California không thể mở lại trường học nếu liên bang không trợ cấp thêm

California không thể mở lại trường học nếu liên bang không trợ cấp thêm

SACRAMENTO, California (NV) – California không thể mở lại trường học một cách an toàn vào mùa Thu tới nếu không được trợ cấp thêm, ông Tony Thurmond, bộ trưởng giáo dục California, cho hay vào Thứ Năm, 21 Tháng Năm, theo nhật báo The Orange County Register.

Ông Thurmond công bố thông tin này chỉ vài ngày sau khi Thống Đốc Gavin Newsom dự trù cắt khoảng $19 tỷ ngân sách cho trường công lập trong vòng hai năm, trong khi các học khu của tiểu bang đang đối mặt với nhiều khoản chi tiêu liên quan đến COVID-19 như mua sắm thiết bị công nghệ và cung cấp thức ăn cho học sinh.

“Chúng tôi đồng ý với quý vị rằng chúng ta không thể cấp tiền ít hơn mà lại yêu cầu trường học làm nhiều hơn,” ông Thurmond nói trong buổi họp chia sẻ cách làm việc qua điện thoại với giáo viên, hiệu trưởng, và nhân viên. “Chúng tôi hiểu rằng thêm biện pháp giữ khoảng cách là không thể không chi tiền, nhưng bắt buộc phải thực hiện để bảo đảm an toàn cho học sinh. Rõ ràng, chúng ta cần chính phủ liên bang hỗ trợ.”

Hôm Thứ Tư, ông Thurmond loan báo hầu hết trường học khắp California sẽ mở lại vào Tháng Tám hoặc Tháng Chín nhưng sẽ có nhiều thay đổi, như bắt đeo khẩu trang, giảm số học sinh trong lớp, lau dọn thường xuyên, chia giờ nghỉ giải lao, cho học sinh ngồi cách xa nhau trên xe buýt. Vài học khu có thể vừa dạy online vừa dạy tại lớp.

Đại dịch COVID-19 buộc California đóng cửa trường học khắp tiểu bang từ giữa Tháng Ba, làm gián đoạn việc học của 6 triệu học sinh và khiến giáo viên phải khó nhọc dạy online, phát sinh vấn đề “khoảng cách kỹ thuật số” giữa học sinh có điều kiện và học sinh không có điều kiện học online, nhất là học sinh vùng quê và học sinh nhà nghèo.

Tháng trước, Thống Đốc Newsom tuyên bố trường học có thể mở lại ngay từ Tháng Bảy. Ông Thurmond cho hay Bộ Giáo Dục California sẽ không áp đặt ngày giờ mở lại cho trường học, mà học khu địa phương được phép tự quyết định.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết sẽ có đủ xét nghiệm COVID-19 và có đủ người truy tìm người nghi nhiễm hay không, ông Thurmond cho biết.

Và cũng chưa biết trường học có đủ thiết bị bảo hộ, vật dụng lau chùi, và huấn luyện đầy đủ cách tuân thủ quy định an toàn sức khỏe hay không, ông Thurmond nói. (Th.Long) (đ.d.)