FDA sẽ họp với giới chuyên gia thảo luận về an toàn bơm độn ngực

FDA sẽ họp với giới chuyên gia thảo luận về an toàn bơm độn ngực

Một mẫu silicone gel dùng độn ngực. (Hình: AP Photo/Donna McWilliam)

WASHINGTON, DC (AP) – Cơ quan thanh tra y tế Hoa Kỳ cho hay sẽ mở cuộc họp của các chuyên gia y tế trong năm tới để bàn về sự an toàn của việc bơm độn ngực, kể cả về một cuộc nghiên cứu độc lập mới đây cho thấy có thể có các vấn đề sức khỏe đối với người độn ngực bằng silicone gel.

Cơ quan thanh tra thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)  nói rằng sẽ có cuộc họp, dù rằng giới chức thuộc kỹ nghệ giải phẫu thẩm mỹ  nói rằng họ không đồng ý với kết luận của cuộc nghiên cứu.

FDA coi vấn đề này là quan trọng vì cuộc nghiên cứu về silicone gel này liên hệ tới gần 100,000 phụ nữ  và là cuộc nghiên cứu về an toàn lớn nhất liên quan đến việc độn ngực kể từ năm 2006, thời điểm mà silicone gel được phép sử dụng trở lại sau 14 năm vắng bóng vì lý do an toàn.

“Chúng tôi hoàn toàn hậu thuẫn cuộc nghiên cứu và chúng tôi thấy rằng đây là những dữ kiện tốt nhất từ trước tới nay,” theo lời người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Bác Sĩ Mark Clemens, một bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ tại đại học University of Texas MD Anderson Cancer Center.

Bác Sĩ Clemens cũng nói rằng “phụ nữ cần có càng nhiều tin tức càng tốt để có quyết định chính xác về việc có nên độn ngực hay không và dùng loại nào.”

Tạp chí y khoa Annals of Surgery dự trù sẽ loan tải các chi tiết về cuộc nghiên cứu vào ngày Thứ Hai tuần tới.

Mỗi năm, có khoảng 400,000 phụ nữ ở Mỹ đi độn ngực và phần lớn dùng silicone thay vì túi nước biển saline. Các bác sĩ thẩm mỹ nói rằng silicone cho một vẻ đẹp tự nhiên hơn.

Có khoảng 3/4 trong số này là những người muốn có ngực lớn hơn. Phần còn lại là những người tái tạo thẩm mỹ sau khi bị giải phẫu vì ung thư.

Trang web của cơ quan FDA cảnh báo rằng “độn ngực không có tính cách vĩnh viễn, trọn đời,” và có tới 20% phụ nữ độn ngực cho lớn hơn phải tháo gỡ phần độn này trong thời gian từ 8 đến 10 năm sau đó. (V.Giang)