Biên Phòng thả di dân trong thành phố ở New Mexico

Biên Phòng thả di dân trong thành phố ở New Mexico

April 14, 2019

Người di dân được Biên Phòng đưa đến trung tâm Meerscheidt Recreation Center. (Hình: Blake Gumprecht/The Las Cruces Sun News via AP)

LAS CRUCES, New Mexico (AP) – Các nhân viên Biên Phòng hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, ngày thứ nhì liên tiếp, đã thả di dân xin tị nạn vào thành phố Las Cruces ở tiểu bang New Mexico, khiến giới chức điều hành thành phố phải lên tiếng kêu gọi trợ giúp thực phẩm, các món đồ vệ sinh cá nhân cùng là các tình nguyện viên để khám sức khỏe cho những người này.

Giới chức thành phố Las Cruces, thành phố lớn thứ nhì tại tiểu bang New Mexico, nói rằng các di dân được tạm thời cho ở tại một trung tâm tạm trú dành cho người vô gia cư, và các nơi khác thuộc sự quản trị của thành phố.

Bản thông cáo của thành phố Las Cruces nói có 83 di dân được đưa tới hôm Thứ Bảy, sau khi có khoảng 95 người khác được đưa tới nơi tạm trú dành cho người vô gia cư, có tên Gospel Rescue Mission.

Thực phẩm và các món giúp di dân được đưa đến Meerscheidt Recreation Center. (Hình: Blake Gumprecht/The Las Cruces Sun News via AP)

Tờ báo địa phương Las Cruces Sun-News nói rằng các nhà thờ ở Las Cruces từ nhiều tháng nay đã cung cấp nơi ở tạm thời cho người di dân được Cảnh Sát Di Trú (ICE) thả ra. Tuy nhiên, hôm Thứ Sáu là lần đầu tiên có việc các xe van của Biên Phòng đổ người di dân ngay trước cửa trung tâm tạm trú.

Phát ngôn viên thành phố Las Cruces, ông Udell Vigil, hôm Thứ Bảy nói rằng người di dân có thể sẽ còn tiếp tục đến “trong vài ngày tới”.

Di dân sắp hàng chờ được uống nướcs tại Gospel Rescue Mission. (Hình: Blake Gumprecht/The Las Cruces Sun News via AP)

Bản thông cáo của thành phố nói các món đồ cần được cung cấp gồm muỗng nĩa, giấy ăn, đĩa ăn bằng giấy, thuốc gội đầu, quần áo, mền, đồ hộp, nước uống, các tấm nệm để ngủ và thú nhồi bông cho trẻ nhỏ.

Biên Phòng hôm Thứ Năm loan báo sẽ thả di dân ở vùng Nam New Mexico và El Paso, trong khi những người này chờ đợi kết quả phán quyết của tòa di trú, vì không còn chỗ giữ họ.

Cũng trong ngày Thứ Bảy, Bộ Y Tế tiểu bang New Mexico kêu gọi các nhân viên y tế, gồm cả bác sĩ nhi khoa, điều dưỡng viên, nhân viên cấp cứu, hãy đến giúp đỡ việc khám sức khỏe cho các di dân.

Các giới chức trách nhiệm nói rằng họ muốn có thêm người tình nguyện để dự phòng trường hợp những người đang trợ giúp bị mệt mỏi. (V.Giang)