Bé trai 2 tuổi ở Nghệ An

Bé trai 2 tuổi ở Nghệ An bị ấu trùng giun đục thủng ruột 50 lỗ

Bệnh nhi ổn định sau ca phẫu thuật cắt ruột có ấu trùng giun. (Hình: Người Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một bệnh nhi 2 tuổi ở Nghệ An đã được các bác sĩ phát hiện và buộc phải cắt bỏ 30 cm ruột do bị ấu trùng giun tròn từ chó mèo đục thủng tới 50 lỗ.

Ngày 7 Tháng Tám, 2018, nói với báo Người Lao Động, Bác Sĩ Nguyễn Việt Hoa, trưởng khoa Phẫu Thuật Nhi và Trẻ Sơ Sinh, bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, cho biết một bé trai 2 tuổi ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, “nhập viện trong tình trạng viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng đoạn cuối hồi tràng và manh tràng do nhiễm ấu trùng giun tròn từ chó, mèo.”

Bác Sĩ Hoa cho hay phải cắt bỏ 30 cm ruột bị thủng khoảng 50 lỗ đường kính 0.5 đến 1 cm, làm hậu môn nhân tạo, lau rửa ổ bụng cho bé.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó sáu tháng, bệnh nhân 2 tuổi này đã có những biểu hiện sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, gia đình đã cho bệnh nhân đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện khác.

Các bác sĩ đều nghĩ đến bệnh lao vì bé sốt dai dẳng, kéo dài, tuy nhiên kết quả xét nghiệm là âm tính lao.

Nghi ngờ tình trạng sốt kéo dài do giun sán, bệnh nhi được chuyển đến một bệnh viện truyền nhiễm, sau đó được chuyển đến bệnh viện Việt Đức do tình trạng viêm phúc mạc nguy hiểm.

Bác Sĩ Hoa cho biết thêm, ấu trùng giun tròn thường biểu hiện dưới dạng là các khối u ở tạng, rất ít khi bị thủng ruột cấp cứu như em bé này. Y văn thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân tương tự.

Bác sĩ khuyến cáo, ký sinh trùng ở chó mèo rất dễ lây nhiễm cho người. Nếu vật nuôi không được chăm sóc tốt, ấu trùng lạc vật chủ có thể nhiễm vào người gây bệnh. (Tr.N)