Các chùa tại miền Nam California thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam

Các chùa tại miền Nam California thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam

Văn Lan/Người Việt

Thắp nến tại chùa Bát Nhã, Santa Ana, California tối 29 Tháng Sáu, để kêu gọi hủy bỏ dự luật Đặc Khu Kinh Tế và Luật An Ninh Mạng của CSVN. Buổi lễ do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và các chùa ở miền Nam California tổ chức. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – “Đứng trước sự hiểm nguy của đất nước, để phản đối việc làm sai trái của nhà cầm quyền CSVN, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ quyết định tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện. Sự hiện diện đông đảo của quý vị đã nói lên rằng đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước đều đồng lòng chống dự luật Đặc Khu Kinh Tế và Luật An Ninh Mạng của đảng và Quốc Hội CSVN. Chúng ta có mặt tại đây để góp lời cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo CSVN sớm thức tỉnh, mau quay về với đại khối dân tộc để sửa đổi những lầm lỗi nghiêm trọng hầu dẫn đến đất nước khỏi rơi vào tay ngoại bang.”

Đó là lời của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, đệ nhất phó chủ tịch nội vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, nói trong buổi thắp nến để kêu gọi hủy bỏ dự luật Đặc Khu Kinh Tế và Luật An Ninh Mạng của CSVN do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và các chùa tại miền Nam California tổ chức vào tối Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu, 2018, tại chùa Bát Nhã, Santa Ana, nơi hòa thượng là viện chủ.

Hòa thượng nói tiếp: “Tục ngữ Việt Nam có câu ‘Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách,’ đất nước thịnh suy thì mọi người dân đều có trách nhiệm. Hiện nay đất nước Việt Nam của chúng ta đang đứng trước hiểm họa xâm lăng của Tàu Cộng, thì mọi người dân Việt, trong đó có cộng đồng Phật Giáo Việt Nam dù ở đâu cũng đều có trách nhiệm đứng lên bảo vệ quê hương.”

Quang cảnh buổi thắp nến cầu nguyện cho quê hương trước tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm tại chùa Bát Nhã. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Đảng, Quốc Hội và nhà cầm quyền CSVN đã đặt quyền lợi và sự sống của cá nhân mình lên trên sự tồn vong của đất nước và dân tộc khi dựa vào dự luật thành lập ba đặc khu kinh tế tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Đó là ba khu vực chiến lược đối với nền an ninh quốc gia. Dự luật đặc khu kinh tế này cũng là cơ hội để thế lực xâm lăng từ phương Bắc có cơ hội xâm nhập vào lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam, thực hiện chiến lược bành trướng Hán hóa Việt Nam. Biết người dân chống đối dự luật kinh tế, quốc hội CSVN đã thông qua Luật An Ninh Mạng vào ngày 12 Tháng Sáu vừa qua. Đó là hành động hợp pháp hóa đàn áp người dân và tước đoạt quyền tự do ngôn luận của hơn 90 triệu đồng bào trong nước. Đó là những hành động bán nước, vi phạm trắng trợn quyền tự do của con người,” vị trưởng ban tổ chức buổi thắp nến nhấn mạnh.

Kế đến, Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, tổng thư ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, phát biểu: “Hiện tình trên quê hương Việt Nam cực kỳ nghiêm trọng, và dân tộc Việt Nam hàng triệu người đã đứng lên đòi CSVN phải hủy bỏ dự luật Đặc Khu Kinh Tế và Luật An Ninh Mạng trong nhiều tuần qua. Trước hiện hình đó, giáo hội đồng hành cùng người dân Việt Nam, cùng góp tiếng nói, góp hành động và ý nghĩ để cùng người dân Việt Nam lấy lại sự tự do cho quê hương, dân tộc của giống nòi và độc lập cho lãnh thổ, lãnh hải của quê hương.”

Đông đảo chư tôn đức tăng, ni các chùa tại miền Nam California tham dự. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Phát Bùi, nghị viên thành phố Garden Grove, và là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, kêu gọi mọi người cùng nhau thực hiện câu nói của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu là “Tổ quốc còn, còn tất cả. Tổ quốc mất, mất tất cả!”

“Mọi người Việt tại quê nhà và khắp nơi trên thế giới với sự tiếp lửa của đồng bào tại hải ngoại, sẽ có hàng triệu người tại Việt Nam xuống đường, thành tiếng sóng Bạch Bằng Giang đập tan quân Tàu xâm lăng, và mọi người cùng đưa cao nắm tay thề quyết tiến lên!” ông nói.

