Cá chết nổi trắng trên sông ở Đà Nẵng nghi do ô nhiễm

Cá chết nổi trắng trên sông ở Đà Nẵng nghi do ô nhiễm

Cá chết nổi lềnh bềnh trên sông Phú Lộc, kéo dài 1 cây số. (Hình: Người Lao Động)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Sông Phú Lộc ở Đà Nẵng lại xảy ra tình trạng cá chết nổi trắng, bốc mùi hôi kéo dài hơn 1 cây số khiến người dân lo lắng.

Sáng 9 Tháng Sáu, Ủy Ban Nhân Dân quận Thanh Khê phối hợp với công ty Thoát Nước và Xử Lý Nước Thải Đà Nẵng vớt lượng cá chết nổi trên sông Phú Lộc đang bốc mùi hôi thối để tránh xảy ra ô nhiễm.

Theo báo Người Lao Động, tình trạng cá chết xuất hiện rải rác từ chiều 8 Tháng Sáu, nhưng đến sáng hôm sau thì rộ lên với lượng cá chết dày đặc và kéo dài gần 1 cây số, bắt đầu từ cống xả thải đường Mẹ Nhu ra đến vùng biển Nguyễn Tất Thành. Nhiều đoạn do nước sông cạn, lượng cá chết chưa được thu gom đã khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Theo báo Zing, cá chết chủ yếu là rô phi, cá chép với số lượng khá lớn và bốc mùi hôi khi đang bị phân hủy. Theo dòng nước, những xác cá chảy thẳng ra biển Nguyễn Tất Thành, gây ô nhiễm. Người dân địa phương cho biết khoảng 6 giờ sáng, khi ra dọc bờ sông tập thể dục, họ đã thấy hiện tượng cá chết nổi trắng sông.

Theo dòng nước, những xác cá chảy thẳng ra biển Nguyễn Tất Thành, gây ô nhiễm. (Hình: Zing)

Nói với báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Tĩnh, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân quận Thanh Khê, cho biết sau khi nhận được phản ảnh của người dân, quận đã cử lực lượng để phối hợp với công ty Thoát Nước và Xử Lý Nước Thải Đà Nẵng đến khu vực xảy ra cá chết để “khẩn trương thu gom cá chết và đem đi xử lý.”

Chỉ trong buổi sáng, các công nhân đã vớt được hàng trăm ký xác cá để đem đi tiêu hủy.

Trong khi đó, ông Mai Mã, giám đốc công ty Thoát Nước và Xử Lý Nước Thải Đà Nẵng, cho biết đơn vị vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết trên sông Phú Lộc. “Sáng cùng ngày, phía Trung Tâm Quan Trắc Môi Trường Đà Nẵng đã đến khu vực xảy ra cá chết để lấy mẫu kiểm tra, tìm nguyên nhân,” ông Mã cho biết.

Tin cho biết, đây không phải là lần đầu tiên tình trạng cá chết diễn ra trên sông Phú Lộc khiến người dân bất an. Người dân khẳng định, do nước sông khu vực này bị một lượng lớn nước thải chưa qua chế biến, chảy ra từ các cống xả và các con kênh nằm gần đó khiến nước sông luôn trong tình trạng đen ngòm và thỉnh thoảng bốc mùi hôi thối. (Tr.N)