Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ: Thương thảo giải giới nguyên tử với Bắc Hàn ‘sẽ gập ghềnh’

Từ trái, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Song Young-moo, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera cùng nắm tay trước cuộc họp tay ba ở Singapore. (Hình: AP Photo/Yong Teck Lim)

SINGAPORE (AP) – Con đường dẫn tới việc thương thảo giải giới võ khí nguyên tử của Bắc Hàn sẽ gập ghềnh, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis cho hay hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Sáu, 2018.

Ông Mattis khuyên các bộ trưởng quốc phòng của Nhật và Nam Hàn rằng họ phải tiếp tục duy trì khả năng phòng thủ để các nhà ngoại giao có thể thương thuyết trên thế mạnh.

Bộ Trưởng Mattis cho hay như vậy vào đầu cuộc họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Song Young-moo và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera, diễn ra vào ngày cuối của cuộc đối thoại Shangri-La lần thứ 17. Ông khẳng định rằng tất cả các đồng minh đều phải đề cao cảnh giác.

“Chúng ta phải chờ đợi rằng con đường dẫn đến việc thương thảo sẽ gập ghềnh,” ông Mattis nói. “Ngay lúc này, chúng ta phải cương quyết tăng cường hơn nữa về việc hợp tác để gìn giữ hòa bình.”

Ông Song nói rằng việc Bắc Hàn có bước đầu tiên tiến tới giải giới nguyên tử là một biến chuyển lớn lao.

“Dĩ nhiên, qua các hành động của Bắc Hàn trong quá khứ, chúng ta phải cẩn thận,” ông Song cho hay. Tuy nhiên ông cũng nói rằng những gì Bắc Hàn đã làm thời gian gần đây “cho chúng ta lý do để có tinh thần tích cực và có thể có thái độ lạc quan dè dặt để tiến tới.” (V.Giang)