Cố Vấn An Ninh Bolton: Mỹ có kế hoạch tháo gỡ nguyên tử Bắc Hàn

Cố Vấn An Ninh Bolton: Mỹ có kế hoạch tháo gỡ nguyên tử Bắc Hàn

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton. (Hình: AP Photo/Alexander Zemlianichenko)

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Mỹ đã có một kế hoạch theo đó sẽ tháo gỡ hoàn toàn chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn chỉ trong một năm, theo lời cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, 1 Tháng Bảy.

Các cơ quan tình báo Mỹ mới gần đây cho biết Bình Nhưỡng không có ý định từ bỏ kho võ khí của mình mà còn gia tăng sản xuất nguyên liệu dùng chế bom nguyên tử.

Ông John Bolton nói rằng Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thảo luận chương trình nói trên với Bắc Hàn trong thời gian ngắn sắp tới. Ông Bolton cho hay thêm rằng Bắc Hàn sẽ có lợi nếu chọn con đường hợp tác để được thế giới hủy bỏ các biện pháp trừng phạt, đồng thời viện trợ từ Nam Hàn và Nhật sẽ ào ạt đổ vào.

Ông Bolton đưa ra phát biểu này trong chương trình “Face the Nation” của hệ thống truyền hình CBS. Đây cũng là lần đầu tiên một giới chức cao cấp chính phủ đưa ra thời gian rõ rệt về việc giải giới nguyên tử cùng hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Khi được hỏi về các nhận định của cơ quan tình báo Mỹ liên quan đến võ khí nguyên tử của Bắc Hàn, ông Bolton chỉ nói rằng chính phủ Trump hiểu rõ vấn đề Bắc Hàn tránh né thi hành các thỏa thuận từng ký kết trước đây. (V.Giang)