Cán bộ ‘cướp’ tiền hỗ trợ COVID-19 của nhiều ‘hộ nghèo’

Thanh Hóa: Cán bộ ‘cướp’ tiền hỗ trợ COVID-19 của nhiều ‘hộ nghèo’

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Nhiều gia đình nghèo ở các xã thuộc huyện Thiệu Hóa, uất ức bật khóc vì bị lãnh đạo xã đoạt mất phần chính sách “hộ nghèo” của họ rồi đem cho gia đình, người thân giàu có hưởng lợi số tiền hỗ trợ bởi dịch COVID-19.

Hai tuần qua, người dân các xã thuộc huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) căm phẫn khi biết vợ, con lãnh đạo xã, cùng nhiều gia đình giàu có ở nhà lầu, đi xe hơi được “lọt” vào danh sách “hộ cận nghèo.”

Trong khi đó, những gia đình nghèo thực sự lại không được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước. Nhiều người đã tới Ủy Ban Nhân Dân xã Thiệu Thành để xin cán bộ được xét lại “hộ nghèo,” hoặc “hộ cận nghèo.”

Kể với báo Zing, cụ Nguyễn Thị Cúc (87 tuổi, trú thôn Thành Tiến, xã Thiệu Thành), cho biết mình sống cùng con gái 50 tuổi và cháu trai đã 30 tuổi, nhưng cả ba người thường xuyên đau ốm, sống nhờ ba sào ruộng, quanh năm đói ăn. Dù vậy, nhà cụ bà vẫn không được công nhận “hộ nghèo” hay “hộ cận nghèo.”

“Tôi mong muốn được ‘hộ nghèo’ để được hỗ trợ. Cả nhà ba người ai nấy cũng thường xuyên ốm đau nhưng không có thẻ Bảo Hiểm Y Tế, cũng không có tiền đi bệnh viện, chỉ biết nằm một chỗ,” cụ Cúc lo lắng nói.

Tương tự, bà Trịnh Thị Lan (40 tuổi, thôn Thành Đồng, xã Thiệu Công), cho biết mình cùng nhiều người nghèo khác nhiều lần đạp xe lên xã, huyện xin được xét lại hộ nghèo nhưng chưa có kết quả.

“Khi chấm điểm ở thôn, gia đình tôi có 65 điểm, đủ điều kiện ‘hộ nghèo,’ nhưng không hiểu sao khi lên xã thì lại bị đưa vào diện ‘hộ cận nghèo.’ Từ năm 2019 đến nay, tôi đã nhiều lần hỏi cán bộ xã Thiệu Công nhưng họ cứ vòng vo, hứa hẹn rồi thôi,” bà Lan bật khóc, nói.

Nhiều người dân ở xã Thiệu Thành cho biết họ bất ngờ khi biết vợ, con lãnh đạo xã nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng chính sách dù thực tế gia đình rất giàu hay khá giả.

Điển hình như vợ, con ông Hách Văn Thắng, bí thư đảng ủy xã Thiệu Thành. Hay người thân của ông Nguyễn Quốc Cường, chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã, và cả gia đình bà Nguyễn Thị Giảng, bí thư đoàn xã…

Họ cho rằng việc bình bầu “hộ nghèo,” và “hộ cận nghèo”của lãnh đạo huyện thiếu sự khách quan, công bằng đã khiến những người thực sự nghèo khó không thể hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Thừa nhận sự việc trên, ông Trịnh Ngọc Dũng, giám đốc Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội tỉnh Thanh Hóa, biện minh với báo Zing: “Việc rà soát, đánh giá hộ nghèo được thực hiện hàng tháng, hàng quý. Nhưng khi thực hiện, cơ sở đã làm không đúng hướng dẫn nên xảy ra sai sót.” (Tr.N) (kn)