Em trai Đinh La Thăng được giảm 2 năm tù

Em trai Đinh La Thăng được giảm 2 năm tù vì ‘cha mất, anh cũng ngồi tù’

Ông Đinh Mạnh Thắng tại phiên tòa phúc thẩm. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng, cựu bí thư Sài Gòn, được Hội Đồng Xét Xử phiên xử tại Tòa Án Cấp Cao ở Hà Nội tuyên giảm 2 năm tù, còn 7 năm tù về tội “Tham ô tài sản.”

Hôm 8 Tháng Sáu, báo VNExpress cho hay, ông Thắng, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Dầu Khí Sông Đà, được giảm án là nhờ ông này “khai báo thành khẩn và từ ngày bị bắt, gia đình rơi vào hoàn cảnh éo le, có nhiều thành tích trong công tác, cũng như đã hoàn trả ngay số tiền bị cáo buộc chiếm đoạt.”

Trước đó, khi nói lời sau cùng tại tòa, ông Thắng cho biết: “Tôi hối hận và ăn năn. Từ khi xa gia đình đến nay, tôi không được về chịu tang cha.”

Hồi Tháng Giêng, ông Đinh Văn Nhu, một cán bộ về hưu, cha của ông Đinh La Thăng và Đinh Mạnh Thắng, đã qua đời. Tin buồn đến với gia đình ông Thăng khi ông này thời điểm đó vừa nhận bản án 13 năm tù.

Khi xuất hiện trở lại tại phiên tòa phúc thẩm bắt đầu từ hôm 5 Tháng Sáu, ông Thắng được báo VietNamNet ghi nhận “tóc bạc trắng, gầy và già hẳn đi” trong lúc ông này mới 55 tuổi.

Truyền thông Việt Nam dẫn cáo trạng cáo buộc ông Thắng nhận 5 tỷ đồng (hơn $218,000) làm “cầu nối” chuyển tiền cho ông Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC).

Đáng lưu ý trong vụ tham ô tại PVP Land, việc ông Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rút kháng cáo bản án chung thân vào giờ chót và không xuất hiện tại phiên tòa phúc thẩm làm dấy lên đồn đoán rằng có thể đã có thỏa thuận kín về ông Thanh giữa chính quyền CSVN và phía Đức, trong bối cảnh phiên tòa xử nghi phạm vụ bắt cóc ông này đang diễn ra ở Berlin.

Luật Sư Nguyễn Huy Thiệp, người bào chữa cho ông Thắng, được VietNamNet dẫn lời tranh biện tại tòa: “Hành vi của ông Thắng là lợi dụng ảnh hưởng của ông Đinh La Thăng để tác động đến người cần nhờ, người có quyền quyết định việc chuyển nhượng cổ phần của PVPLand là Trịnh Xuân Thanh. Ông Thắng có sai phạm, nhưng cần đặt vào bối cảnh năm 2010, thời điểm đó bị cáo không thể biết số tiền được nhận có nguồn gốc từ việc tạo chênh lệch giá mua bán. Tài liệu có trong hồ sơ có nhiều dấu hiệu cho thấy, ông Thắng phạm tội ‘Lợi dụng chức vụ của người có ảnh hưởng để trục lợi’ chứ không phạm tội ‘Tham ô tài sản.’”

Theo báo cáo thường niên do công ty Dầu Khí Sông Đà công bố, trong thời gian đứng đầu doanh nghiệp này, ông Đinh Mạnh Thắng “nhận lương và thù lao cao gấp mười lần các thành viên khác của Hội Đồng Quản Trị” dù tình hình kinh doanh “thường xuyên không hoàn thành kế hoạch đề ra.” (T.K.)