Điều gì làm nên một nước Mỹ đặc biệt và khác biệt?

Điều gì làm nên một nước Mỹ đặc biệt và khác biệt?

 

Không một khảo sát hay nghiên cứu nào khẳng định rằng nước Mỹ là quốc gia hoàn hảo nhất, hay hạnh phúc nhất thế giới. Thế nhưng, có một sự thật không ai phủ nhận được, rằng Mỹ là một đất nước rất đặc biệt và khác biệt!

Đất nước của… thất bại

Giáo sư Steven Rogers thuộc trường Kinh Doanh Harvard đã nghiên cứu được rằng, đa số các nhà khởi nghiệp ở Mỹ đã thất bại 4 lần trước khi họ có thể thành công.

Ngoài ra, người Mỹ còn có một câu nói rất nổi tiếng: “Nếu bạn không thành công trong lần đầu tiên, hãy thử lại lần nữa”. Bởi vì, ở Mỹ luôn luôn và gần như có lần sau.

Họ đến Mỹ bởi vì nước Mỹ cho họ cơ hội để thất bại… và cũng là cơ hội tốt nhất trên thế giới để thành công. (Ảnh dẫn qua KUSI news)

Thật vậy, thành công cần rất nhiều thời gian, công sức, sự may mắn và nhiều yếu tố khác nữa. Nhưng để thành công, bạn nhất định phải có cơ hội để thất bại – và phải chịu trách nhiệm khi điều đó xảy ra.

Người Mỹ hiểu được điều đó, và họ đã làm được điều đó. Khi thất bại, thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc người khác, người Mỹ luôn lấy đó làm bài học và làm tốt hơn cho lần sau. Làm được điều này là bởi từ trong ý thức, họ không hề sợ thất bại. Đối với họ, thất bại là điều đương nhiên và xã hội sẽ không bao giờ xem thường hay phán xét bất kỳ ai vì thất bại của họ.

Hãy nhìn những Tổng Giám Đốc của những công ty hàng đầu ở Thung Lũng Silicon, họ đến từ khắp nơi trên thế giới – Ấn Độ, Pakistan, Nga, Israel… Tại sao họ lại đến Mỹ để sáng tạo? Bởi vì nước Mỹ có nhiều tiền? Đúng, những đó chỉ là một phần, rất nhiều nơi khác cũng có nhiều tiền như London, Berlin, Tokyo… Họ đến Mỹ bởi vì nước Mỹ cho họ cơ hội để thất bại… và cũng là cơ hội tốt nhất trên thế giới để thành công.

Đất nước của sự công bằng

Tòa án Liên bang từng phán quyết ca sĩ Madonna phải bồi thường 5 triệu đô-la Mỹ (khoảng 113 tỷ VNĐ) khi cô nhổ nước bọt vào mặt một bà cụ. Đó là một hình phạt rất nặng khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Khi ấy, quan tòa đã đưa ra lời giải thích rằng, không phải bởi miếng nước bọt đó đã mang đến tổn thương lớn ngần nào cho bà cụ. Lý do là với những người có tiền như Madonna nếu chỉ phạt bồi thường 50 nghìn đô-la, lần sau cô ấy chắc chắn sẽ tái phạm. Có thể cô ấy cũng sẽ gây tổn thương cho hơn 10 người khác nữa.

Như vậy, các phán quyết đưa ra không chỉ bởi mức độ thương tổn người bị hại gánh chịu, mà còn vì muốn răn đe, ngăn ngừa các hành vi tái diễn tương tự.

Nghị sĩ Donald M. Payne Jr., đến từ bang New Jersey phát biểu tại buổi mít-tinh ngày 17/07/2014 ở Toà Quốc hội Hoa Kỳ, lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc. (Ảnh: Minghui.org)

Thực tế, không thể phủ nhận rằng, nước Mỹ là một dân tộc theo đuổi sự công bằng và cao thượng. Nhìn lại lịch sử, người ta đều cảm thấy như nước Mỹ đang đóng vai trò là “cảnh sát thế giới” vậy: Họ lên án vi phạm nhân quyền, đấu tranh cho tự do của những nước khác… Chiến tranh trong hai thế chiến ở Châu Âu, ở bán đảo Triều Tiên, ở Iraq… Trong tất cả những cuộc chiến đó, nước Mỹ đã có lợi kinh tế rất ít hoặc chẳng được lợi gì.

