Công ty Trung Quốc ZTE chịu nộp phạt $1 tỷ

Công ty Trung Quốc ZTE chịu nộp phạt $1 tỷ để được Mỹ bỏ lệnh cấm

Bộ trưởng Thương Mại Mỹ Wilbur Ross, trái, bắt tay với phó thủ tướng đặc trách kinh tế Trung Quốc Liu He sau cuộc họp ở Bắc Kinh hôm Chủ Nhật vừa qua. (AP Photo/Andy Wong, Pool)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, hôm Thứ Năm, ngày 7 Tháng Sáu, loan báo việc chính phủ Mỹ đạt thỏa thuận dàn xếp với đại công ty viễn thông ZTE của Trung Quốc, liên quan đến các giới hạn thương mại, khiến gây thiệt hại trầm trọng về tài chánh cho công ty này.

Ông Ross nói với CNBC rằng thỏa thuận bao gồm cả số tiền phạt $1 tỉ nhắm vào ZTE và buộc có thêm các biện pháp theo dõi chặt chẽ hơn để bảo đảm rằng công ty này tuân hành các quy định về xuất nhập cảng của chính phủ Mỹ, theo hãng thông tấn UPI.

“Đây là thỏa thuận dàn xếp rất cứng rắn,” ông Ross  nói. “Đây là thỏa thuận cứng rắn nhất và tiền phạt lớn nhất mà Bộ Tài Chánh đưa ra từ trước đến nay đối với việc vi phạm các quy định kiểm soát xuất cảng.”

Cũng theo ông Ross, ZTE sẽ đưa số tiền $400 triệu vào một quỹ dự phòng nhằm trả cho cho các trường hợp vi phạm có thể xảy ra trong tương lai.

Công ty ZTE là công ty viễn thông lớn thứ nhì ở Trung Quốc và là công ty có số bán về điện thoại di động lớn hàng thứ tư ở Mỹ. Công ty này phải ngưng phần lớn các hoạt động hồi tháng qua sau khi chính phủ Trump cấm không cho các công ty Mỹ bán hay cung cấp dịch vụ cho ZTE vì đã làm ăn với các quốc gia nằm trong danh sách cấm vận, cũng theo UPI. ZTE bị tố cáo đã bán các hàng điện tử và điện thoại cho Iran và Bắc Hàn, dùng các chíp làm tại Mỹ. (V.Giang)