Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Logo xe Dodge Ram của công ty Fiat Chrysler. Công ty vừa thông báo sẽ thu hồi khoảng 4.8 triệu chiếc xe vì vấn đề với hệ thống cruise control. (Hình: AP Photo/Seth Perlman, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control, là bộ phận được dùng để giữ cho chiếc xe liên tục chạy ở tốc độ mà người lái ấn định.

Công ty Fiat Chrysler nói rằng giới chủ nhân xe không nên sử dụng hệ thống cruise control cho tới khi nào các chiếc xe của họ, gồm cả loại SUV và xe truck, được cài đặt nhu liệu mới.

Công ty cho hay việc mất kiểm soát cruise control có thể xảy ra nếu hệ thống này tăng tốc cùng lúc xảy ra tình trạng chạm điện.

Trong trường hợp này, nếu đạp hẳn thắng xe thì chiếc xe có thể ngừng lại, hoặc đưa cần số vào vị trí đậu-park cũng chấm dứt được hoạt động của cruise control.

Tuy nhiên, nếu người lái chỉ nhấp thắng hoặc tìm cách tắt cruise control thì sẽ chẳng có tác dụng gì.

Fiat Chrysler cho hay cho đến nay họ không nhận được báo cáo là có ai thiệt mạng hay bị thương tích do trục trặc kỹ thuật này.

Các xe bán ở Canada, Mexico và các quốc gia khác cũng bị lỗi này, nhưng công ty vẫn chưa có đủ tin tức.

Cơ quan An Toàn Xa Lộ Quốc Gia Mỹ (NHTSA) nói rằng người lái chớ dùng cruise control cho đến khi xe được sửa. NHTSA cho hay để ngừng xe lại, người lái nên chuyển cần số vào neutral, đạp thắng thật mạnh và đưa cần số về park một khi xe đã ngưng lại.

Công ty Fiat Chrysler dự trù sẽ gửi giấy thông báo cho khách hàng trong tuần tới. (V.Giang)