Bưu điện tính tăng giá tem

Bưu điện tính tăng giá tem ở mức cao kỷ lục

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Bưu Điện Mỹ đang yêu cầu được tăng giá tem với mức cao nhất từ trước tới nay.

Theo CNN, bị chính quyền Tổng Thống Donald Trump gây áp lực phải giải quyết doanh thu thấp, hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười, bưu điện đề nghị tăng giá tem của thư thường (first class), nặng chừng 1 ounce, từ 50 cent lên 55 cent – tương đương 10% – một mức tăng kỷ lục nếu được chấp thuận. Theo đề nghị, giá của mỗi ounce tăng thêm sau đó được giảm bớt.

Yêu cầu này được Hội Đồng Quản Trị Bưu Điện đưa ra, sau một cuộc họp khẩn, và phải được Ủy Ban Nội Quy Bưu Điện chuẩn thuận.

“Các thành viên Hội Đồng Quản Trị tin rằng giá mới sẽ giúp Bưu Điện Mỹ cạnh tranh trong lúc giúp tăng doanh thu cần thiết,” Bưu Điện Mỹ cho biết qua một thông cáo báo chí. “Bưu Điện Mỹ vẫn tính giá thấp một số loại thư và dịch vụ vận chuyển bưu kiện.”

Giá các dịch vụ gởi thư – bao gồm sách báo quảng cáo, tạp chí, thư – là luôn ổn định so với giá cả tiêu dùng.

Cho dù có tăng nhanh hơn trong năm nay, mức giá này cũng chỉ giới hạn ở mức 2.5%.

Trong khi đó, giá vận chuyển bưu kiện lại tùy theo giá thị trường.

Đề nghị tăng giá tem cao được đưa ra vào thời điểm Bưu Điện Mỹ bị giảm doanh thu, một phần vì đây là cơ quan chính phủ nhưng lại kinh doanh như tư nhân, và một phần khác là cơ quan này phải chi trả chi phí y tế trong quyền lợi hưu bổng của nhân viên.

Ngày nay, trong lúc quảng cáo trên Internet và các phương tiện khác ngày càng phổ biến hơn là thư và giấy quảng cáo (mailer), doanh thu của Bưu Điện Mỹ ngày càng giảm.

Doanh thu dịch vụ thư thường của bưu điện hồi năm 2015 là $28.4 tỷ, hai năm sau, năm 2017, chỉ còn $25.6 tỷ. (Đ.D.)