COVID-19 lan rộng ra Sài Gòn, Quảng Nam, Thái Bình từ tâm dịch Đà Nẵng

COVID-19 lan rộng ra Sài Gòn, Quảng Nam, Thái Bình từ tâm dịch Đà Nẵng

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chiều 1 Tháng Tám (giờ địa phương), Bộ Y Tế CSVN thông báo ghi nhận thêm 28 ca nhiễm COVID-19 (có 19 ca liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng), nâng các ca mắc mới ở Việt Nam lên 586 ca, trong đó ba người đã tử vong.

Theo báo Người Lao Động, các ca mắc COVID-19 mới vừa ghi nhận có 11 ca ở Đà Nẵng, năm ca ở Quảng Nam, hai ca ở Sài Gòn, một ca ở Thái Bình. Còn lại bảy ca tại Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra, hai ca về từ Indonesia nhập cảnh phi trường Cần Thơ ngày 29 Tháng Bảy, đang bị cách ly điều trị tại bệnh viện Lao Phổi Trà Vinh.

Báo Tuổi Trẻ cho biết bệnh nhân 566 ghi nhận tại Thái Bình là BVN, 61 tuổi, trú xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, cùng hai người khác đi thăm người thân là bệnh nhân 522 đang điều trị ở Khoa Thận-Nội Tiết, bệnh viện Đà Nẵng, trở về tỉnh Thái Bình vào ngày 29 Tháng Bảy bằng xe đò.

Đến ngày 1 Tháng Tám, Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Thái Bình lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện Ủy Ban Nhân Dân huyện Hưng Hà đã cho phong tỏa khẩn cấp thôn Bùi, nơi bệnh nhân cư trú.

Tại tỉnh Thái Bình, tính đến nay xác định có khoảng 2,297 người từ vùng dịch trở về và có 59 người nghi nhiễm COVID-19. Qua xét nghiệm, có 53 người cho kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó theo báo Thanh Niên, Ban Chỉ Đạo Phòng Chống COVID-19 Quảng Nam cho biết lịch trình của năm ca nhiễm mới “khá phức tạp do tiếp xúc nhiều người,” nên đã ra thông báo truy tìm những người tiếp xúc gần để ngăn dịch lan rộng.

Còn theo báo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp trực tuyến với đơn vị thường trực chống dịch của Bộ Y Tế, bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y Tế Đà Nẵng, cho biết đến nay đã phát giác sáu ca COVID-19 ngoài cộng đồng, không liên quan các cơ sở y tế.

Ông Phạm Như Hiệp, giám đốc bệnh viện Trung Ương Huế, “hậu phương” của Đà Nẵng, nơi đang điều trị 18 bệnh nhân COVID-1 từ Đà Nẵng và Quảng Nam chuyển ra, cho biết: “Tất cả đều là bệnh nhân nặng, hầu hết vừa lọc máu vừa chạy máy thở.”

Đường vào thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, bị chốt chặn để kiểm soát ra vào. (Hình: Khải Na/Tuổi Trẻ)

Cùng ngày, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch thành phố Đà Nẵng, đã ban hành chỉ thị về công tác phòng chống dịch COVID -19. Theo ông Thơ, trong những ngày qua dịch bệnh COVID-19 ở Đà Nẵng “diễn biến rất phức tạp, khó lường, xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới, đã có ca tử vong ở người nhiễm có nhiều bệnh nền, đặc biệt chưa xác định được nguồn lây, gây rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch tại thành phố.”

Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh “còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, nếu không triển khai các biện pháp mạnh mẽ hơn sẽ không đáp ứng được yêu cầu chặn đứng dịch bệnh và nguy cơ lây lan trong cộng đồng.” Do đó, ông Thơ yêu cầu Sở Y Tế “bảo đảm cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân trên toàn thành phố khi đủ điều kiện.”

Một đoạn hẻm ở phường 12, quận 10, Sài Gòn, bị phong tỏa do liên quan đến bệnh nhân COVID-19. (Hình: Duyên Phan/Tuổi Trẻ)

Như vậy trong tám ngày qua, Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 104 ca, Quảng Nam 26, Sài Gòn bảy, Hà Nội hai, Thái Bình, Quảng Ngãi và Đắk Lắk mỗi nơi một. (Tr.N) [qd]