Bất cứ khi nào có thảm họa, ở bất cứ nơi nào trên thế giới – ở Haiti sau cơn đại bão, ở Indonesia sau cơn tsunami – nước Mỹ luôn nhiệt tình đến cứu trợ. Cho dù thảm họa xảy ra ở trong hay ngoài nước, người Mỹ luôn huy động hàng triệu đô, gần như ngay lập lức, để gửi lương thực, quần áo và trợ cấp đến những người đang gặp nạn họ không biết và rất có thể sẽ không bao giờ gặp.

Đất nước của tự do ngôn luận

Ở Mỹ, không có một hãng truyền thông nào thuộc về chính phủ. Bởi vì pháp luật nước Mỹ quy định, không thể lấy tiền của dân chúng để dát vàng cho mình mà lừa mị, mê hoặc dân chúng.

Kênh truyền thông duy nhất mà chính phủ Mỹ bỏ vốn làm chủ là đài phát thanh VOA của Mỹ, nhưng nó không được phép phát sóng trên đất Mỹ. Trong con mắt của người Mỹ, dư luận nên phải là tự do, nhiều nguồn, muôn hình muôn vẻ, thậm chí là mâu thuẫn lẫn nhau, như vậy mới đảm bảo được sự trung thực.

Nước Mỹ bảo vệ quyền tự do ngôn luận của công dân. (Ảnh dẫn theo visadinhcuuytin.com)

Văn kiện đính chính thứ nhất trong Hiến pháp của Mỹ quy định: Quốc hội Mỹ không được lập ra pháp luật hạn chế tự do ngôn luận của công dân. Dựa theo quy định này, bất cứ cơ cấu chính phủ nào đều không thể hạn chế quyền tự đo ngôn luận của công dân.

Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì đang diễn ra tại Trung Quốc, và đây hẳn là câu trả lời xác đáng cho câu hỏi vì sao triệu phú nước Mỹ không có một người di cư sang Trung Quốc, còn các triệu phú Trung Quốc phần đông đều thích di cư sang Mỹ.

Đất nước của đức tin

Trong bài phát biểu nhân ngày Độc Lập của nước Mỹ (ngày 4/7), Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh về niềm tôn kính Đức Chúa Trời và quyền con người như sau:

Kể từ ngày ký Tuyên ngôn Độc lập vào 241 năm trước, nước Mỹ luôn luôn khẳng định rằng quyền tự do đến từ Đức Sáng Thế của chúng ta. Các quyền lợi của chúng ta là do Đức Sáng Thế ban tặng, không lực lượng nào trên Trái Đất có thể tước bỏ những quyền lợi đó.

Ngoài ra, Tổng thống cũng những dẫn chứng về niềm tin của những tiền nhân sáng lập nước Mỹ, cũng như dấu ấn tín ngưỡng trong Tuyên ngôn Độc lập rằng:

“Quyền tự do tín ngưỡng của chúng ta được gìn giữ trong tu chính đầu tiên của Tuyên ngôn Nhân quyền. Các nhà sáng lập nước Mỹ đã dẫn chứng về Đức Sáng Thế 4 lần trong Tuyên ngôn Độc lập.”

“Benjamin Franklin nhắc nhở các đồng sự trong Hội nghị Hiến pháp phải bắt đầu phiên họp bằng cách cúi đầu cầu nguyện. Đồng thời ghi nhớ lên đồng tiền của chúng ta bằng những từ: “Chúng ta tin vào Đức Chúa Trời’” (In God We Trust).

Tổng thống Trump đặt tay lên cuốn Kinh Thánh để tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: Getty)

Đặc biệt, cũng trong bài phát biểu đó, ông nhiều lần khẳng định và nhấn mạnh: “Ở Mỹ, chúng ta không tôn kính chính phủ, chúng ta tôn kính Chúa Trời”.

Có thể, trong thời điểm hiện tại nước Mỹ không còn vĩ đại và đặc biệt giống như họ đã từng, nhưng chúng ta vẫn có niềm tin mạnh mẽ về sự tự tin, dũng cảm, cao thượng và lạc quan của một dân tộc họ. Giống như Tổng thống Donald Trump từng nói:

Chỉ cần bạn có sự tự hào về tín ngưỡng của mình, sự can đảm trong niềm tin của mình và tín tâm với Thượng đế, thì bạn sẽ không thất bại.

