Công an ‘vòng trong, vòng ngoài’ phiên tòa xử nhóm ‘Phổ Biến Sách Hiến Pháp’

Công an ‘vòng trong, vòng ngoài’ phiên tòa xử nhóm ‘Phổ Biến Sách Hiến Pháp’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hình ảnh và clip rò rỉ trên mạng xã hội cho thấy lực lượng công an được bố trí đông đảo, chốt chặn tất cả các con đường gần khu vực tòa án trong phiên sơ thẩm tám thành viên nhóm “Phổ Biến Sách Hiến Pháp” diễn ra hôm 31 Tháng Bảy tại Tòa Án Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn.

Sau vài lần đình hoãn vì bệnh dịch COVID-19, phiên tòa nãy cũng diễn ra. Tuy phiên tòa được thông báo là “xử công khai” nhưng người nhà các bị cáo không được dự tòa. Bất kỳ ai đưa điện thoại lên để phát Facebook live hoặc chụp hình trước cửa tòa đều bị các an ninh mặc thường phục ập đến giật điện thoại hoặc ngăn chặn.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân lương tâm Trương Minh Đức và là người có mặt trước cổng tòa án, đưa cáo buộc trên trang cá nhân: “Họ bố trí cảnh sát lưu động, công an cả mấy trăm người, xô đẩy, đuổi chúng tôi rất dã man. Họ đuổi không cho đứng dù ở ngoài đường. Xe cảnh sát trật tự còn chạy theo tính bắt hốt chúng tôi…”

Tại tòa, tám thành viên nhóm “Phổ Biến Sách Hiến Pháp” bị tuyên phạt từ 2.5 năm đến 8 năm tù.

Theo đó, bà Hoàng Thị Thu Vang, 54 tuổi, và bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, 44 tuổi, hai người bị cho là “giữ vai trò chủ mưu” trong vụ án này, nhận án lần lượt bị tuyên phạt 7 và 8 năm tù với cáo buộc “Phá rối an ninh.”

Sáu người còn lại nhận án từ 2 năm rưỡi đến 5 năm tù giam về cùng cáo buộc.

Những người trong nhóm nêu trên đã bị bắt khi từ các địa phương về Sài Gòn, ngày 10 Tháng Sáu, 2018, tham gia vào cuộc biểu tình của hàng ngàn người chống Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng.

Hàng trăm người đã bị bắt, đánh đập dã man và bị ép ký tên cam đoan không đi biểu tình. Nhiều người còn bị vu cho là nhận tiền của “Việt Tân” đi biểu tình chống chế độ.

Đáng lưu ý, dù các bị cáo chủ trương phổ biến sách Hiến Pháp CSVN và giúp người dân hiểu biết các quyền tự do căn bản nhưng báo đảng dẫn cáo trạng “chụp mũ” những người này “định bạo loạn với mục đích gây mất trật tự xã hội, an ninh chính trị nhằm chống phá chính quyền.”

Người nhà các bị cáo ngồi chờ kết quả phiên tòa ở vỉa hè gần Tòa Án Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn. (Hình: Facebook Nguyễn Kim Thanh)

“Cáo trạng nêu [bà] Hạnh và [bà] Vang có tư tưởng bất mãn với chính quyền, lại thường xuyên tiếp xúc với các thông tin có nội dung xấu trên mạng xã hội nên đã chia sẻ các video trên Facebook cá nhân để kêu gọi, kích động, lôi kéo người dân tham gia biểu tình,” tờ Pháp Luật TP.HCM viết.

Cũng theo báo này, hành vi của nhóm “Phổ Biến Sách Hiến Pháp” bị cho là “đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn trật tự xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia.”

Báo Bảo Vệ Pháp Luật cho rằng những bị cáo “được hứa hẹn tài trợ về kinh phí, vật chất để thực hiện việc chống phá nhà nước.”

Nhạc sĩ Tuấn Khanh, người được biết đến với nhiều ca khúc về hiện thực xã hội, bình luận trên trang cá nhân về phiên tòa hôm 31 Tháng Bảy: “Những người dân khi bị bắt vì chính kiến, dù trong tình thế nào, thì họ chắc chắn sẽ phải có một tội danh. Với nhà nước Việt Nam hiện nay, với cách thể hiện truyền thống cho thấy chỉ có nhà cầm quyền là đúng, còn công dân thì sẽ phải là kẻ sai lầm, cần ăn năn hối cải.” (N.H.K) [qd]