ bị vật lạ do gió thổi bay đánh trúng ở Weches, thuộc Houston County, tiểu bang Texas, theo cơ quan cảnh sát địa phương. Tên tuổi người này hiện chưa được tiết lộ.

Tại vùng Trung Texas, cảnh sát trưởng Robertson County, ông Gerald Yezak, nói rằng một trận lốc xoáy đã đánh vào thị trấn Franklinn, làm lật một số nhà mobile home và gây thiệt hại cho các căn nhà khác.

Franklin nằm cách thành phố Dallas chừng 125 dặm (khoảng 200 km) về phía Nam. Nơi này chỉ có khoảng 1,500 dân.

Có hai người bị thương và phải đưa vào bệnh viện, dù rằng không nguy hiểm tới tính mạng, theo cảnh sát trưởng Yezak. Một số người khác đã cần đến nhân viên cứu nạn đưa ra khỏi nhà của họ.

Chuyên viên khí tượng Monique Sellers thuộc Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS), nói rằng họ nhận được các báo cáo về cây cối đổ ngã, cũng như thiệt hại về nhà cửa cùng cột viễn thông.

Các trận bão này là một phần của hệ thống thời tiết đang di chuyển ngang qua khu vực Nam nước Mỹ, làm mất điện ở nhiều nơi và gây lụt lội. Cơ quan NWS nói rằng hệ thống thời tiết này sẽ chuyển sang vùng Thung Lũng Ohio và vùng Đông Nam nước Mỹ vào ngày Chủ Nhật.

Chuyên gia khí tượng John Moore nói rằng lốc xoáy có thể đã đánh vào khu vực Vicksburg ở Mississippi. Không ai bị thương tích gì, nhưng giới chức nơi này nói một số cơ sở doanh nghiệp và xe cộ bị hư hại.

Gió mạnh tới 60 dặm/giờ (96 km/giờ) được báo cáo tại Cherokee County ở Texas, làm hư hại hai căn nhà ở Alto nhưng không làm ai bị thương. Alto là thành phố nhỏ nằm cách Houston chừng 140 dặm (225 km) về hướng Bắc của Houston. (V.Giang)