Chức vụ Chủ tịch nước như của ông Tập Cận Bình cũng có thể bị miễn nhiệm

Báo đảng TQ: Chức vụ Chủ tịch nước như của ông Tập Cận Bình cũng có thể bị miễn nhiệm

Thủy Thu | 01/03/2018 19:40

Báo đảng TQ: Chức vụ Chủ tịch nước như của ông Tập Cận Bình cũng có thể bị miễn nhiệm
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Trước đó, nhiều ý kiến dự đoán, ông Tập Cận Bình có thể sẽ giữ chức Chủ tịch Trung Quốc “trọn đời” nếu bản hiến pháp sửa đổi mới được thông qua vào tháng 3 này.

Liên quan đến vấn đề bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 1/3, Nhân dân nhật báo dẫn điều lệ đảng nước này cho biết:

Cán bộ lãnh đạo các cấp của đảng Cộng sản Trung Quốc, dù được bầu dân chủ hay được các cơ quan lãnh đạo bổ nhiệm thì chức vụ của họ đều không phải trọn đời, mà có thể thay đổi hoặc miễn nhiệm“.

Các cán bộ do tuổi tác và tình hình sức khỏe không phù hợp để tiếp tục công tác sẽ nghỉ hưu dựa theo quy định của nhà nước“.

Báo đảng Trung Quốc cũng nhấn mạnh: “Thay đổi quy định đối với chức vụ Chủ tịch nước là để kiện toàn thể chế lãnh đạo đảng và nhà nước, là sự sắp xếp thể chế trong hiến pháp. Lần thay đổi này không đồng nghĩa việc thay đổi chế độ nghỉ hưu của cán bộ lãnh đạo đảng và nhà nước, cùng không đồng nghĩa với các cán bộ lãnh đạo tại vị trọn đời“.

Mới đây, Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) từng khẳng định, lần sửa đổi hiến pháp này có lợi đối với việc duy trì cơ chế “tam vị nhất thể” – người đứng đầu quốc gia đồng thời giữ ba chức vụ quan trọng gồm Tổng bí thư – Chủ tịch nước và Chủ tịch quân ủy trung ương ĐCSTQ, nhằm hoàn thiện thể chế lãnh đạo của đảng và nhà nước.

Nhận định này cũng được nhắc tới trong bài viết của Nhân dân nhật báo. Tờ này cho hay, thay đổi quy định đối với chức vụ Chủ tịch nước có lợi cho việc duy trì sự thống nhất cơ chế lãnh đạo ĐCSTQ, nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, giúp cơ chế lãnh đạo “tam vị nhất thể” được phản ánh và quán triệt trong hiến pháp.

Trước đó, ngày 25/2, Tân Hoa Xã đưa tin, ĐCSTQ đã đề xuất hủy bỏ điều khoản quy định “Chủ tịch và Phó Chủ tịch Trung Quốc chỉ được tại nhiệm không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp” khỏi hiến pháp Trung Quốc.

Nếu hiến pháp sửa đổi được thông qua sau kỳ họp Lưỡng hội (Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Chính Hiệp toàn quốc) sẽ diễn ra vào tháng Ba này, Chủ tịch Trung Quốc đương nhiệm Tập Cận Bình sẽ có cơ hội tiếp tục giữ cương vị đứng đầu nhà nước sau năm 2023.

Tuy nhiên, điều này cũng dấy lên ý kiến cho rằng, dựa vào điều khoản của bản hiếp pháp mới sửa đổi, không loại trừ khả năng ông Tập sẽ giữ chức Chủ tịch Trung Quốc “trọn đời”.

theo Thời đại