Hiểu Minh

10 vị Tổng thống có chỉ số IQ ‘ấn tượng’ trong lịch sử nước Mỹ

Inline image

Nhiều người cho rằng những người đàn ông quyền lực như Tổng thống Hoa Kỳ đều cần một tấm bằng đại học danh giá, gặt hái nhiều thành công rồi cuối cùng trở thành chính trị gia. Nhưng hầu hết chúng ta không nhận ra rằng: Thiếu giáo dục chính quy không có nghĩa là họ không đủ thông minh để trở thành Tổng thống. Bài viết sau đây sẽ đưa thông tin về IQ của những Tổng thống Hoa Kỳ thông minh nhất (theo xếp hạng của LifeBuzz).

1. George Washington (IQ 132,5)

George Washington là Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Mặc dù chỉ tốt nghiệp… tiểu học, nhưng ông có vốn sống thực tiễn hết sức phong phú. Những người có địa vị học thức cao luôn ngưỡng mộ, thậm chí cả phần còn lại của thế giới nhiều năm sau này cũng phải ngả mũ trước tài năng của ông.

Người Mỹ luôn coi ông là vị cha già dân tộc có tầm nhìn xa trông rộng và trí tuệ nhạy bén, am hiểu sâu sắc nhiều lĩnh vực.

2. Franklin D. Roosevelt  (IQ 139.6)

Franklin Delano Roosevel là Tổng thống Mỹ đời thứ 32, được biết đến như một huyền thoại trong lịch sử. Ông từng lãnh đạo nhân dân Mỹ trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trầm trọng và thế chiến thứ II trong những năm tháng tối tăm giữa thế kỷ 20. Ông cũng là Tổng thống Mỹ duy nhất đắc cử tới bốn nhiệm kỳ.

Giống như nhiều vị Tổng thống khác đã tốt nghiệp ở những trường đại học danh giá, Franklin Delano Roosevel đã tốt nghiệp Harvard chuyên ngành lịch sử.

3. Abraham Lincoln (IQ 140)

Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, Abraham Lincoln nổi tiếng không chỉ bởi danh hiệu “Người giải phóng vĩ đại” khi lãnh đạo nước Mỹ vượt qua giai đoạn đen tối nhất lịch sử: Cuộc nội chiến Mỹ, khủng hoảng hiến pháp, quân sự và chấm dứt chế độ nô lệ, mà còn được kính nể bởi sự gan lỳ trước bề dày “thất bại” trong suốt sự nghiệp của mình.

Không giống như hầu hết các nhà lãnh đạo, Lincoln chưa bao giờ thực sự học đại học, những kiến thức và tài năng của ông hầu hết đều là tự học. Ông là người ham học hỏi, chăm chỉ và kiên trì. Ở tuổi thiếu niên, ông đã được cấp bằng sáng chế cho một phát minh tàu hơi nước.

4. Theodore Roosevelt (IQ 142,3)

Tổng thứ thứ 26 của Hoa Kỳ Theodore Roosevelt không chỉ tốt nghiệp Đại học Harvard, mà còn là tác giả của 35 cuốn sách nổi tiếng.

Ông là người Mỹ đầu tiên được nhận giải Nobel (năm 1906)… Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất trong cuộc đời làm chính trị của Theodore Roosevelt chính lại là bài học: Nếu không đủ lòng dũng cảm để tiến hành các chính sách mạnh bạo thì rất khó đạt được kết quả như ý muốn…

5. John Adams (IQ 142,5)

John Adams là một luật sư, tác gia, chính khách và cũng là một nhà ngoại giao người Mỹ. Ông là vị Tổng thống thứ 2 của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ giai đoạn 1797-1801, là Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ (1789-1797). Adams đóng vai trò quan trọng trong Kỷ Khai sáng với vai trò là một nhà lý luận chính trị, chủ trương thúc đẩy chủ nghĩa cộng hòa và một chính quyền trung ương mạnh. Những tư tưởng cấp tiến của ông được tổng hợp, xuất bản thường xuyên và được đánh giá cao cho đến tận ngày nay.

Ông là một sinh viên đại học của Harvard và kỹ năng đàm phán đáng kinh ngạc của ông đã từng giúp nước Mỹ tránh được một cuộc chiến tranh với Pháp.

