EU trả đũa $300 tỉ hàng Mỹ, nếu TT Trump tăng thuế nhập cảng xe hơi

EU trả đũa $300 tỉ hàng Mỹ, nếu TT Trump tăng thuế nhập cảng xe hơi

BREMERHAVEN, GERMANY – MARCH 19: Xe hơi xuất cảng được chuẩn bị đưa lên tàu tại cảng Bremerhaven ở Đức. (Hình: Alexander Koerner/Getty Images)

BRUSSELS, Bỉ  (AP) — Khối EU hôm Thứ Hai 2 Tháng Bảy lên tiếng đả kích chính phủ Trump về các đe dọa sẽ tăng thuế quan nhắm vào xe hơi nhập cảng từ Âu Châu

Khối này cảnh cáo rằng điều này sẽ khiến đưa đến cuộc trả đũa toàn cầu đối với lượng hàng hóa trị giá $300 tỉ của Mỹ.

Phát ngôn viên Ủy Ban Âu Châu (EC), ông Margaritis Schinas, nói rằng việc Mỹ nhằm tiến tới tăng thuế quan nhắm vào xe hơi là điều “không hợp lý, không có căn bản và vi phạm luật thương mại quốc tế,” cũng giống như việc Mỹ tăng thuế quan nhắm vào thép và nhôm hồi tháng qua.

Khối EU gửi ý kiến của họ đến Bộ Thương Mại Mỹ giữa khi đang có cuộc điều tra của cơ quan này là việc nhập cảng xe  có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ để phải tăng thuế quan hay không, cùng là ước tính về ảnh hưởng kinh tế.

Tổng Thống Donald Trump trước đây từng nêu ra lý do an ninh quốc gia để tăng thuế quan. Khối EU gọi đây chỉ là “chính sách bảo vệ thị trường của Mỹ,” và đã đưa ra biện pháp trả đũa, cùng phản ứng như của Mexico, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

“Xe hơi từ Âu Châu không đe dọa hoặc gây hại cho nền kinh tế và kỹ nghệ Mỹ,” ông Schinas nói. Ông cũng cho biết là các nhà sản xuất xe Âu Châu giúp tạo ra hơn nửa triệu việc làm ở Mỹ.

Trong phần góp ý, phía EU nói là các biện pháp mà chính phủ Trump đang tính tới sẽ dẫn đến giá thành cao hơn cho các công ty sản xuất ở Mỹ, và do đó chính là một hình thức tăng thuế đánh vào người tiêu thụ Mỹ. Và tình trạng này sẽ trầm trọng hơn với phản ứng trả đũa của khối EU gồm 28 quốc gia thành viên và các quốc gia bạn hàng khác của Mỹ.

Sau khi ông Trump ra lệnh tăng thuế quan đánh vào thép và nhôm nhập cảng, phía EU đáp trả bằng cách tăng thuế nhập cảng nhắm vào số lượng hàng hóa trị giá $3.25 tỉ của Mỹ. (V.Giang)