Công an Bà Rịa còng tay bé gái 13 tuổi

Công an Bà Rịa còng tay bé gái 13 tuổi

Căn nhà và đất của vợ chồng ông Đằng nơi xảy ra vụ cưỡng chế và còng tay bé gái 13 tuổi vào sáng 9 Tháng Năm. (Hình: Thanh Niên)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Ngày 10 Tháng Năm, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một bé gái 13 tuổi đang bị còng tay tại trụ sở công an. Sự việc được cho rằng xảy ra tại thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Xác nhận với báo Tuổi Trẻ, Đại Tá Lê Tôi Sủng, giám đốc Công An tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho rằng việc công an còng tay bé gái 13 tuổi là có “sai sót.”

Tin cho hay, bé gái Nguyễn Đắc Q.H. (13 tuổi) và anh trai là Nguyễn Hoàng T. (22 tuổi) cùng cha là Nguyễn Văn Đằng (60 tuổi, cùng trú tại phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã bị công an còng tay đưa về công an phường.

Sự việc xảy ra khi công an tham gia với chính quyền trong vụ cưỡng chế nhà, đất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Đằng và Lê Thị Loan.

Căn nhà và đất của vợ chồng ông Đằng có diện tích hơn 1,000 mét vuông, thuộc diện giải tỏa trắng của dự án công viên thành phố Bà Rịa. Hơn 100 gia đình đã giao mặt bằng nhưng gia đình ông Đằng chưa đồng ý nên sáng 9 Tháng Năm, chính quyền thành phố Bà Rịa đã tổ chức lực lượng đến cưỡng chế với khoảng hơn 100 người.

Tuy nhiên, việc cưỡng chế đã bất thành vì gặp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình ông Đằng.

Theo báo Thanh Niên, khoảng 8 giờ sáng 9 Tháng Năm, công an thành phố Bà Rịa triển khai lực lượng bảo đảm an ninh trật tự cưỡng chế theo kế hoạch tại nhà ông Nguyễn Văn Đằng. Tại đây, công an phát hiện nhà ông Đằng có chuẩn bị xăng, bình gas, dao, rựa… cố thủ trong nhà nên công an thành phố Bà Rịa đã đề nghị ban giám đốc công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cử thêm 20 cảnh sát cơ động đến hiện trường để “bảo vệ an toàn cho đoàn cưỡng chế.”

Hình ảnh bé gái 13 tuổi bị công an còng tay được chia sẻ trên mạng xã hội. (Hình: Người Lao Động)

Khi chủ tịch phường Phước Nguyên đang đọc quyết định cưỡng chế thu hồi đất thì gia đình ông Đằng gồm bốn người đã dùng gạch, đá ném vào lực lượng làm nhiệm vụ, trong đó có bé gái 13 tuổi. Ngay sau đó, lực lượng công an đã khống chế, còng tay ba cha con ông Đằng đưa về trụ sở công an phường Phước Nguyên làm việc.

“Lúc vụ việc hỗn loạn và nguy hiểm nên công an đã còng tay những người chống đối. Tuy nhiên, khi đưa về đến trụ sở, lực lượng công an đã mở còng tay, giải thích cho cháu H. hiểu dùng đá, gạch ném vào lực lượng là sai và cho gia đình đưa về nhà,” lãnh đạo công an thành phố Bà Rịa nói.

Trong khi đó, ông Đằng cho biết sau khi lực lượng chức năng đọc xong quyết định cưỡng chế thì công an đã khống chế, còng tay ông cùng hai con. Lúc đó, bé gái 13 tuổi và anh trai mình đang dùng điện thoại quay hình lực lượng cưỡng chế.

Theo báo Tuổi Trẻ, chiều 10 Tháng Năm, bà Lê Thị Loan thừa nhận, gia đình bà có chuẩn bị những vật dụng để phản đối việc cưỡng chế nhằm bảo đảm quyền lợi của gia đình vì giá cả đền bù chưa thỏa đáng.

Khi đoàn cưỡng chế đến làm việc, gia đình ông Đằng bà Loan ở trong nhà dùng gạch đá ném ra đoàn cưỡng chế và dọa sẽ tự thiêu, đốt nhà. Nhận thấy tình hình không bảo đảm an toàn cho bà Loan và không có lợi về an ninh trật tự nên đoàn cưỡng chế đã tạm hoãn cưỡng chế, rút lực lượng về.

Chiều 11 Tháng Năm, chính quyền phường Phước Nguyên đã đến gia đình ông bà Nguyễn Văn Đằng và Lê Thị Loan để xin lỗi về việc còng tay cháu bé 13 tuổi, nhưng gia đình không chấp nhận.

Ông Bùi Anh Quang, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân phường Phước Nguyên, đã thay mặt đoàn gửi lời xin lỗi đến gia đình ông Đằng.

“Với việc tổ chức cưỡng chế, anh em có sai sót, cụ thể là còng tay bé. Tôi cho rằng việc còng tay cháu là không cần thiết, cháu còn nhỏ, còn đi học. Hôm nay, tôi thay mặt lãnh đạo địa phương thành thật xin lỗi gia đình và đặc biệt là cháu. Tôi mong trong thời gian sắp tới, anh chị sẽ tiếp tục hỗ trợ địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Riêng với bé H. tôi mong rằng bé tiếp tục thực hiện tốt việc học hành,” báo Người Lao Động dẫn lời ông Quang nói.

Tuy nhiên, ông Đằng và bà Loan không chấp nhận lời xin lỗi này. Bà Lê Thị Loan cho biết: “Chúng tôi đã gửi đơn đến Hội Bảo Trợ Trẻ Em, gửi Bộ Công An liên quan đến vấn đề của cháu H.” (Tr.N)