Cảnh báo ớn lạnh về một cuộc chiến mới của IS

Cảnh báo ớn lạnh về một cuộc chiến mới của IS

Ngọc Vân | 15/08/2018 09:19 AM

Cảnh báo ớn lạnh về một cuộc chiến mới của IS

Hàng chục nghìn chiến binh IS vẫn đang tập hợp lực lượng ở Syria và Iraq. Ảnh: AMAQ

Liên Hợp Quốc đưa ra lời cảnh báo sắc lạnh rằng khoảng 20-30 nghìn chiến binh IS đang tập hợp lực lượng ở Syria và Iraq để chuẩn bị cho một cuộc chiến mới.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho hay, bất chấp những tổn thất nặng nề gần đây, dù nhiều chiến binh và thủ lĩnh bị tiêu diệt, nhưng các tay súng IS vẫn tiếp tục tham gia các hành động quân sự.

Trong số này có một thành phần quan trọng là hàng nghìn chiến binh khủng bố nước ngoài hoạt động tích cực – BBC dẫn báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết. Một “phiên bản rút gọn, bí mật” của IS có thể tồn tại ở cả 2 quốc gia Syria và Iraq.

Tháng trước, hơn 200 người bị giết, khoảng 30 phụ nữ và trẻ em Druze bị bắt trong một cuộc tấn công quy mô lớn của IS ở tây nam Syria.

Năm 2014, khi IS chiếm giữ những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria, Iraq và tuyên bố thành lập cái gọi là Nhà nước Hồi giáo, có đến 10 triệu người sống dưới ách cai trị của IS. Tuy nhiên, IS bị đánh bại ở Iraq và phần lớn Syria trong năm 2017.

Các lực lượng chính phủ Iraq giành lại thành phố Mosul vào tháng 7.2017, trong khi liên minh người Kurd do Mỹ hậu thuẫn và dân quân Arab ở Syria đã tái chiếm Raqqa – “thủ đô” của IS 3 tháng sau đó.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, IS vẫn kiểm soát các vùng lãnh thổ nhỏ ở tỉnh Deir Ezzor – phía đông Syria, nơi chúng có thể khai thác và bán dầu, đồng thời có thể thực hiện các cuộc tấn công, kể cả ở biên giới với Iraq.

IS không kiểm soát hoàn toàn bất kỳ lãnh thổ nào ở Iraq, nhưng vẫn hoạt động tích cực thông qua các phần tử “nằm vùng”, chủ yếu nhắm vào căn cứ của các lực lượng an ninh.

Theo báo cáo, có tới 40.000 người nước ngoài được cho là đã đến Syria và Iraq chiến đấu kể từ năm 2011, nhưng dòng chảy này trong năm qua thấp hơn dự kiến.

Báo cáo cho hay, IS duy trì các chi nhánh quan trọng ở Afghanistan, Libya, Đông Nam Á và Tây Phi.

theo Lao Động