CSVN truy tố 8 người biểu tình ở Phan Rí

CSVN truy tố 8 người biểu tình ở Phan Rí

Cảnh sát cơ động vất bỏ áo giáp, khiên, và các trang bị khác leo tường bỏ chạy khi bị dân biểu tình hôm Thứ Hai, 11 Tháng Sáu, 2018 tại Phan Rí Cửa. (Hình: Getty Images)

PHAN THIẾT, Việt Nam (NV) – Ít nhất tám người dân địa phương đã bị nhà cầm quyền CSVN tại tỉnh Bình Thuận khởi tố sau các cuộc biểu tình bị đàn áp rồi biến thành bạo động chống “Luật Đặc Khu” xảy ra tại thị xã Phan Rí Cửa.

Truyền thông nhà nước tại Việt Nam thuật theo tin của công an tỉnh Bình Thuận cho hay, tám người đã bị chính thức tống giam và khởi tố, mở màn chiến dịch bắt bớ, trả thù cho những hành động đốt phá vào các ngày 10 và 11 Tháng Sáu, 2018 tại thị xã Phan Rí Cửa.

Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Biên Hòa, Tây Ninh, Bình Dương đều có biểu tình chống đối hai luật “Đặc Khu Kinh Tế” và “An Ninh Mạng,” nhưng các vụ bạo động chỉ xảy ra tại Phan Rí Cửa, thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Một số xe buýt chở cảnh sát cơ động (CSCĐ), xe van, xe gắn máy, bị đốt hay bị đập kính trong khi phía bên trong một số cơ sở của nhà cầm quyền địa phương đã bị đập phá và đốt. Người dân cho rằng “Luật đặc khu kinh tế…” là một thứ luật biến ba khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh), bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) thành những đầu cầu để người Trung Quốc ồ ạt dắt nhau sang chiếm cứ, biến những nơi này thành một thứ “nhượng địa,” giống như chế độ Hà Nội công khai “bán nước.”

Đồng thời luật “An Ninh Mạng” nhằm bỏ tù người dân khi thấy người ta viết cái gì hay đưa các hình ảnh, video clips “ngoài luồng” trên mạng xã hội, không phải cái thứ mà chế độ muốn người ta được biết, được thấy, dù đó là sự thật.

Công an, cảnh sát và ngay cả lực lượng chống biểu tình “cảnh sát cơ động” đã phải bỏ chạy trước các cuộc biểu tình dữ dội các ngày Chủ Nhật, 10 Tháng Sáu và Thứ Hai 11 Tháng Sáu 2018 tại Phan Thiết và Phan Rí Cửa. Bây giờ, với các video quay ghi lại để điều tra và bắt giữ trả thù, người tham gia biểu tình sẽ phải đối diện bắt bớ, tù đày.

Với 8 người vừa bị khởi tố, họ bị cáo buộc đã “kích động, xúi giục người dân, trực tiếp tham gia gây rối, tấn công cảnh sát, đốt hàng loạt ô tô ở trong trụ sở phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong,” theo tin của VNExpress hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Sáu, 2018.

VNExpress dẫn lời ông đại tá công an Nguyễn Văn Nhiều – trưởng phòng tham mưu Công An tỉnh Bình Thuận, vu cho tám người nói trên là “được người lạ cho tiền, cung cấp gạch, xăng để tham gia gây rối.”

Khi đã cố ý, muốn cột cho người ta một thứ tội gì, công an có đủ mọi thứ mánh khóe gian manh, từ dụ dỗ lừa bịp đến tra tấn. Bản khai cung của công an, vì thế, thường không phản ánh đúng sự thật, dẫn đến oan sai rất phổ biến tại Việt Nam.

Tại Sài Gòn, người ta thấy có tin công an đã bắt hơn 200 người và thẩm vấn khoảng 140 người, nhưng chưa thấy có tin ai bị khởi tố ngoài tin một người Mỹ gốc Việt, anh Will Nguyễn, bị bắt và chính thức bị khởi tố.

Những ngày tới đây, người ta tin rằng các vụ bố ráp, ruồng xét và bắt giữ sẽ còn tiếp diễn khốc liệt. Số người bị chế độ bỏ tù sẽ còn gia tăng. (TN)