Dân Vĩnh Long khổ vì ruồi ‘tấn công’


Dân Vĩnh Long khổ vì ruồi ‘tấn công’

May 17, 2019

Mỗi ngày người dân phải tốn hơn chục miếng dán ruồi, nhưng tình trạng ruồi bủa vây cũng không giảm. (Hình: Thanh Niên)

VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Suốt sáu năm qua, hàng chục nhà dân ở khu vực rạch Ganh (ấp Mỹ Thạnh A, xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân) phải sống chung với… ruồi, việc ăn uống, sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo báo Thanh Niên, người dân địa phương cho biết tình trạng này diễn ra hơn sáu năm nay, kể từ khi trang trại nuôi gà diện tích hơn 1 hécta, quy mô 16,000 con gần đó xuất hiện. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ảnh với chính quyền địa phương và chủ trang trại nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Bà Nguyễn Thị Liên (63 tuổi, ngụ Mỹ Thạnh A, xã Mỹ Thuận) cho biết: “Khoảng ba tuần nay ruồi xuất hiện nhiều đến nỗi gia đình tôi hoàn toàn bị đảo lộn từ giấc ngủ đến bữa ăn. Bật nắp nồi cơm cũng có ruồi, nấu đồ ăn sơ sẩy là ruồi rớt vào phải đem đổ hết… Đến ngủ trưa ruồi cũng bu khắp mặt rất khó chịu. Con tôi khi đi làm về cũng chẳng lúc nào được nghỉ ngơi, phải đập ruồi xuyên suốt rất mệt mỏi. Lúc nào cũng ám ảnh ruồi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những đứa cháu nhỏ, sợ tụi nó ăn phải ruồi rồi nhiễm bệnh.”

Bà Nguyễn Thị Phượng ngồi buồn rầu vì ruồi làm cuộc sống gia đình đảo lộn. (Hình: Thanh Niên)

Trong nhà dân, từ giường ngủ, nền đất, bàn ghế, dụng cụ đựng thức ăn… đâu đâu cũng có ruồi. Người dân đã áp dụng nhiều biện pháp, từ phun xịt thuốc đến sử dụng miếng dán ruồi nhưng không hiệu quả. Nhiều gia đình phải đóng kín cửa, ngay cả khi ăn uống, nghỉ ngơi phải che đậy vì sợ ruồi ruồi tấn công.

Ám ảnh với nạn ruồi, người dân dùng mọi cách đối phó. Mỗi nhà đều có hàng chục miếng bẫy ruồi đặt ở khắp nơi trong nhà… miếng nào cũng đen kịt ruồi nhưng ruồi vẫn bủa vây.

“Lúc trước, phía trang trại nuôi gà có đem cho những miếng dán ruồi nhưng được vài lần rồi thôi nên bà con bấm bụng bỏ tiền túi mua. Hằng ngày tôi phải đi khắp nhà để đập ruồi, làm một thau nước bỏ xà bông và mua thuốc diệt cỏ trộn với thức ăn để diệt ruồi, nhưng không ăn thua gì. Mỗi ngày, phải thu gom hàng chục miếng dán ruồi dính chật kín ruồi trong đó đem đốt mà ớn lạnh,” bà Liên bực tức nói.

Mỗi ngày người dân đều thu gom miếng dán ruồi ken đặc ruồi để đem đốt. (Hình: Thanh Niên)

Cùng cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Phượng (59 tuổi) cho biết kinh tế gia đình khó khăn, mỗi ngày phải bỏ tiền mua hàng chục miếng dán ruồi nên bà tiếc đứt ruột. Nhiều lần phản ảnh, phía trang trại có cử người qua phun xịt nhưng chỉ vài ngày sau thì ruồi lại xuất hiện như cũ.

Trong khi người dân bất bình vì tình trạng ruồi bủa vây thì lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân xã Mỹ Thuận cho biết từ đầu năm 2019 đến nay địa phương chưa ghi nhận nhận phản ảnh nào của người dân về vấn đề này. Nhưng qua làm việc nhanh với chủ trang trại gà, việc ô nhiễm là có. Nguyên nhân chính là do việc sử dụng đệm lót trong khâu xử lý phân gà chưa hiệu quả.

Nói với báo Thanh Niên hôm 15 Tháng Năm, 2019, ông Nguyễn Thành Thái, phó chủ tịch xã Mỹ Thuận, cho biết: “Xã đã yêu cầu chủ trang trại nuôi gà phải gặp người dân để xử lý làm sao cho hết ruồi; đồng thời phát giấy dán ruồi cho bà con và tiếp tục phun xịt trong thời gian sớm nhất. Nếu không đạt yêu cầu, xã sẽ kiến nghị lên cơ quan cấp trên xử lý.” (Tr.N)