Bão Florence: 10 triệu người vùng Đông Nam nước Mỹ có thể gặp nguy hiểm

Bão Florence: 10 triệu người vùng Đông Nam nước Mỹ có thể gặp nguy hiểm

Sóng khởi sự đánh vào nơi câu cá Avalon Fishing Pier ở Kill Devil Hills, North Carolina vào trưa Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Gerry Broome)

WILMINGTON, North Carolina (AP) – Vòng ngoài của bão Florence vào trưa ngày Thứ Năm 13 Tháng Chín đã khởi sự tạo mưa to gió mạnh ở vùng bờ biển tiểu bang North Carolina, trong khi các chuyên gia khí tượng cho biết khoảng 10 triệu người dân sống dọc theo khu bờ biển phía Đông Nam nước Mỹ có thể gặp nguy hiểm bởi các trận mưa tầm tã, kéo dài, do bão đưa tới.

Sức gió của bão Florence giảm từ 140 dặm/giờ (225 cây số/giờ) xuống còn 105 dặm/giờ (165 cây số/giờ) vào trưa ngày Thứ Năm, giúp đưa từ bão cấp 4 xuống còn cấp 2.

Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng cảnh báo rằng do sự mở rộng của bão và với tiên đoán bão sẽ lẩn quẩn ở khu vực duyên hải trong vài ngày sẽ khiến có sóng lớn đánh vào đất liền, gây thiệt hại nhà cửa.

Giám đốc Trung Tâm Bão Quốc Gia (NHC), ông Ken Graham, nói rằng vấn đề chính ở đây là độ lớn của trận bão. “Bão càng lớn, di chuyển càng chậm thì nguy hiểm càng lớn và ảnh hưởng càng trầm trọng hơn,” cũng theo ông Graham.

Báo động những nơi bị ảnh hưởng của bão Florence. (Hình: CNN)

Vào lúc 11 giờ trưa, giờ miền Đông Hoa Kỳ, bão Florence còn cách thành phố Wilmington ở tiểu bang North Carolina chừng 145 dặm (khoảng 230 cây số) về phía Đông Nam. Bão di chuyển với vận tốc 10 dặm/giờ (17 cây số/giờ).

Theo dự báo thời tiết thì tâm bão Florence sẽ vào bờ lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu, ở khu vực biên giới hai tiểu bang South Carolina và North Carolina. Sau đó, bão sẽ lẩn quẩn khu vực bờ biển trong ngày Thứ Bảy, gây sóng cao tới 13 feet (gần 4 m) đánh vào bờ.

Cảnh sát trưởng Dan House ở Wrightsville Beach nói rằng ông yêu cầu những người dân nhất định không di tản phải cung cấp tin tức về thân nhân của mình để có chuyện gì ông còn có thể thông báo cho họ.

Ông House nói nhân viên công lực sẽ không thể cứu họ khi bão tới.

“Tôi sẽ không đưa nhân viên của tôi vào nơi nguy hiểm, nhất là khi chúng tôi đã hết lời kêu gọi dân chúng di tản,” cảnh sát trưởng House nói thêm.

Cơ quan khí tượng quốc gia (NWS) cho biết có 5.25 triệu người sống ở các khu vực báo động bão lốc và 4.9 triệu người ở các khu vực có báo động ở cấp bão nhiệt đới, được coi là ít nguy hiểm hơn.

Giám đốc cơ quan khí tượng Weather Underground, ông Jeff Masters, nói rằng bão Florence cuối cùng có thể chỉ kéo vào ở cấp 1, nhưng cũng đủ để gây thiệt hại tài sản khoảng $1 tỉ. (V.Giang)