Đá vỉa hè Hà Nội mới lót đã nát

Đá vỉa hè Hà Nội mới lót đã nát vì có bàn tay ‘con ông cháu cha’

Đá xanh trên vỉa hè phố Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) mới lót nhưng đã hư hỏng. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chủ tịch thành phố Hà Nội khẳng định có tiêu cực trong việc đồng loạt lót “đá xanh vĩnh cửu” mới đi đã vỡ tại các vỉa hè của Hà Nội.

Theo báo Tuổi Trẻ, cuối năm 2016, cho rằng vật liệu sử dụng trong lót đá vỉa vè của thành phố Hà Nội “có nhiều loại không đồng nhất, dẫn tới mất mỹ quan, không bảo đảm độ bền và an toàn cho người dân” chính quyền Hà Nội yêu cầu các quận thay thế toàn bộ bằng đá xanh.

“Đây là loại đá tự nhiên có kết cấu bền vững, tuổi thọ 50-70 năm. Mỗi mét vuông đá xanh thay thế có giá khoảng 500,000 đồng (hơn $22).”

Ngay sau đó, từ đầu năm 2017, các quận nội thành Hà Nội bắt đầu thay thế đá lót trên hàng loạt tuyến phố như Lê Trọng Tấn, Giải Phóng, Trần Phú, Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Đại Cồ Việt, Quang Trung, Nguyễn Du, Bà Triệu& với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Thế nhưng, đến đầu Tháng Mười Hai, 2017, báo chí đồng loạt phản ánh về tình trạng ồ ạt thay đá lót vỉa hè và việc đá bị hư hỏng, xuống cấp nhanh chóng sau khi thi công, nhiều vỉa hè trên các tuyến đường Hà Nội đã bị lún, sụt nghiêm trọng gây khó khăn cho người đi đường và làm mất mỹ quan đô thị.

Mãi đến ngày 5 Tháng Giêng, 2018, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội, mới lên tiếng tại một hội nghị của Sở Xây Dựng Hà Nội tổ chức: “Việc lót đá vỉa hè vừa qua, tại sao ban quản lý dự án các quận huyện làm không tốt? Quá trình duyệt dự toán thế nào? Có việc ‘con ông cháu cha’ cung cấp vật liệu để hưởng lợi không? Tôi biết là có việc đó.”

Ông yêu cầu Thanh Tra thành phố “vào cuộc thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm về tình trạng đá lót vỉa hè kém phẩm chất, bị xuống cấp, hư hỏng.”(Tr.N)

Nguồn Người Việt