Bí ẩn hiện tượng nước chảy ra từ thân cây cổ thụ

Bí ẩn hiện tượng nước chảy ra từ thân cây cổ thụ dù trời đang nắng chang chang

Nguyễn Hằng | 22/02/2018 22:07

Cụ thể, Radio Free Europe gần đây chia sẻ video về hiện tượng thiên nhiên độc đáo xảy ra tại ngôi làng tên là Dinoša, nằm ở phía đông nam Montenegro – một quốc gia nhỏ thuộc bờ biển Adriatic, đông nam châu Âu.

có thể thấy, dòng nước chảy xối xả từ một thân cây cổ thụ dù trời không hề mưa. Người dân ở đây khá quen thuộc với cảnh tượng kỳ lạ này, nhưng nhiều khách du lịch lại vô cùng bất ngờ và hiếu kỳ.

Bí ẩn hiện tượng nước chảy ra từ thân cây cổ thụ dù trời đang nắng chang chang - Ảnh 2.

Nước chảy xối xả từ một thân cây ở Montenegro khiến nhiều người bất ngờ.

Theo một người dân địa phương chia sẻ, hiện tượng lạ này đã xảy ra trong ít nhất 20-25 năm trở lại đây, và cây cổ thụ ước tính có tuổi đời lên tới 100 đến 150 năm.

Lý giải bí ẩn hiện tượng kỳ lạ

Theo góc độ khoa học, hiện tượng nước phun xối xả từ thân cây được giải thích khá dễ hiểu. Theo đó, mưa lớn là nguyên nhân khiến nguồn nước ngầm ngập úng, đồng thời tạo ra áp lực khiến nước bị đẩy lên thân cây thông qua các vết nứt và lỗ hổng.

Điều này khiến nước trào ra và mạnh như vòi phun. Mạch nước ngầm bên dưới đồng cỏ có thể chứa rất nhiều nước sau mỗi trận mưa lớn. Chính vì vậy, sau khi trời mưa lớn, cây cổ thụ trên đồng cỏ này lại bỗng nhiên trở thành một vòi phun nước “bất đắc dĩ”.

Mặc dù thân cây phun nước ở Montenegro thực sự là có một, nhưng đây lại không phải là bằng chứng duy nhất về hiện tượng nước phun trào khỏi mặt đất sau một trận mưa. Thật vậy, ở ngôi làng Tuhala tại Estonia cũng có xuất hiện một chiếc giếng bắt đầu phun nước sau những trận mưa lớn.

Bí ẩn hiện tượng nước chảy ra từ thân cây cổ thụ dù trời đang nắng chang chang - Ảnh 3.

Giếng nước phun trào nước dữ dội sau mỗi trận mưa ở ngôi làng Tuhala, Estonia. Ảnh: Greta/Flickr

Chiếc giếng này được đặt ngay trên một con sông ngầm. Do đó, sau mỗi trận mưa, nước mưa chảy tràn vào sông, áo suất nước cũng tăng lên tới mức có thể phun trào ra khỏi giếng. Trên thực tế, đôi khi nước có thể phun cao tới 0,5 mét.

Bí ẩn hiện tượng nước chảy ra từ thân cây cổ thụ dù trời đang nắng chang chang - Ảnh 4.

Giếng phun trào nước liên tục trong mấy ngày. Ảnh: Flickr

Hiện tượng kỳ lạ này thường diễn ra trong vài ngày, phụ thuộc vào từng cơn mưa lớn hay nhỏ. Trong thời gian phun trào, người ta ước tính có khoảng 100 lít nước được phun lên mặt đất mỗi giây.

Trước đó, hiện tượng nước chảy ồ ạt, tràn lên cả miệng giếng ở Tuhala được người dân địa phương chia sẻ là ẩn chứa một truyền thuyết huyền bí.

Bí ẩn hiện tượng nước chảy ra từ thân cây cổ thụ dù trời đang nắng chang chang - Ảnh 5.

Đây là chiếc giếng bí ẩn khi không phun trào nước. Ảnh: Tony Bowden/Flickr

Theo truyền thuyết, những người dân địa phương thường kể lại cho các du khách nghe về câu chuyện các phù thủy của Tuhala.

Chuyện kể rằng, các phù thủy ở ngôi làng này hay tụ tập ở phòng tắm hơi dưới lòng đất và đánh nhau với các nhánh cây bạch đàn, khiến nước phun lên trên bề mặt. Họ gọi đó là chiếc giếng của phù thủy

Đây thực sự là một hiện tượng kỳ lạ đối với những người lần đầu đặt chân tới vùng đất này.

ẢnhNguồnAmusingplanet, Desymbol

theo Helino