Đắk Nông: Blogger chống tham nhũng bị y án sơ thẩm

Đắk Nông: Blogger chống tham nhũng bị y án sơ thẩm

Ông Trần Minh Lợi được biết đến với biệt danh “Diệt giặc nội xâm” trên mạng xã hội. (Hình: Tuổi Trẻ)

ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Phiên tòa phúc thẩm hôm Thứ Tư, 11 Tháng Bảy tuyên ông Minh Lợi “đúng người, đúng tội, y án sơ thẩm bốn năm sáu tháng tù giam.”

Ông Trần Minh Lợi được biết đến với biệt danh “Diệt giặc nội xâm” trên mạng xã hội, bị truy tố hành vi “đưa hối lộ” số tiền 90 triệu đồng ($3,918) tại công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông và Phòng Giao Dịch Đại Lộc của Ngân Hàng Agribank Đắk Lắk.

Ông bị công an tỉnh Đắk Nông bắt hồi năm 2016.

Trước khi dính vào vụ án này, ông Lợi được ghi nhận là “người tố cáo tham nhũng nhiều nhất Tây Nguyên,” với chủ trương “công cuộc chống tham nhũng không phải của riêng ai.”

Trên trang Facebook cá nhân, ông đăng tải một loạt hình ảnh, clip sai phạm, tiêu cực của nhiều cán bộ đang làm việc tại các tỉnh Tây Nguyên.

Theo báo điện tử Dân Trí, từ các post của ông Lợi, cơ quan chức năng “đã điều tra, xử lý 48 cán bộ, đảng viên về hành vi tiêu cực.”

Vụ án của ông Lợi gây nhiều tranh cãi trên mặt báo và mạng xã hội xoay quanh nghi vấn ông đưa hối lộ để “gài bẫy” công an nên bị “trả thù” và đem ra xử nặng để “dằn mặt” những trường hợp khác. Phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi Tháng Ba, 2017.

Báo Tuổi Trẻ cho biết: “Ngoài việc nhờ các luật sư bào chữa, ông Trần Minh Lợi tự đưa ra nhiều căn cứ để bào chữa cho mình. Tuy đã thay đổi nội dung kháng cáo từ “Xin miễn trách nhiệm hình sự” thành “Xin giảm nhẹ hình phạt” nhưng toàn bộ phần bào chữa ông Lợi đều khẳng định mình không có tội.”

“Ông Lợi cho rằng không một công dân bình thường nào như ông, đi thu thập chứng cứ hàng loạt cán bộ nhà nước, đặc biệt trong ngành công an có tiêu cực để tố cáo để rồi hôm nay lại là bị cáo, bị tuyên án. Tuy vậy, Viện Kiểm Sát và Hội Đồng Xét Xử không đồng tình mà cho rằng ông Lợi ghi âm, ghi hình tại ngân hàng và công an dù không trục lợi nhưng nhằm “thực hiện các ý đồ cá nhân.” Đây là hình thức mua chuộc cán bộ để được hưởng lợi, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín các cơ quan nhà nước… nên cần có hình phạt đủ nghiêm khắc để răn đe,” tờ báo viết.

Hôm 11 Tháng Bảy, Luật Sư Nguyễn Kiều Hưng cho biết trên trang Facebook cá nhân: “Tòa phúc thẩm tuyên ông Trần Minh Lợi bốn năm sáu tháng tù. Mức hình phạt rất nghiêm khắc, răn đe với người đưa hối lộ, nhưng khoan hồng kẻ nhận hối lộ? Tay công an nhận tiền chạy án (trong vụ này) được hưởng án treo (Lãnh Thanh Bình, thuộc Đội Cảnh Sát Hình Sự Công An huyện Đắk Mil, ban đầu bị tuyên 1 năm 6 tháng tù nhưng được cho hưởng án treo). Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng (Nguyễn Văn Phúc, cựu giám đốc Phòng Giao Dịch Đại Lộc) nhận hối lộ được hai năm sáu tháng tù. Cuộc chiến chống tham nhũng còn gian truân lắm.”

Trong phiên sơ thẩm vụ án nêu trên hồi Tháng Ba, 2017, mạng xã hội ghi nhận hàng trăm người dân đến dự khán, trong số đó có nhiều người được cho là “mang ơn ông Lợi” và gọi ông này là “’luật sư không thẻ bị hàm oan.” (T.K.)