Bộ trưởng dùng báo chí ‘cãi’ thanh tra

Bộ trưởng dùng báo chí ‘cãi’ thanh tra, bị ‘ghẻ lạnh’

Ông Trương Minh Tuấn. (Hình: VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Thậm chí, ông Nguyễn Bắc Son (cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin-Truyền Thông) còn ‘bút phê’ cho Thứ Trưởng Trương Minh Tuấn (nay là bộ trưởng), lạm quyền ký luôn quyết định phê duyệt dự án thay cho thủ tướng.”

Đó là lời cáo buộc thẳng thừng Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông Trương Minh Tuấn trên báo Thanh Niên trong bài về thương vụ MobiFone mua AVG hôm 17 Tháng Ba.

Bài báo dẫn chứng: “MobiFone dù biết tình hình kinh doanh của AVG rất xấu, rất yếu kém được báo cáo cho Bộ Thông Tin-Truyền Thông, nhưng cũng không thoát được thương vụ ‘xương’ này. Diễn biến sau đó cho thấy, khi tiến hành thẩm định, lập và phê duyệt dự án, lãnh đạo Bộ Thông Tin-Truyền Thông không chỉ gạt bỏ ý kiến phản biện của cấp dưới, báo cáo sai sự thật với thủ tướng về tình trạng bết bát của AVG.”

“Thanh Tra Chính Phủ chỉ rõ, trong văn bản trình thủ tướng, Bộ Thông Tin-Truyền Thông không đủ thẩm quyền. Tuy nhiên, ngày 21 Tháng Mười Hai, 2015, ông Trương Minh Tuấn lại ký ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Quyết định này vi phạm quy định của Luật Đầu Tư. Như vậy, Bộ Thông Tin-Truyền Thông đã thiếu trách nhiệm, có biểu hiện cố ý làm trái các quy định của pháp luật trong việc quyết định phê duyệt đầu tư,” báo Thanh Niên viết.

Bài báo cho thấy mức độ “nguy hiểm” đối với “sinh mệnh chính trị” của ông Tuấn đang biến diễn thành “cực kỳ nguy hiểm” vì đây là lần đầu tiên, ông bị đề cập kèm hành vi “Cố ý làm trái,” có thể quy thành tội danh để truy tố.

Một ngày trước, truyền thông trong nước khi tường thuật sự kiện “Hội Báo Toàn Quốc 2018” diễn ra tại Hà Nội gần như đều chỉ đề cập đến sự hiện diện của Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương Võ Văn Thưởng và Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam trong lúc Bộ Trưởng Tuấn cũng hiện diện tại đó.

Trong việc tăng mức độ nhắm vào ông Tuấn, có suy đoán là các tòa soạn báo như Thanh Niên, Tuổi Trẻ đã nắm được những diễn biến về việc xử lý kỷ luật, thậm chí truy tố ông này nên mới đồng loạt mở chiến dịch “hồi tố” nhắm vào người từng “gõ đầu các tổng biên tập.”

Nhà báo Mai Bá Kiếm, cựu phóng viên báo Phụ Nữ TP.HCM, bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn đừng tưởng mình có toàn quyền sai khiến báo chí đăng bài theo ý đồ riêng của mình. Chỉ cần ông sa cơ là báo chí lề phải nó xúm lại lột áo ông cho thiên hạ xem lưng! Ông Tuấn nên nhớ, Trần Mai Hạnh là ủy viên trung ương đảng, phó chủ tịch thường trực kiêm tổng thư ký Hội Nhà Báo Việt Nam, cựu tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam, là một bậc có quyền uy với tổng biên tập các báo ‘lề phải.’ Nhưng khi ông Hạnh bị khởi tố trong vụ án Năm Cam, hàng trăm tờ lề phải đã viết hàng trăm bài về việc ông nhận hối lộ của Hiệp ‘phò mã’ để đăng hai bài sai sự thật hòng bênh vực Năm Cam. Nói lời cuối cùng tại phiên tòa phúc thẩm, ông Hạnh còn cay đắng: “Tôi sẽ tiếp tục kêu oan, cho đến khi tôi chết, các con tôi cũng phải tiếp tục kêu oan cho bố. Tôi còn nhớ một nhà báo lão thành cùng thời ông Hạnh lại chính là người tố ông Hạnh ‘chu đáo’ nhất!” (T.K.)