6. Jimmy Carter (IQ 145,1)

Jimmy Carter từng tốt nghiệp học viện Hải quân. Năm 2002, Tổng thống Jimmy Carter vinh dự được nhận giải Nobel hòa bình vì những đóng góp của ông trong cải cách dịch vụ dân sự và nhân quyền.

Hiện nay, ở tuổi 93, vị cựu Tổng thống vẫn luôn “dõi theo” tình hình kinh tế, chính trị của Mỹ và luôn sẵn sàng hỗ trợ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong vấn đề căng thẳng với Triều Tiên.

Được biết, vị cựu Tổng thống là người rất ủng hộ và tin trưởng vào lập trường chính trị cũng như những chính sách mà Tổng thống Trump đưa ra. Ông cũng cho rằng truyền thông đã đối xử “bất công” với vị tân Tổng thống: “Tôi cho là truyền thông đã nặng lời với ông Trump hơn bất cứ tổng thống Mỹ nào khác mà tôi từng biết”. 

7. John Kennedy (IQ 150,7)

Tổng thống thứ 35 của Mỹ John F. Kennedy từng theo học Đại học Harvard. Ở tuổi 43, ông Kennedy là Tổng thống trẻ nhất của nước Mỹ.

Mặc dù có nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng ông Kennedy là một học giả ham học hỏi và là một chính khách có nhiều tham vọng. Tuy nhiên, Tổng thống Kennedy bị ám sát vào ngày 22/11/1963 là một sự kiện gây chấn động trong lịch sử nước Mỹ và thế giới. Sự ra đi đột ngột của ông khiến công chúng vô cùng thương tiếc.

8. Thomas Jefferson (IQ 153,8)

Ông từng theo học Cao đẳng William and Mary nhưng bỏ học giữa chừng và hành nghề luật sư trong 7 năm. Ông Jefferson say mê nghiên cứu mọi vấn đề từ cải tiến nông nghiệp đến kiến trúc.

Thomas Jefferson được đánh giá là thông minh một cách phi thường. Ông là tác giả của Tuyên ngôn độc lập và thực sự là một nhà lãnh đạo hàng đầu trong sự phát triển ban đầu của Hoa Kỳ.

9. Donald Trump (IQ 156)

Donald Trump đã từng học tại Học viện Quân sự New York và tốt nghiệp tại trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania danh tiếng. Ông Trump là Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, ông chuyển sang làm chính trị sau khi nổi tiếng thế giới với vai trò một doanh nhân, một nhà sản xuất chương trình truyền hình.

Mặc dù không có bằng chứng xác minh Donald Trump đã tiến hành kiểm tra chỉ số thông minh (IQ), nhưng với những thành công gặt hái được, một số tờ báo ước tính chỉ số IQ của ông là 156. Điều này khiến Trump được xem là thông minh hơn 99,98% dân số Mỹ, trang Mirror đưa tin. Như vậy, nước Mỹ có thể hoàn toàn yên tâm đặt số phận và niềm tin của mình vào vị tân Tổng Thống.

10. John Quincy Adams (IQ 168,8)

Từng tốt nghiệp đại học Harvard, John Quincy Adams là một luật sư đáng kính và ‘đáng gờm’ tại tòa án.

Ngoài ra ông cũng là một chính khách xuất sắc, từng đàm phán nhiều hiệp ước quốc tế quan trọng. Ông Adams thông thạo 4 ngôn ngữ và rất giỏi chuyển ngữ tiếng Latin và Hi Lạp cổ. Các nhà sử gia công nhận ông là một nhà ngoại giao tài ba nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Linh An

Nạn nhân của vụ tấn công hóa học ở Syria muốn mời Tổng thống Trump uống bia

Syria

Kassem Eid (bên phải) – một người tị nạn Syria – bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau cuộc không kích nhắm vào các kho vũ khí hóa học của chính phủ Assad vào đêm thứ Sáu vừa qua (13/4). Bên trái là người dẫn chương trình của kênh CNN – cô Ana Cabrera. (Ảnh: CNN)

Năm 2013, anh Kassem Eid đã may mắn sống sót sau 1 vụ tấn công hóa học ở Syria. Anh ấy không muốn làm gì hơn, ngoài việc mời Tổng thống Trump uống bia sau cuộc tấn công tên lửa của Hoa Kỳ vào Syria trong đêm thứ Sáu vừa qua (13/4), theo hãng tin tức CNN.