Ông Võ Đại Tôn, người Việt yêu nước từ Úc qua tham dự, cũng kêu gọi: “Chúng ta ở hải ngoại, với quốc tịch Hoa Kỳ và con cháu chúng ta đang có mặt trong dòng chính của chính giới Hoa Kỳ, phải lên tiếng để can thiệp về vấn đề đàn áp thô bạo của CSVN. Những cuộc biểu tình, những đêm thắp nến để tạo nên ngọn lửa đấu tranh sẽ chuyển về Việt Nam cùng với toàn dân trong nước, tạo thành một cơn bão lửa đốt cháy đảng CSVN. Chỉ có con đường duy nhất là phải tiêu diệt đảng CSVN!”

Trưởng lão, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, ban đạo từ: “Suốt 4,000 năm, các nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn muốn nuốt Việt Nam nhưng nuốt không nổi. Đối với luật nhân quả nhà Phật, xem nhân thì biết quả, đảng CSVN hiện nay lộ diện là tên bán nước. Hôm nay đứng tại chỗ này, tôi kêu gọi tất cả đồng bào trong nước hãy tiếp tục biểu tình nhiều hơn nữa, mạnh dạn hơn nữa.”

Linh Mục Mai Khải Hoàn (thứ hai, phải) cùng Hội Đồng Liên Tôn lên tiếng bày tỏ quan điểm lập trường đối với hiện tình đất nước. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Và hòa thượng hô to “Đả đảo CSVN bán nước” trong tiếng hô vang trời của mọi người tiếp nối. Ông cũng kêu gọi: “Tất cả người Việt Nam trong nước khi gặp người Tàu ở đâu, hãy đuổi cổ họ về nước, và tôi thách thức người Cộng Sản cứ tiếp tục ghét tôi đi.”

Kỹ Sư Trung Tạ, với tính cách là hội trưởng Hội Thân Hữu Bình Thuận, và là một con dân Phan Rí, nói: “Trong cuộc đấu tranh bão lửa vừa qua tại Việt Nam, cùng toàn quốc xuống đường biểu tình phản đối dự luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng, những người con dân hiền hòa chất phác của tỉnh Bình Thuận đã đổ máu, anh dũng đứng lên gióng lên tiếng nói đầu tiên để bảo vệ đất nước. Dù bị bắt bớ tù đày, nhưng người dân vẫn tiếp tục xuống đường để đòi hỏi quyền con người, quyền tự do bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Xin nguyện cầu cho người dân tại quốc nội, đặc biệt cho người dân Bình Thuận vững lòng tin bảo vệ quê hương.”

Sư Cô Chân Giác, Niệm Phật Đường Phổ Độ, phát biểu: “Bài học thuộc lòng thời tiểu học tôi vẫn nhớ: ‘Tôi yêu đất nước tôi, tôi mến dân tộc tôi, tôi trọng linh hồn của tổ tiên tôi, nên mỗi cành cây ngọn cỏ của non sông hoa gấm này đều phảng phất hồn thiêng của tổ tiên tôi.’ Nhưng bây giờ CSVN bán nước hại dân, họ có học tới trình độ tiểu học như tôi không? Họ có lương tâm, có tình thương nước thương dân, cành cây ngọn cỏ của non sông hoa gấm Việt Nam không? Tôi muốn gởi những câu này cho những vị ‘Lãnh đạo đất nước có học’ bài học thời tiểu học của tôi mà tới bây giờ, bà già hơn 80 tuổi này vẫn nhớ!”

Chư tôn đức dẫn đầu trong nghi thức thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam tại chùa Bát Nhã, Santa Ana, tối 29 Tháng Sáu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đến đây thì Thượng Tọa Thích Nhật Trí, tổng vụ trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ tuyên đọc “Bản Lên Tiếng về Dự Luật Đơn Vị Hành Chánh-Kinh Tế Đặc Biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.”

Bản lên tiếng nêu lên tiếng nói chung gồm có bốn điểm chính, trong đó kêu gọi Quốc Hội CSVN phải tôn trọng quyền biểu tình, không ngăn cản, bắt bớ bỏ tù người dân biểu tình, để họ nêu cao nguyện vọng bảo vệ chủ quyền đất nước, trả tự do cho những nhà hoạt động bất đồng chính kiến, những tù nhân lương tâm. Và kêu gọi tăng ni cùng Phật tử Việt Nam trong nước và hải ngoại, tùy theo khả năng và hoàn cảnh, nhân danh các tổ chức Phật Giáo, những người con Phật đầy đủ Bi-Trí-Dũng, mạnh dạn cất lên tiếng nói của lương tri và công bằng trước những hiểm họa và nguy vong của đất nước.

Chương trình thắp nến cầu nguyện bắt đầu khi chư tôn đức dẫn đầu đoàn người, đi một vòng quanh sân chùa, tay cầm ngọn nến soi sáng cho nhà cầm quyền CSVN thấy được con đường ngay chánh mà quay về với quốc gia dân tộc.

Cùng lúc đó là các bản nhạc hùng hồn do Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, Ban Tù Ca Xuân Điềm, và CLB Tình Nghệ Sĩ và cất cao trong khí thế đấu tranh. (Văn Lan)