Bề ngoài là “người dưng

Bề ngoài là “người dưng”, Israel-Saudi ngấm ngầm tính tuồn vũ khí cho nhau chống Iran?

Thùy Lâm | 08/01/2018 19:14

Bề ngoài là "người dưng", Israel-Saudi ngấm ngầm tính tuồn vũ khí cho nhau chống Iran?
(Ảnh minh họa: geopoliticsalert.com)

Basler Zeitung tiết lộ, hiện tồn tại liên minh bí mật giữa Israel và Ả Rập Saudi nhằm “kiềm chế Iran bành trướng trong khu vực, dù hai nước không có mối quan hệ chính thức nào”.

Pierre Heumann, phóng viên của tờ Basler Zeitung (Thụy Sĩ) tại Israel cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Riyadh phản đối bất cứ tiến trình bình thường hóa chính thức nào với Israel, chừng nào xung đột giữa Palestine và Israel chưa được giải quyết và việc bình thường hóa quan hệ không được các quốc gia Ả Rập tuyên bố công khai, và do vậy sẽ không có hoạt động trao đổi đại sứ.

Tuy nhiên, Heumann tiết lộ “hiện có sự hợp tác bí mật chặt chẽ giữa Ả Rập Saudi và Israel nhằm đạt được mục tiêu chính là kiềm chế ý định bành trướng của Iran và hủy hoại những tham vọng trong khu vực của quốc gia này”.

Theo tờ báo Thụy Sĩ, giới chức Saudi không còn lo ngại về cuộc tiếp xúc công khai giữa họ với các đại diện của Israel, vốn đã diễn ra từ lâu.

Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, Giám đốc CIA Mike Pompeo thông báo rằng, Ả Rập Saudi đang bí mật làm việc với Israel và các quốc gia Hồi giáo dòng Sunni khác trong lĩnh vực chống khủng bố.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, Tel Aviv “đã có một số tiếp xúc với Ả Rập Saudi, nhưng các cuộc tiếp xúc đã được giữ kín theo yêu cầu của Riyadh”.

Hệ thống đánh chặn Iron Dome của Israel. Nguồn: RT

Tờ Basler Zeitung nhấn mạnh, một loạt nhân vật có tiếng của Ả Rập Saudi đã công khai gặp các quan chức Israel. Đơn cử, hồi tháng 10/2017, hai cựu giám đốc cơ quan tình báo của Israel và Ả Rập Saudi đã gặp nhau và trao đổi quan điểm về chính sách của Mỹ trong khu vực.

Tờ báo này lưu ý rằng, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Ả Rập Saudi, Hoàng tử Turki al-Faisal đã tổ chức hội đàm với cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Mossad (Israel) Efraim Halevy. Thậm chí Hoàng tử Al-Faisal được cho là đã sẵn sàng tham gia với người đồng cấp Israel tại một hội nghị chuyên đề ở Trung tâm Cộng đồng Do thái tại New York, Mỹ

Cũng theo ông Heumann, “hiện có sự hợp tác thực sự giữa Ả Rập Saudi và Tel Aviv” trong lĩnh vực quân sự.

Báo cáo trích các nguồn tin từ Riyadh cho hay, “Vương quốc [Ả Rập Saudi] đang cân nhắc khả năng mua vũ khí của Israel và muốn mua các hệ thống phòng thủ cho xe tăng và hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt – hệ thống mà Israel khẳng định đã hoạt động hiệu quả khi trả đũa các cuộc tấn công bằng rocket từ Dải Gaza”.

Cũng theo Basler Zeitung, Riyadh đang tìm cách đánh chặn những tên lửa bay tới từ Yemen, chủ yếu đến từ phiến quân Houthi. Saudi cáo buộc các tên lửa và vũ khí hiện đại trong tay Houthi được Iran cung cấp.

Các nhà quan sát của Tel Aviv và Riyadh đều thừa nhận, quan hệ hợp tác giữa các cơ quan an ninh của Israel và Ả Rập Saudi rất tiến triển, mặc dù Saudi đã và đang chính thức phủ nhận có bất kỳ hình thức “hợp tác” nào với Israel.

theoThời Đại