Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley bất ngờ loan báo từ chức

Tổng Thống Donald Trump và đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, bất ngờ loan báo từ chức, cho hay sẽ rời khỏi chức vụ này vào cuối năm nay.

Bà Haley và Tổng Thống Donald Trump cùng thông báo việc này tại Tòa Bạch Ốc vào sáng Thứ Ba, 9 Tháng Mười, chẳng bao lâu sau khi rộ tin ở Washington, D.C. về việc bà ra đi.

Việc từ chức của bà nghe nói đã được giữ rất kín, ngay cả Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Cố Vấn An Ninh Tòa Bạch Ốc John Bolton cũng rất ngạc nhiên khi hay tin.

Bà Haley không nói lý do vì sao quyết định từ chức sau hai năm phục vụ trong chính phủ Donald Trump, dù rằng có tiên đoán rằng bà sẽ trở lại chính phủ hay chính trường Mỹ trong thời gian tới.

Tiên liệu là báo chí sẽ hỏi về dự tính chính trị tương lai, bà Haley tự ý cho biết rằng bà không có ý định tranh cử tổng thống năm 2020 và sẽ ủng hộ Tổng Thống Trump.

Ông Trump gọi bà Haley là “một người rất đặc biệt” và cũng nói thêm rằng sáu tháng trước đây bà Haley nói với ông rằng muốn được nghỉ một thời gian.

Đây là sự thay đổi nhân sự mới nhất trong chính phủ nhiều biến động của Tổng Thống Donald Trump, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử giữa khóa vào đầu Tháng Mười Một.

Bà Nikki Haley, năm nay 46 tuổi, được bổ nhiệm vào chức vụ đại sứ tại Liên Hiệp Quốc vào Tháng Mười Một, năm 2016.

Ông Trump nói rằng ông đang xem xét nhiều ứng viên cho chức vụ này và sẽ công bố tên người được chọn trong thời gian từ hai đến ba tuần nữa.

Là con gái trong một gia đình di dân Ấn Độ, bà Haley từng đụng độ với ứng cử viên Trump trong cuộc bầu cử 2016, lên án việc ông Trump có lời lẽ khinh miệt thành phần di dân. Ông Trump lúc đó đáp trả qua Twitter rằng, “Người dân South Carolina bị Nikki Haley làm xấu hổ.”

Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), một đồng minh chính trị thân cận với Tổng Thống Trump, gửi tweet ra nói rằng bà Haley có “tương lai sáng chói và sẽ là một nhân vật quan trọng trong cả tương lai của đảng Cộng Hòa và đất nước Mỹ trong nhiều năm tới.”

Trước khi là đại sứ, bà Haley từng đắc cử hai nhiệm kỳ vào chức vụ thống đốc tiểu bang South Carolina. (V.Giang)