Eid nói với Ana Cabrera, người dẫn chương trình của kênh CNN, rằng hành động của Tổng thống Donald Trump một lần nữa đã chứng tỏ ông là người có trái tim nghĩa hiệp”.

“Tôi chỉ muốn nói trực tiếp với ông Trump: Tôi là một người tị nạn Syria, đã may mắn sống sót sau các cuộc tấn công hóa học, trong gần hai năm tôi sống trong sự bao vây và ném bom của chính phủ Bashar al-Assad. Tôi muốn, muốn, mời ông một ly bia, ngồi trước mặt ông và sau đó nói với ông về Syria, nó tệ như thế nào”, Eid nói.

Eid muốn Tổng thống Donald Trump “lắng nghe trái tim mình”, chứ không phải lắng nghe các tướng lĩnh quân sự. Anh so sánh phản ứng của Tổng thống Trump với cựu Tổng thống Obama về tình hình ở Syria. “Vào ngày hôm qua, một lần nữa, ông Trump đã chứng minh ông là người có trái tim nghĩa hiệp. Ít nhất là hơn ông Obama nhiều, bởi vì ông thật sự đã cố gắng làm điều gì đó. Chúng ta thật sự cần cam kết lâu dài để mang lại hòa bình cho Syria”.

Anh cũng cho rằng thất bại trong việc tiếp tục gây sức ép với chính quyền Assad có thể tạo ra “ISIS 2.0”.

Những dòng chữ trên Twitter thể hiện quan điểm của anh Kassem Eid – một người tị nạn Syria, đó là: Ủng hộ quyết định không kích của Tổng thống Donald Trump nhắm vào các kho vũ khí hóa học tại Syria. (Ảnh: CNN)Eid cũng xuất hiện trên kênh CNN vào tháng 4/2017, sau khi Tổng thống Donald Trump cho phép tấn công trả đũa Syria vì một vụ tấn công hóa học tương tự, anh “biết ơn” vị tổng thống Hoa Kỳ vì đã sẵn sàng thách thức chế độ tàn bạo của Bashar al-Assad.

“Nếu cho tôi thêm một vài giây nữa để nói với Tổng thống Trump, tôi muốn nói rằng những gì Tổng thống đang làm tại Syria là một điều tuyệt vời. Ông Trump đã mang thông điệp về một niềm tin mạnh mẽ cho rất nhiều người trong và ngoài Syria. Xin đừng dừng việc này lại”, Eid nói.

Anh cũng chỉ trích chính quyền Obama và nói rằng hầu hết người Syria thích an toàn ở quê hương mình, hơn là sang Hoa Kỳ để được an toàn. “Tôi không thấy ai lên án về sự im lặng vô cảm của ông Obama đối với sự tàn bạo của chế độ Assad ở Syria, thủ phạm đã đưa chúng tôi lâm vào hoàn cảnh phải đi tị nạn, làm cho chúng tôi – những người tị nạn – bị đẩy ra khỏi Syria”, Eid nói.

Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có hồi âm gì về “lời mời uống bia”anh Kassem Eid.

Thanh Hiền

Làm thế nào tên lửa Mỹ bắn trúng mục tiêu trước khi hệ thống phòng thủ Syria kịp phản ứng?

EA-6B Prowler

Máy bay Northrop Grumman EA-6B Prowler bay kèm với các máy bay ném bom trong cuộc tấn công vào Syria. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Tóm tắt bài viết

  • 105 tên lửa của liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã bắn trúng mục tiêu vũ khí hóa học trước khi hệ thống phòng không Syria kịp phản ứng.
  • Sau khi các mục tiêu bị phá hủy, chế độ Assad mới bắn lên 40 tên lửa đánh chặn một cách ‘vô vọng’, trong đó có tên lửa khả năng rơi trúng các mục tiêu dân sự.
  •  Bí mật sức mạnh liên quân nằm ở 2 loại tên lửa được xưng tụng là mạnh nhất thế giới hiện nay.

Hoa Kỳ, Pháp và Anh đã phóng 105 tên lửa trong một đêm để trả đũa một cuộc tấn công hóa học ở Syria một tuần trước, mục tiêu của Lầu Năm Góc là 3 cơ sở vũ khí hoá học, bao gồm một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại quận Barzeh của Damascus và hai cơ sở gần Homs.

