Cựu thống đốc New Jersey nằm ICU 7 ngày vì COVID-19, khuyên đeo khẩu trang

Cựu thống đốc New Jersey nằm ICU 7 ngày vì COVID-19, khuyên đeo khẩu trang

MENDHAM, New Jersey (NV) – Ông Chris Chirstie, cựu thống đốc New Jersey, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười, hối thúc người Mỹ đeo khẩu trang để ngừa COVID-19, căn bệnh khiến ông nằm phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) bảy ngày, đồng thời, cảnh báo “không được coi thường” virus này, theo NBC News.

Ông Christie là một trong số nhiều người có quan hệ với Tòa Bạch Ốc xét nghiệm dương tính với COVID-19 khoảng cùng thời điểm với Tổng Thống Donald Trump.

Ông Chris Chirstie khoác vai một khách nữ trong lễ đề cử Chánh Án Barrett tại Tòa Bạch Ốc hôm 26 Tháng Chín. (Hình minh họa: AP Photo/Alex Brandon)

“Lúc đó, tôi cứ nghĩ bước chân vô Tòa Bạch Ốc là bước vô vùng an toàn, vì đủ thứ xét nghiệm mà tôi và nhiều người khác phải làm mỗi ngày. Tôi sai lầm. Tôi sai lầm vì không đeo khẩu trang trong lễ đề cử bà Amy Coney Barrett, và tôi sai lầm vì không đeo khẩu trang trong rất nhiều buổi tập dượt tranh luận tổng thống với Tổng Thống Trump và những người còn lại trong nhóm,” ông Christie nói trong thông báo mà NBC New có được.

Tuần trước, Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ, cho rằng lễ đề cử bà Barrett vào Tối Cao Pháp Viện ở Tòa Bạch Ốc cuối Tháng Chín là “buổi lễ siêu lây lan.” Trong buổi lễ đó, rất ít người đeo khẩu trang.

Ông Christie, đồng minh lâu năm của Tổng Thống Trump, cho hay ông đã khỏi bệnh, và cảm ơn bác sĩ cũng như “các hãng sản xuất thuốc Remdesivir và thuốc Eli Lilly vì cho ông dùng hai loại thuốc đặc biệt này. Tôi tin chắc rằng tất cả những yếu tố đó giúp tôi khỏe mạnh hôm nay.”

Ông Christie dường như cũng muốn nói khác Tổng Thống Trump. Sau khi điều trị bằng một loại thuốc khác, ông Trump tuyên bố ông còn cảm thấy khỏe nhất trong hàng chục năm qua.

“Không ai nên mừng vì nhiễm bệnh này, và không ai nên coi thường chuyện bị nhiễm hoặc lây cho người khác,” ông Christie nói. “Phải coi trọng căn bệnh này. Hậu quả của nó rất bất ngờ và có thể gây tử vong.”

Ông nói thêm: “Là cựu giới chức, tôi nghĩ rằng, thời gian qua, chúng tôi không đối xử với người Mỹ như người lớn. Họ là người hiểu biết sự thật, sự hy sinh và trách nhiệm.”

“Tuy nhiên, khi bị cách ly bảy ngày trong ICU, người ta có nhiều thời gian suy ngẫm,” ông Christie nói.

Ông khuyên mọi người “làm đúng hướng dẫn của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) nơi công cộng cho dù ở bất kỳ nơi nào, và đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân cũng như người khác.”

“Mọi giới chức, bất chấp đảng phái hoặc chức vụ, đều nên cổ xúy cho mọi người Mỹ đeo khẩu trang nơi công cộng, giữ đúng khoảng cách và rửa tay thường xuyên mỗi ngày. Song song đó, bất cứ nơi nào trên đất nước này muốn mở cửa lại cũng nên tuân thủ những hướng dẫn này,” ông cho biết thêm. (Th.Long) [qd]