Chánh án đề nghị in mã số lên áo cảnh sát liên bang ở Portland

Chánh án đề nghị in mã số lên áo cảnh sát liên bang ở Portland

PORTLAND, Oregon (NV) – Một chánh án đang đề nghị in mã số lên áo cảnh sát liên bang đang giúp đối phó làn sóng biểu tình và bất ổn kéo dài ở thành phố này, nhằm dễ nhận diện họ trong trường hợp họ lạm quyền, theo báo Politico.

Ông Michael Simon, chánh án liên bang Mỹ, đưa ra đề nghị này hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, liên quan đến đơn kiện mà ông đang giải quyết, trong đó cáo buộc cảnh sát thành phố cũng như liên bang dùng vũ lực không chính đáng đối với ký giả và quan sát viên pháp lý đang theo dõi những cuộc biểu tình phía trước tòa án liên bang ở Portland mấy tuần nay.

“Tôi thực sự cho rằng yêu cầu bất kỳ cảnh sát liên bang nào đứng gác ở tòa án liên bang đeo mã số nhận diện đặc biệt là hợp lý,” ông Simon nói trong cuộc họp từ xa với các luật sư liên quan đến vụ này. “Tôi đang nói rất nghiêm túc.”

Chánh Án Simon cho hay ông đang cân nhắc ra lệnh cảnh sát liên bang – gồm những người mà Tổng Thống Donald Trump điều đến Portland – đeo mã số cao khoảng 8 inch giúp dễ đánh giá hơn liệu họ có vi phạm lệnh hạn chế tạm thời mà ông đưa ra tuần trước hay không.

Ông Simon nói ông đang nghĩ đến kiểu áo giống như áo cầu thủ thể thao chuyên nghiệp, trừ tên ra, mà theo ông, khiến cảnh sát dễ bị người dân chụp hình hoặc quay phim rồi tung lên Internet.

Lệnh hạn chế được Chánh Án Simon ban hành tuần trước cấm cảnh sát tấn công ký giả hoặc quan sát viên pháp lý, đồng thời cho phép những người này được ở lại những khu vực mà thậm chí cảnh sát yêu cầu công chúng giải tán vì xảy ra bạo lực. (Th.Long) [qd]