40 tên lửa phòng không của Syria chỉ bắn ‘vu vơ’

Nga tuyên bố sáng sớm thứ Bảy 14/4 rằng hệ thống phòng không của Syria đã bắn rơi 71 trong số hơn 100 tên lửa của liên minh. Tuy nhiên, những hình ảnh vệ tinh cho thấy tất cả 3 mục tiêu nói trên đều đã bị hủy diệt.

Trung tướng Kenneth McKenzie của quân đội Mỹ nói: “Không có vũ khí nào của Syria gây bất cứ ảnh hưởng nào với bất cứ điều gì chúng tôi làm”. Ông mô tả cuộc tấn công chung của Mỹ, Pháp và Anh là “chính xác, áp đảo và hiệu quả”.

Trên thực tế, hầu hết các biện pháp đối phó của chế độ Assad, kể cả tên lửa phòng không, đều chỉ khai hỏa sau khi các tên lửa của Mỹ và đồng minh đã đánh trúng mục tiêu, Tướng McKenzie nói với các phóng viên hôm thứ Bảy, báo Haaretz đưa tin.

Tướng McKenzie cho biết sau khi hệ thống phòng không của Syria bỏ lỡ các tên lửa của liên quân, lãnh đạo chính quyền đã chữa thẹn bằng cách vẫn cho bắn “vu vơ” hơn 40 tên lửa đánh chặn. Điều nguy hiểm là, trong số những tên lửa bắn vu vơ này, có thể có tên lửa đã bắn trúng các mục tiêu dân sự.

SyriaQuân đội Mỹ cho biết 24 tên lửa đã tấn công Kho quân sự Him Shinshar tại thành phố Homs, gồm 9 tên lửa Tomahawk của Mỹ, 8 tên lửa Storm Shadow của Anh, 5 tên lửa hành trình hải quân và 2 tên lửa SCALP của Pháp. (Ảnh: Digital Globe)Theo Lầu Năm Góc, 19 tên lửa không đối đất JASSAM đã được 2 máy bay ném bom B-1B xuất phát từ căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar bắn đi.

Theo người phát ngôn của liên quân, những chiếc máy bay ném bom này được bay kèm với một máy bay EA-6B Prowler dùng cho việc trấn áp chiến tranh điện tử, có khả năng chống lại hệ thống phòng không của Nga.

Sáu tên lửa hành trình Tomahawk cũng được phóng từ tàu ngầm John Warner của tàu USS Virginia, theo Lầu Năm Góc. Tàu khu trục Hoa Kỳ USS Winston Churchill và tàu khu trục US USS Donald Cook đã được triển khai trên biển Địa Trung Hải như một bằng chứng rõ ràng để thu hút sự chú ý của Nga và Syria khỏi 3 chiếc thiết giáp hạm Mỹ khác đã bắn 60 tên lửa Tomahawk từ Biển Đỏ và phía Bắc Vịnh Ả rập.

Theo Tướng McKenzie, tàu tuần dương USS Monterey bắn 30 chiếc Tomahawks và tàu khu trục USS Laboon bắn 7 chiếc từ Biển Đỏ, trong khi USS Higgins bắn 23 chiếc Tomahawks từ Bắc Vịnh Ả rập.

Tomahawk – Không thể đánh chặn

Theo các trang đánh giá vũ khí, Tomahawk là loại tên lửa hành trình tầm xa, có khả năng sống sót cao, bay thấp nên khó bị phát hiện bằng ra đa. Các thiết bị chính bên trong bao gồm: hệ thống dẫn đường (Integrated Mid-Course Guidance), môđun tấn công hay thường gọi là đầu đạn (có nhiều loại theo từng phiên bản), hệ thống lái, khoang nhiên liệu và động cơ phản lực.

Thua kém nhiều so với các loại tên lửa khác về tốc độ nhưng khả năng bay theo sự điều khiển là thế mạnh vượt trội của Tomahawk. Ngay sau khi rời bệ phóng, các chuyên gia vũ khí có thể điều khiển tên lửa thông qua hệ thống định vị toàn cầu. Trong trường hợp tự hành theo lịch trình được cài đặt sẵn, tên lửa Tomahawk vẫn nhận các tín hiệu trực tiếp từ vệ tinh hoặc hệ thống do thám tối tân của Mỹ để dễ dàng bắn hạ mục tiêu mà không gặp phải bất kể sự cản trở nào của đối phương.

