Các nghị sĩ Mỹ tin thái tử Saudi Arabia

Các nghị sĩ Mỹ tin thái tử Saudi Arabia can dự vụ giết nhà báo

Sen. Lindsey Graham, R-S.C., chairman of the Subcommittee on Crime and Terrorism, speaks to reporters after a closed-door security briefing by CIA Director Gina Haspel on the slaying of Saudi journalist Jamal Khashoggi and involvement of the Saudi crown prince, Mohammed bin Salman, at the Capitol in Washington, Tuesday, Dec. 4, 2018. Graham said there is “zero chance” the crown prince wasn’t involved in Khashoggi’s death. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Bày tỏ lập trường trái ngược với Tổng Thống Donald Trump, các nghị sĩ Mỹ sau khi dự cuộc tường trình kín của giám đốc CIA, bà Gina Haspel, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười Hai, nói rằng họ nay càng tin tưởng hơn nữa là Thái Tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có liên hệ đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, ông Bob Corker (Cộng Hòa, Tennessee), nói ông tin rằng nếu vị thái tử này bị đưa ra tòa, thì một bồi thẩm đoàn sẽ đạt được kết luận ông này có tội “chỉ trong 30 phút.”

Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), người đòi hỏi có buổi tường trình của giám đốc Haspel, nói rằng xác suất thái tử Saudi Arabia không liên hệ đến cái chết của ông Khashoggi là “số không.”

“Đúng là không có chứng cớ khẩu súng bốc khói. Nhưng có cái cưa bốc khói,” ông Graham nói.

Ông ám chỉ các báo cáo từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các nhân viên tình báo Saudi Arabia dùng cái cưa xương người để cưa thi thể ông Khashoggi sau khi ông bị giết trong tòa lãnh sự Saudi ở Istanbul.

Ông Graham nói thêm rằng “người ta phải cố tình không thấy” để không kết luận rằng đây là điều đã được chuẩn bị trước và do những người dưới quyền thái tử Saudi tổ chức.

Tổng Thống Trump trong thời gian qua đã có những phát biểu lập lờ về ai là kẻ có tội trong vụ giết người này, khiến các nghị sĩ Mỹ không hài lòng.

Bà Haspel chỉ họp với một nhóm nhỏ các nghị sĩ Thượng Viện Mỹ, chỉ gồm thành phần lãnh đạo các ủy ban về an ninh quốc gia thuộc cả hai đảng.

Nghị Sĩ Richard Durbin (Dân Chủ, Illinois) nói rằng buổi thuyết trình của Giám Đốc Haspel cho nhiều nhận định tình báo và rõ ràng hơn là cuộc họp với Ngoại Trưởng Pompeo cùng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis trước đây.

“Nhận định của tôi là thái tử Saudi trực tiếp liên hệ hay ít ra là có toa rập trong vụ này đã được củng cố mạnh mẽ hơn qua các tin tức có được sau cuộc họp,” ông Durbin nói.

Ông Durbin cùng lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, ông Chuck Schumer, kêu gọi có cuộc tường trình của bà Haspel cho toàn thể Thượng Viện.(V.Giang)