Dù bị chặn bắt gắt gao

Dù bị chặn bắt gắt gao, di dân bất hợp pháp vẫn ào ạt vào Mỹ

Một nhân viên Biên Phòng ở Yuma, Arizona lập hồ sơ bắt giữ bốn di dân bất hợp pháp gốc Guatemala, gồm 2 người lớn và hai thiếu niên, 12 và 13 tuổi. (Hình: AP Photo/Matt York)

SAN LUIS, Arizona (AP) — Hàng ngày hiện vẫn có nhiều gia đình tìm cách vượt biên giới bất hợp pháp để vào Hoa Kỳ, dù rằng có các biện pháp chặn bắt gắt gao và chính sách không khoan nhượng của chính phủ Trump hiện nay. Tình trạng này được thấy rõ ràng nhất ở khu vực biên giới kéo dài từ Arizona đến California.

Các con số của đồn biên phòng Yuma ở Arizona cho thấy có sự gia tăng hơn 120% về số gia đình và trẻ đi một mình bị bắt ở biên giới, so với cùng thời gian năm ngoái. Điều này làm nhiều người phải ngạc nhiên vì đây là khu vực nói chung là vắng lặng và không có tình trạng vượt biên giới ào ạt trong suốt thập niên vừa qua.

Từ đầu năm 2018 tới nay, các nhân viên đồn biên phòng Yuma chặn bắt hơn 10,000 gia đình và 4,500 trẻ đi một mình. Trong cùng thời gian cách đây chỉ mới bảy năm, họ chỉ bắt giữ 98 gia đình và 222 trẻ đi một mình.

Chính sách phân ly gia đình ở biên giới của chính phủ Trump xem chừng không có tác dụng làm chậm số người tìm cách vào Hoa Kỳ bất hợp pháp. Biên phòng ở Yuma chặn bắt trung bình mỗi ngày khoảng 30 gia đình hồi Tháng Sáu, thời gian được coi là cao điểm của sự phản đối chính sách phân ly. Con số này còn cao hơn cả con số của Tháng Năm.

Khu vực Yuma nay được coi là bận rộn hàng thứ nhì về số gia đình vượt biên vào Hoa Kỳ, chỉ thua có Rio Grande Valley ở Texas.

Yuma cũng là một khu vực nông nghiệp lớn lao, trông nhờ rất nhiều vào sức lao động của di dân để thu hoạch mùa màng, phần lớn là rau cải và chà là. Hiện có hàng trăm công nhân gốc Mexico đang làm việc trên các cánh đồng nơi đây, với visa đặc biệt cho nghề nông. Giới chủ nhân trả tiền ăn ở cho những người này, với mức lương là $10/giờ.

Khu vực Yuma hiện cung cấp khoảng 90% số lượng rau xanh quanh năm cho cả Hoa Kỳ, với số thương vụ trị giá vào khoảng $2.5 tỉ. (V.Giang)