Tomahawk Tên lửa Tomahawk. (Ảnh: Wikipedia)Dù tầm bắn lên tới 2.500 km và tốc độ 880 km/h, Tomahawk vẫn có thể thay đổi mục tiêu khi đang di chuyển. Cặp cánh dài độc đáo giúp Tomahawk linh hoạt trong quá trình bay. Không bay theo đường thẳng mà có khả năng di chuyển qua những “điểm mù” của radar phòng không đối phương giúp khả năng sống sót của Tomahawk rất cao.

Trên thực tế, phát hiện Tomahawk bằng radar hay các thiết bị quét hồng ngoại là việc rất khó. Thêm vào đó, hệ thống dẫn đường phức tạp, tích hợp nhiều công nghệ khác nhau giúp Tomahawk trở nên chính xác vượt trội trong mọi điều kiện tác chiến. Thậm chí, gần như chắc chắn Tomahawk biết nó đang bay ở địa hình nào, độ cao bao nhiêu với sai số 1m trên 1.000m đường bay.

Không chỉ vậy, Tomahawk còn có thể đọc địa hình theo chiều thẳng đứng để so sánh với bản đồ số được nạp sẵn, giúp tên lửa di chuyển an toàn và chính xác hơn. Cuối cùng, hệ thống so sánh điện tử với mắt thần giúp Tomahawk lao vào mục tiêu với sai số dưới 10m. Sau khi nạp sẵn dữ liệu mục tiêu, hệ thống điện tử của Tomahawk sẽ so sánh cách bức ảnh mà mắt thần chụp lại để xác định mục tiêu.

JASSAM Một máy bay B-1B phóng tên lửa JASSAM gọi là AGM-158C LRASMU.S.(Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)Cuối cùng, Tomahawk sở hữu hệ thống định vị toàn cầu GPS, giúp xác định vị trí tên lửa và quỹ đạo bay. Bên cạnh đó, khả năng kết nối và cập nhật thông tin mục tiêu từ các thiết bị do thám khác giúp đảm bảo khả năng bắn hạ. Chính vì lẽ đó, Tomahawk có khả năng bắn lọt qua cửa sổ của căn nhà mục tiêu.

JASSM – Chuẩn mực tên lửa hành trình tấn công mặt đất

Trong khi đó, JASSM được thiết kế với khả năng tàng hình cao, công nghệ dẫn hướng tinh vi giúp tên lửa có thể đột nhập mạng lưới phòng không đối phương một cách dễ dàng. JASSM có thể lượn lờ hàng giờ trên khu vực tác chiến để tìm – diệt những mục tiêu được ngụy trang kỹ càng nhất.

Tên lửa JASSM có tầm hoạt động lớn, có khả năng tấn công vào các mục tiêu cứng, chắc, độ xuyên hạn chế. Chúng được thiết kế để sử dụng cho việc khoan xuống các mục tiêu quan trọng như sở chỉ huy, kho tàng chiến lược nằm sâu trong lòng đất và được xây dựng kiên cố.

SyriaBoongke quân sự Him Shinshar CW. Boongke này nằm cách Kho quân sự Him Shinshar khoảng 7 km. Giới chức phương Tây tin rằng cơ sở này chứa cả vũ khí thông thường lẫn vũ khí hóa học, cùng một trung tâm chỉ huy quan trọng của lực lượngAssad. Tướng McKenzie cho biết 7 tên lửa SCALP đã phá hủy cơ sở này. (Ảnh: Digital Globe)Tên lửa AGM-158 JASSM nặng hơn 1 tấn, dài 4,72m, sải cánh 2,4m, lắp đầu nổ xuyên cực mạnh nặng 450kg WDU-42/B. Tên lửa lắp động cơ tuốc bin phản lực Teledyne CAE J402-CA-100 cho tầm bắn 370km (biến thể AGM-158B đạt tầm 1.000km), tốc độ cận âm. Với đầu đạn nặng tới 450kg, tên lửa AGM-158 JASSM có thể phá hủy bất cứ mục tiêu nào, kể cả những boongke ngầm dưới lòng đất.

Mỹ Khánh