Chi đoàn hậu duệ Phù Đổng của Thiết Giáp Nam Cali

Chi đoàn hậu duệ Phù Đổng của Thiết Giáp Nam Cali ra mắt nhân giỗ Thánh Tổ

Nguyên Huy/Người Việt

Hội trưởng Thiết Giáp Nam Cali trao cờ binh chủng Thiết Giáp cho Chi Đoàn Hậu Duệ Phù Đổng. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Nhân ngày Giỗ Đức Phù Đổng Thiên Vương, Thánh Tổ ngành Thiết Giáp VNCH, chi đoàn hậu duệ Thiết Giáp đã ra mắt tập thể cựu chiến binh Thiết Giáp Nam California vào sáng Chủ Nhật, 3 Tháng Sáu, tại nhà hàng Diamond Seafood.

Chi đoàn trưởng Phan Mỹ Tú phát biểu: “Trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam trước năm 1975, ngành Thiết Giáp Binh VNCH đã đóng góp biết bao hy sinh xương máu, rồi khi hòa bình, các chiến sĩ Thiết Giáp lại bị Cộng Sản bắt tập trung cải tạo phải chịu biết bao nhục nhằn khổ ải. Chúng con, những con cháu của những người chiến binh ấy, được lớn lên ở hải ngoại, được hiểu biết về sự chiến đấu dũng cảm anh hùng và những hy sinh mất mát lớn lao của các chiến sĩ Thiết Giáp Binh VNCH, nhận thấy rằng, đã qua 43 năm cuộc chiến Việt Nam dần đi vào quên lãng của mọi người nên chúng con quyết tâm thành lập đoàn hậu duệ của ngành Thiết Giáp để lưu truyền đến các thế hệ sau công ơn của các chiến sĩ QLVNCH nói chung và ngành Thiết Giáp nói riêng.”

Mười một hậu duệ trong chi đoàn Phù Đổng đã lần lượt nói lên tâm tình của mình khi gia nhập chi đoàn Hậu Duệ Phù Đổng. Tất cả đều cho biết sự tự nguyện công tác cho chi đoàn để những hy sinh chiến đấu, sự dũng cảm bảo vệ miền nam trước cuộc xâm lăng của Cộng Sản Bắc Việt của cha anh sẽ được lưu truyền cho các thế hệ con em tiếp nối.

Chi đoàn trưởng Phan Mỹ Tú trình bày trước quan khách tâm tư của anh chị em trong đoàn. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Mười một thanh niên trong đồng phục kaki với chiếc nón của binh chủng Thiết Giáp VNCH đã xếp hàng ngang lên sân khấu giơ tay chào quan khách theo nghi thức quân đội. Tất cả lần lượt xưng tên tuổi và cho biết là con ai, cháu ai trong ngành Thiết Giáp VNCH khiến quan khách ngồi dưới hầu hết là các cựu chiến binh Thiết Giáp của QLVNCH vỗ tay chúc mừng không ngớt.

Gặp gỡ phóng viên Người Việt, Chi Đoàn Trưởng Phan Mỹ Tú cho biết cô là con của cựu Đại Úy Thiết Giáp Phan Thanh Tùng và cũng là con dâu của cựu Dân Biểu Trần Đình Nam.Cô tâm sự: “Chúng cháu lo rằng đã qua 43 năm rồi, những cảm xúc của chúng cháu trước sự hy sinh của cha anh mình nếu không được duy trì thì truyền thống chiến đấu của QLVNCH rồi dần sẽ mờ nhạt đi trong các thế hệ sau. Đấy là mục đích chính khi chúng cháu thành lập Chi Đoàn Phù Đổng. Mục đích thứ hai là thực hiện những cuộc lạc quyên trong bạn bè, thân hữu và cộng đồng để gom góp gửi về cứu trợ những TPB Thiết Giáp mà các chú bác trong Hội Ái Hữu Thiết Giáp đã lập danh sách. Ngoài ra các cá nhân trong chi đoàn cũng đã tham gia vào các công tác trong sinh hoạt của cộng đồng như anh Trần Quang Hiển.”

Nói chuyện với chúng tôi, anh Trần Quang Hiển cũng nhắc lại ý chung của các anh chị em trong Chi Đoàn. Trả lời một câu hỏi về sự sinh hoạt của chi đoàn trong những ngày tới sẽ như thế nào, anh Hiển nói: “Chi đoàn mới thành lập nên chưa có chương trình hoạt động cụ thể. Hàng tuần chúng cháu có gặp gỡ nhau để bàn về vấn đề này để làm sao thực hiện cụ thể được mong ước của chúng cháu và cũng là mong ước của các chú các bác Thiết Giáp. Riêng về công tác cho TPB Thiết Giáp thì từ trước hội đã có những hoạt động tích cực, nay có thể chúng cháu sẽ tiếp tay mạnh mẽ hơn.”

Ban hợp ca Thiết Giáp Nam Cali trình bày bản “Về Dưới Mái Nhà” mở đầu chương trình phụ diễn văn nghệ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong phần chào mừng quan khách, ông Hội Trưởng Ái Hữu Thiết Giáp Nam California cũng nhân ngày Giỗ Thánh Tổ Thiết Giáp nhắc đến sự ra mắt của Chi Đoàn Hậu Duệ Phù Đổng và anh em trong hội hết sức vui mừng khi thấy con em mình đã làm được một việc mà thế hệ cha anh không ai là không mong mỏi. Ý nghĩa của cuộc chiến tranh sau 43 năm hòa bình, thực tế đã minh chứng cho mọi người thấy rằng quân và dân miền Nam đã chiến đấu và hy sinh vì chính nghĩa quốc gia.

Binh chủng Thiết Giáp trong QLVNCH được thành lập trong nền đệ I Cộng Hòa vào ngày 1 Tháng Tư, 1955. Trải qua thời gian, Thiết Giáp Binh VNCH đã được tổ chức thành một binh chủng có Bộ Tư Lệnh riêng. Từ những chiếc M-24 Chaffees và M-8 của quân đội Pháp trao cho, Thiết Giáp trong QLVNCH đã trở thành những đơn vị tinh nhuệ với các chiến xa tối tân như M-41, M-41 Patton, đã cùng các binh chủng khác bảo vệ được miền nam trong bao nhiêu năm trước sức tấn công phá hoại mãnh liệt của cả thế giới cộng sản quốc tế qua Cộng Sản Bắc Việt.

Những chiến tích của Thiết Giáp VNCH được ghi vào quân sử là những trận đánh trong Tết Mậu Thân, trong chiến dịch Cambodia, trong chiến dịch Lam Sơn 719 và Mùa Hè Đỏ Lửa.

Đến nay, 43 năm sau ngày rời chiến trường, những người lính Thiết Giáp của một thời ngang dọc trên khắp 4 vùng chiến thuật VNCH vẫn còn nhớ tiếc thời liệt oanh ấy, nên cuộc họp mặt hôm nay, hầu hết đều mặc lại bộ quân phục với huy hiệu và mũ đen Thiết Giáp ngày xưa.

Quí độc giả muốn liên lạc với Hội Ái Hữu Thiết Giáp Nam Cali, có thể gọi (714) 589-6383 hay (714) 360-7564.